Nguồn cung căn hộ chung cư tại TPHCM giảm 51% trong qúy 3/2022

(VOH) - Theo Savills Việt Nam, trong quý 3/2022, nguồn cung sơ cấp của TPHCM chỉ đạt 6.600 căn hộ, tức là giảm 51%.

Trong buổi báo cáo thị trường các phân khúc bất động sản tại khu vực TPHCM vào ngày 12/10, Savills Việt Nam thông tin, trong quý 3/2022, nguồn cung sơ cấp của TPHCM đạt 6.600 căn hộ, tức là giảm 51%.

Cụ thể, nguồn cung sơ cấp giảm theo quý đến từ việc hạn chế nguồn cung mới với 2.270 căn, chỉ chiếm 34% nguồn cung sơ cấp.

CĂN HỘ
Thành phố Thủ Đức có nguồn cung căn hộ sơ cấp lớn nhất (Ảnh: HL)

Nguồn cung mới đến từ bốn dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của sáu dự án; lượng nguồn cung mới đã giảm 82% theo quý. Hàng tồn kho chiếm 66% nguồn cung sơ cấp với khoảng 4.400 căn, tồn kho lớn nhất kể từ năm 2019. Hạng A và B chiếm 89% lượng hàng tồn kho.

Trong đó, Thành phố Thủ Đức có nguồn cung sơ cấp lớn nhất chiếm 49% thị phần, tiếp theo là Quận 1 với 20%.

Xem thêm: TPHCM: Nguồn cung nhà ở sụt giảm "thê thảm" nhưng giá bán vẫn tăng mạnh 2-3 lần

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho thấy, lượng giao dịch giảm 89% theo quý, xuống còn hơn 990 căn và tỷ lệ hấp thụ giảm 54%, thấp nhất kể từ năm 2019 đến nay.

Về tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới chỉ chiếm 35%, nguyên nhân được đưa ra là do giá quá cao. Trong đó, có 60% nguồn cung mới có giá hơn 11 tỷ đồng/căn. Các chuyên gia cũng dự báo, giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM tiếp tục tăng có thể đẩy nhu cầu sang các tỉnh lân cận như Bình Dương.

Bà Võ Thị Khánh Trang
Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu trị trường Savills TPHCM khuyên các nhà đầu tư BĐS nên xem lượng tiền mặt thực có ra sao để hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn hiện nay

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu trị trường Savills TPHCM nói thêm: “Thanh khoản thị trường giảm, giá sơ cấp tăng đã làm giảm lượng giao dịch trong thời gian vừa qua. Khả năng chi trả đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư, khách hàng quan tâm.

Nếu như trước đây, nhà đầu tư hay quan tâm đến vị trí của căn hộ, chất lượng dịch vụ, chủ đầu tư và sau đó mới đến lượng tiền thực có. Còn bây giờ, lãi suất huy động vốn tăng, nên chúng tôi khuyên rằng, các nhà đầu tư nên xem lượng tiền mặt thực có ra sao rồi hãy quan tâm tới vị trí của căn hộ”.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất?

Theo quy hoạch phát triển nhà ở được phê duyệt, đến năm 2025, nhu cầu nhà ở tại TPHCM cần 15 triệu m2 tổng diện tích sàn từ các dự án thương mại. Đồng nghĩa với việc TPHCM sẽ cần gần 260.000 căn hộ trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

 

Tin liên quan