028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

'Mở cửa' liên kết vùng để phục hồi sản xuất sau khi kiểm soát Covid-19

(VOH) - Để doanh nghiệp TPHCM hoạt động trở lại, việc tăng cường thêm nhân lực y tế và thiết bị y tế trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ người dân là rất cần thiết.

Ngoài ra, hoạt động đi lại giữa các tỉnh cần thống nhất để đảm bảo lưu thông hàng hóa, logistics được thuận lợi. Cùng với đó, hỗ trợ, tạo điều kiện cho lực lượng công nhân quay trở lại nhà máy trong điều kiện đã tiêm phòng vắc xin.

Đề xuất gỡ khó về lao động, logistics cho doanh nghiệp
Đề xuất gỡ khó về lao động, logistics cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

8 tháng qua, thực hiện mục tiêu kép, các doanh nghiệp phải gồng mình đối mặt với dịch Covid -19, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Tại khu chế xuất, khu công nghiệp có trên 1.500 nhà máy, doanh nghiệp, chỉ có 700 doanh nghiệp có thể thực hiện được “3 tại chỗ”, giữ chân được công nhân. 

Tại Khu công nghệ cao, các đơn vị bố trí công nhân ở các khách sạn quận 1, 9, Phú Nhuận, thậm chí thiếu chỗ phải mướn luôn cả các khách sạn 5 sao, chi phí tốn cả 1 triệu đô la Mỹ trong mấy tháng qua. Dù lợi nhuận rất ít hoặc không có lợi nhuận nhưng doanh nghiệp cũng ráng cầm cự để giữ đơn hàng, không để chuyển dịch qua các nước khác. Tuy vậy, dù cố gắng thì cũng đã có trên 20% đơn hàng đã dịch chuyển sang các nước khác.

Doanh nghiệp Furukawa chuyên sản xuất cung ứng dây điện cho Toyota. Nhà máy này có 7.000 công nhân nhưng chỉ giữ lại số ít, còn lại chuyển nhà máy, thiết bị, robot xuống các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu tình trạng giãn cách nghiêm ngặt kéo dài, buộc lòng họ phải chuyển ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM cho biết, trường hợp một công ty nước ngoài tại Việt Nam chuyên làm đế giày cho Nike, có tới 31.000 công nhân tại khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, nay đã đóng cửa hẳn. Bây giờ, nếu số công nhân này rất muốn quay trở lại hoạt động thì vấn đề là lộ trình thế nào.

“Chúng ta phải thấy rằng, loại hình sản xuất da giày này, nếu mật độ công nhân dày đặc cũng rất khó hay là công ty Tân Quang Minh sau khi có trường hợp dịch xảy ra phải đóng cửa nhà máy, đây là công ty của Việt Nam chuyên về giải khát. Thế nhưng, doanh nghiệp này phản ánh với chúng tôi, doanh nghiệp này hai lần xin thẩm định hoạt động trở lại nhưng cũng gặp khó khăn, quá chậm. Chúng ta phải có những giải pháp, biện pháp trong thời gian tới thực hiện 4 vùng xanh và bộ tiêu chí đối với doanh nghiệp sản xuất thì thực hiện như thế nào”, ông Nguyễn Văn Bé nói.

Trước đó, riêng khu chế xuất, khu công nghiệp 6 tháng đầu năm, dù trong tình hình khó khăn nhưng vẫn xuất khẩu trên 1 tỷ đô la Mỹ. Khu công nghệ cao có 85 nhà máy, đã đạt 16 tỷ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu trên tổng sản phẩm giá trị. Nhưng nếu kéo dài tình trạng giãn cách, chi phí nhiều, trong khi công nhân làm việc “3 tại chỗ” nhiều tháng nay không về nhà tâm lý cũng bất ổn, sẽ rất khó khôi phục chuỗi sản xuất cho doanh nghiệp.

Mới đây, huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 7 là "vùng xanh" được nới lỏng giãn cách thì Khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) cũng được hưởng lợi, họ rất phấn khởi.

Theo ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM, quan điểm lâu dài của Chính phủ là phòng chống dịch nhưng cũng phải thích ứng và sống chung với dịch. TPHCM đã tiêm vắc xin ưu tiên cho 18 khu chế xuất, khu công nghiệp với 322.000 công nhân mũi 1, chủ yếu là Astra Zeneca. Nhưng vừa qua, do diễn biến tình hình phức tạp, số công nhân còn được giữ lại làm việc là khoảng 70.000 người. Số khác không còn việc làm đang ở các khu nhà trọ Thành phố và ở các vùng giáp ranh thành phố.

Để chuẩn bị cho tâm thế doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại, ông Nguyễn Văn Bé đề xuất: “Chính phủ làm sao thông báo cho Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai – những vùng giáp ranh TP - tiêm tiếp mũi 2 và các tỉnh ĐBSCL. Thành phố đang rất tích cực, xin ủng hộ phương án là công ty sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho công nhân tại vùng giáp ranh giữa Bình Dương và TPHCM.

Điểm thứ hai, chúng tôi thấy cấp thiết rằng, bây giờ đã có bộ tiêu chí thì phải nhanh chóng cấp thẻ xanh, thẻ vàng bằng cách nhận diện. Khi đeo thẻ xanh thì khỏi cần hỏi giấy tờ gì. Riêng phần app Covid-19, có đến 20 loại app do đó phải thống nhất một loại app”.

Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Bình Minh cho hay, doanh nghiệp ông gặp khó khăn trong liên kết vùng. Do doanh nghiệp có một số công trình tại các tỉnh nhưng không có cách nào lưu thông vận chuyển vật liệu xây dựng vì đến đâu cũng gặp "chốt chặn".

Ông Ngân cho rằng, tính liên kết vùng không mở ra được thì không có cách nào phục hồi sản xuất.

Căng tin công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam tuân thủ khoảng cách và bố trí giờ ăn lệch ca.
Căng tin công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam tuân thủ khoảng cách và bố trí giờ ăn lệch ca. Ảnh minh họa.

Đối với vấn đề lao động, công ty Bình Minh hiện có 3 nhà máy và có 98% người lao động được tiêm mũi 1, khoảng 81% người lao động được tiêm mũi 2. Thế nhưng do dữ liệu cập nhật về tiêm vắc xin chưa rõ ràng nên doanh nghiệp cũng chưa thể xây dựng phương án cụ thể cho vấn đề tái hoạt động trở lại.

Ông Ngân cho rằng, Thành phố muốn tái lập hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng khâu vận chuyển vẫn khó khăn, logistics vẫn không hoạt động, người lao động không đi được, nếu không có một định hướng chung rõ ràng thì rất khó để doanh nghiệp hoạt động.

Tôi cho rằng bài toán liên kết vùng thì Thành phố với Chính phủ cần có sự nhất quán trong chỉ đạo giữa các tỉnh, thành để đừng có tình trạng chúng tôi đi nửa đường thì ngăn lại. Như vậy không thể nào hoạt động sản xuất kinh doanh được. Thứ hai, cũng cố gắng làm sao cập nhật thông tin về nguồn nhân lực thật rõ ràng, cho đi là cho đi, không cho đi là không cho đi, nếu không chúng tôi không huy động được nguồn lực lao động”, ông Ngân nói.

TPHCM có khoảng 300.000 người lao động tại khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong thời gian giãn cách, có khoảng 15% còn hoạt động. Bên cạnh đó, còn có gần 400.000-500.000 doanh nghiệp ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu, công nghiệp truyền thống TPHCM chiếm 4,5 giá trị sản xuất, thêm hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể…

Với lực lượng này, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoài – Trường Đại học Kinh tế Thành phố - Thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế cho rằng: “Thành phố theo quan điểm “bình thường mới an toàn”, an toàn logistics là quan trọng nhất. Mặt khác, lĩnh vực có khả năng tạo ra năng lực phục hồi kinh tế cho thành phố đó là sản xuất công nghiệp. Chúng ta làm sao ưu tiên cho lực lượng sản xuất này có thẻ xanh thì cơ bản từng bước phục hồi được kinh tế TPHCM”.

Cùng với đó, để thích ứng và sống chung trong môi trường mà bất cứ lúc nào, bất cứ ai cũng có thể trở thành F0, TPHCM cần tăng cường thêm lực lượng y tế và các thiết bị, phương tiện để chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ người dân thuốc men, tư vấn y tế, thậm chí là nhập viện điều trị khi có nhu cầu về y tế, đặc biệt là có liên quan đến Covid-19.

UBND TPHCM, Sở Y tế TP cần đầu tư, chuẩn bị tâm thế để hỗ trợ cho khâu này, đây cũng là điều kiện giúp doanh nghiệp duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh mà không phải đóng cửa nếu có ca F0 tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng phải tính toán phương án sản xuất an toàn nhất và người dân vẫn cố gắng tuân thủ 5K, tập quen cách sống an toàn trong môi trường có dịch.