028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin kinh tế

Thị trường chứng khoán qua 20 năm tích lũy: Cần phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng

(VOH) - Hai mươi năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn để liên tục phát triển mạnh mẽ và đến nay đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Xây dựng và phát triển từng bước thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho phát triển kinh tế là một chủ trương xuyên suốt và kiên định của Đảng và Nhà nước ta trong suốt quá trình “đổi mới”, được khẳng định trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 8 thông qua vào năm 1996.

Hai mươi năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn để liên tục phát triển mạnh mẽ và đến nay đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong nền kinh tế...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Thị trường chứng khoán Việt Nam và khai trương phiên giao dịch của thị trường chứng khoán TPHCM (20/7/2000-20/7/2020) vào sáng 20/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thị trường chứng khoán

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán TPHCM đã không ngừng lớn mạnh về mặt tổ chức và cơ cấu. Từ một Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM cách đây 20 năm, đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và một Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cùng vận hành các hệ thống giao dịch, lưu ký và thanh toán bù trừ chứng khoán một cách thông suốt, an toàn, góp phần thúc đẩy thanh khoản và hiệu quả của thị trường.

Từ một Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TPHCM với 2 doanh nghiệp niêm yết, đến nay Việt Nam đã có tới hơn 1.600 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên 2 Sở Giao dịch Chứng khoán với giá trị vốn hoá gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương với 65% GDP.

Trong đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM khẳng định vị trí khởi nguồn và đầu tàu với hơn 78% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu và là nơi tập trung niêm yết của hầu hết các doanh nghiệp lớn.

Từ chỗ chỉ có một thị trường cổ phiếu, đến nay đã có thêm một thị trường trái phiếu chính phủ với giá trị niêm yết xấp xỉ 20% GDP, hỗ trợ đắc lực cho việc huy động vốn của Chính phủ và nhiều năm qua được đánh giá là thị trường trái phiếu phát triển tốt nhất khu vực Đông Á.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán phái sinh mặc dù mới ra đời được hơn 3 năm nhưng đã phát triển nhanh chóng với mức tăng trưởng giao dịch bình quân đạt 3,3 lần/năm, cung cấp thêm các công cụ đầu tư và quản lý rủi ro hữu hiệu.

Hiện thị trường chứng khoán đã thu hút ngày càng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, từ mức 3.000 tài khoản năm 2000 lên mức 2,5 triệu tài khoản trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, có khoảng 33.000 tài khoản của các tổ chức và cá nhân nước ngoài với tổng giá trị chứng khoán nắm giữ tương đương gần 35 tỷ đô la tính đến 30/6/2020.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá: “Thị trường chứng khoán 20 năm qua đóng góp đáng kể vào công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Từ năm 2005 đến nay, tất cả doanh nghiệp cổ phần hóa ở quy mô lớn đều được đấu giá qua thị trường chứng khoán thành công, điều đó thay đổi cả cơ cấu nền kinh tế. Sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam là nền tảng, cơ sở để cho Đảng, Chính phủ quyết định chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam, từ mô hình chúng ta dựa nhiều vào doanh nghiệp nhà nước sang một mô hình tăng trưởng dựa nhiều vào nền kinh tế tư nhân”.

Trước những tác động gần đây của đại dịch COVID-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những thị trường hồi phục nhanh nhất và ổn định nhất trong khu vực.

Trong 10 năm gần đây, tổng số vốn huy động qua thị trường chứng khoán đã đạt trên 2,4 triệu tỷ đồng, tương đương với 14% tổng mức đầu tư toàn xã hội. Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công có xu hướng chậm lại, thì nguồn vốn đầu tư tăng thêm từ thị trường chứng khoán đã giữ một vai trò quan trọng giúp cho nền kinh tế của nước ta duy trì được đà tăng trưởng GDP trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, nhìn nhận: “Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng và Chính phủ đối với việc xây dựng và phát triển của ngành chứng khoán, coi thị trường chứng khoán là công cụ quan trọng để phát triển nền kinh tế quốc gia - chính là yếu tố quan trọng tạo ra sự quyết tâm chính trị trong toàn Đảng, toàn dân, là động lực và nguồn động viên để các cơ quan quản lý, tổ chức thị trường chứng khoán và các thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đồng sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, từng bước xây dựng thị trường phát triển”.

Đất nước ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đan xen. Do đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thị trường chứng khoán qua 20 năm tích lũy cần có sự phát triển đột phá cả về quy mô và chất lượng để đáp ứng cơ bản các nhu cầu về nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, góp phần phát triển hệ thống doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Để đạt được mục tiêu quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Cần có tư duy đột phá và hành động quyết liệt trong việc sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách cho việc phát triển đồng bộ thị trường tài chính - tiền tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Ngay trong năm nay cần phải ban hành đồng bộ hệ thống Nghị định và các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, tiến tới nghiên cứu sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng và các Luật, Nghị định liên quan khác trong những năm tiếp theo. Hệ thống văn bản pháp quy sắp tới phải thực sự theo tinh thần đổi mới có tầm nhìn dài hạn, tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi và cơ hội bình đẳng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư”.

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam - Sáng 20/7, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Thị trường chứng khoán 20/7/2020: Sắc đỏ chiếm ưu thế - Phiên giao dịch sáng ngày 20/7, thị trường mở cửa với sắc đỏ chiếm ưu thế tại hầu hết nhóm cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thực sự trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế...