028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin kinh tế

Việt Nam tâp trung tạo lập khung khổ pháp lý thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX

(VOH) - Lễ khai mạc Diễn đàn pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức, diễn ra tại TPHCM vào chiều 17/4.

Đến dự lễ khai mạc có, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương  Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam. Cùng đại biểu các nước trong khu vực; lãnh đạo các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh/TP.

Diễn đàn Pháp lý Liên minh HTX quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề: Tạo lập khung khổ pháp lý và chính sách thuận lợi để thúc đẩy phát triển bền vững khu vực HTX trong thế kỷ 21 do Liên minh HTX Việt Nam (VCA) phối hợp với Liên minh HTX Quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 103.400 tổ hợp tác, trên 22.400 hợp tác xã, với khoảng 6,9 triệu xã viên, trong đó chỉ khoảng 50-60% số HTX hoạt động hiệu quả, các HTX phát triển chưa đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng, cũng như thiếu khung khổ pháp lý để phát triển bền vững trong thời giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng phát biểu tại diễn đàn Liên minh HTX

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc

Tại Diễn đàn lần này, các đại biểu tập trung thảo luận xu hướng phát triển và tác động đối với khu vực hợp tác xã trong thế kỷ 21; xác định các vấn đề pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến hợp tác xã trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; trao đổi kinh nghiệm của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tạo lập môi trường thuận lợi và phát triển hệ sinh thái hợp tác xã; chính sách của chính phủ và hoạt động của khu vực hợp tác xã nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội hiện nay; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp và kế hoạch hành động, lộ trình triển khai cụ thể và thực chất trong những năm tới ở cấp quốc gia và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, sẽ diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, ngân hàng và cơ quan đào tạo, nghiên cứu dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban, ngành, đoàn thể.