IMF: Kinh tế châu Âu giảm nhưng không “suy thoái”

(VOH) – IMF dự báo có nguy cơ suy thoái ở một số quốc gia châu Âu nhưng có thể ở mức độ nhẹ hơn các dự báo đưa ra trước đó.

Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Alfred Kammer ngày 14/4 cho biết kinh tế châu Âu sẽ chứng kiến sự sụt giảm trong năm nay, nhưng các quốc gia sẽ tránh được suy thoái.

Theo dự báo của IMF, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ đạt mức tăng trưởng 0,8% trong năm nay dù Đức được cho sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ.

Ông Kammer cho biết IMF đã điều chỉnh dự báo kinh tế Eurozone tăng so với dự báo đưa ra hồi tháng 1 năm nay nhờ mùa đông ấm áp hơn và hành động chính sách quyết đoán của các nhà hoạch định chính sách.

Theo ông Kammer, chắc chắn có nguy cơ suy thoái ở một số quốc gia nhưng có thể ở mức độ nhẹ hơn các dự báo đưa ra trước đó.

IMF: Kinh tế châu Âu giảm nhưng không “suy thoái” 1
Kinh tế châu Âu giảm nhưng không “suy thoái” - Ảnh: AFP

Đức là quốc gia duy nhất trong Eurozone mà IMF dự báo sẽ bước vào suy thoái trong năm nay.

Với việc bị hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, Đức sẽ cùng với Anh là hai quốc gia thành viên trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có khả năng suy giảm kinh tế trong năm 2023.

Nguyên nhân chủ yếu khiến kinh tế Đức suy giảm được cho là do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine gây ra.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu đã giảm mạnh buộc các nhà hoạch định chính sách phải tìm kiếm các nguồn cung khác.

Theo ông Kammer, Đức chịu tác động nặng nề hơn do nước này phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga nhiều hơn so với các quốc gia châu Âu khác.

Tin liên quan