Chờ...

9 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà

VOH - Sau một thời gian sử dụng, lòng nồi và đáy nồi có thể bị đen, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng sức khỏe. Những cách chà nồi bị cháy dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục điều đó.

Thông thường, đáy nồi sẽ bị cháy khét do tác dụng nhiệt lâu ngày, còn lòng nồi bị đen do đồ ăn bám dính. Những vết cháy khét trong lòng nồi vừa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, vừa gây mất thẩm mỹ trong căn bếp. Để giải quyết tình trạng này, mời bạn tham khảo những cách chà nồi bị cháy khét cực đơn giản bằng những nguyên vật liệu phổ biến, dễ tìm.

Giấm và baking soda

Phù hợp cho chất liệu: Thép không gỉ.

Nguyên liệu:

  • Giấm.
  • Baking soda.
  • Nước rửa chén.
  • Miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm.

Cách làm như sau:

  • Tạo hỗn hợp giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau trong nồi/chảo cần vệ sinh.
  • Đun sôi hỗn hợp trên. Khi nước sôi, tắt lửa và thêm 2 thìa baking soda.
  • Đun sôi thêm 15 phút nữa cho các vết cháy bong ra dễ dàng.
  • Xả với nước rồi chà lên vết cháy.
  • Nếu vết bẩn quá cứng, bạn có thể phải lặp lại quy trình này hoặc thêm một chút nước rửa chén vào hỗn hợp giấm và baking soda.
  • Khi vết bẩn biến mất, hãy lau khô nồi/chảo bằng vải sợi nhỏ. Nồi/chảo sẽ sạch bong như mới.

Lưu ý: Sử dụng miếng bọt biển mềm và tránh sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn vì có thể làm trầy xước bề mặt. Ngoài ra, thép không gỉ có thể dễ bị đọng nước. Vì vậy, hãy lau khô nồi/chảo trước khi làm sạch.

10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 1
Baking soda và giấm là cách làm sạch nồi cháy khét hiệu quả - Ảnh: SVEHLIK / Getty Images

Nước ấm và nước rửa chén

Phù hợp cho chất liệu: Chống dính và gốm.

Nguyên liệu:

  • Nước rửa chén.
  • Miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm.

Cách làm như sau:

  • Rửa sạch nồi/chảo bằng nước ấm.
  • Sử dụng nước rửa chén nhẹ và miếng bọt biển mềm để chà vết bẩn cho tới khi sạch hoàn toàn.
  • Rửa sạch và lau khô nồi trước khi cất đi.

Lưu ý: Nếu còn cặn thức ăn, bạn nên đổ đầy nước ấm vào chảo và ngâm trong 15 đến 20 phút trước khi rửa.

10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 2
Nếu vết bẩn không quá cứng, hãy sử dụng hỗn hợp nước ấm và nước rửa chén - Ảnh: MASKOT / Getty Images

Nước ấm

Phù hợp cho chất liệu: Thép không gỉ và chống dính.

Nguyên liệu:

  • Miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm.
  • Nước ấm.

Cách làm như sau:

  • Để nồi/chảo nguội hoàn toàn.
  • Nếu còn cặn thức ăn, hãy đổ đầy nước ấm vào nồi/chảo và ngâm cho đến khi thức ăn cháy bong ra. Bạn cũng có thể đun sôi nước trong quá trình làm sạch.
  • Đối với cặn bám cứng đầu, hãy sử dụng miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm để xử lý.  Không sử dụng miếng kim loại hoặc chất tẩy rửa mạnh vì chúng sẽ làm hỏng bề mặt vật dụng.
  • Lau khô nồi thật kỹ sau khi sạch.

Lưu ý: Không bao giờ nhúng nồi/chảo nóng vào nước lạnh khi vừa nấu nướng xong. Sốc nhiệt gây ra có thể làm cong đế của nó. Sau khi làm sạch, cần đảm bảo vật dụng đã được khô ráo trước khi cất vào tủ. Nước và hơi nước có thể làm hỏng lớp chống dính.

10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 3
Sử dụng nước ẩm để vệ sinh vết cháy là cách làm tiết kiệm và đơn giản - Ảnh: LEW ROBERTSON / Getty Images

Xem thêm:
Sự nguy hại của vết xước trên chảo chống dính
12 công dụng của muối ăn mà ít ai ngờ !
Làm được 24 mẹo này đồ vật trong nhà bạn sẽ 'như mới'

Chanh vàng

Phù hợp cho chất liệu: Gang.

Nước cốt chanh là một dung dịch làm sạch tốt, vừa kháng khuẩn vừa khử mùi hôi. Hơn nữa, chanh rất rẻ, dễ mang theo và dễ dàng mua.

Nguyên liệu:

  • Chanh hoặc nước chanh.
  • Bàn chải mềm.

Cách làm như sau:

  • Cắt một quả chanh và đặt các lát vào nồi/chảo.
  • Đổ đầy nước vào nồi/chảo.
  • Đun sôi hỗn hợp trong 5 - 10 phút.
  • Sau khi các mảnh thức ăn cháy nổi lên trên, hãy rửa sạch nồi.
  • Sau đó, sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ vết bẩn.
10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 4
Chanh là nguyên liệu làm sạch tuyệt vời - Ảnh: REZ-ART / Getty Images

Giấy thiếc

Phù hợp cho chất liệu: Gang.

Nguyên liệu:

  • Giấy thiếc.

Cách làm như sau:

  • Thêm nước vào nồi/chảo cần làm sạch.
  • Vo tròn một tờ giấy thiếc thành một quả bóng. Sau đó dùng nó để chà sạch những chất cặn cứng đầu.

Lưu ý: Đừng thử cách này với nồi/chảo chống dính. Nó sẽ làm bong tróc lớp chống dính. 

10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 5
Không nên sử dụng giấy thiếc cho vật dụng có chất liệu chống dính - Ảnh: GRACE CARY / Getty Images

Coca Cola

Phù hợp cho chất liệu: Bất kỳ loại nồi/chảo nào ngoại trừ nồi/chảo chống dính.

Nguyên liệu:

  • Coca Cola.
  • Miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm.

Cách làm như sau:

  • Đổ một ít Coca Cola vào chiếc nồi/chảo bị cháy của bạn.
  • Bật lửa nhỏ và để Coca Cola nóng lên trong 15 phút để làm bong vết bẩn.
  • Rửa sạch nồi và chà xát vết bẩn.

Lưu ý: Đừng đun sôi quá lâu vì Coca Cola có thể đặc lại và biến thành siro dính. Điều này sẽ khiến nồi/chảo của bạn bị cháy thêm. Hàm lượng đường và axit cao trong Coca Cola có thể làm hỏng bề mặt chảo, đặc biệt là những chảo có lớp chống dính.

10 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 6
Coca Cola có tính axit cao nên làm sạch rất hiệu quả - Ảnh: JONATHAN KNOWLES / Getty Images

Nước rửa chén và giấm

Phù hợp cho chất liệu: Chống dính.

Nguyên liệu:

  • Nước rửa chén.
  • Giấm.
  • Miếng bọt biển rửa chén hoặc bàn chải mềm.

Cách làm như sau:

  • Cho nước rửa chén với nước ấm vào vật dụng cần làm sạch.
  • Chà bằng miếng bọt biển để tránh làm trầy xước bề mặt.
  • Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, hãy đun sôi hỗn hợp nước và giấm trong chảo.
  • Dùng muỗng gỗ loại bỏ những phần thức ăn còn sót lại.
  • Lặp lại hai bước đầu tiên cho đến khi loại bỏ hết thức ăn cháy.
  • Rửa sạch và lau khô.

Lưu ý: Tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại khi nấu ăn và làm sạch. Những thứ này có thể làm xước lớp chống dính và làm giảm tuổi thọ của nồi/chảo chống dính.

9 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 7
Tránh sử dụng dụng cụ bằng kim loại khi nấu ăn và làm sạch vết bẩn - Ảnh: DEVIN PAVEL / Getty Images

Nước rửa chén và baking soda

Phù hợp cho chất liệu: Gốm, đồng và nhôm.

Nguyên liệu:

  • Nước rửa chén.
  • Baking soda.
  • Miếng bọt biển mềm.

Vệ sinh nồi/chảo gốm:

  • Trộn nước rửa chén với nước ấm hoặc nóng.
  • Dùng miếng bọt biển mềm chà nhẹ lên nồi/chảo.
  • Đối với những vết bẩn cứng đầu, trộn baking soda với nước nóng và để yên trong 20 - 30 phút.
  • Rửa sạch và lặp lại quy trình nếu cần thiết cho đến khi sạch hoàn toàn.
9 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 8
Dùng hỗn hợp baking soda và nước rửa chén là cách chà nồi bị cháy khét hiệu quả - Ảnh: TZAHIV / Getty Images

Vệ sinh nồi/chảo đồng:

  • Trộn nước rửa chén với nước ấm và để yên trong 30 phút để loại bỏ thức ăn hoặc cặn bị cháy.
  • Trong một chén riêng, tạo hỗn hợp sệt bằng cách trộn baking soda và nước theo tỷ lệ bằng nhau.
  • Thoa hỗn hợp lên vùng bị cháy của nồi/chảo và để yên trong ít nhất 15 phút.
  • Sử dụng bàn chải mềm để chà lên vết cháy, chà nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.
  • Rửa sạch nồi/chảo và lau khô bằng khăn mềm.

Vệ sinh nồi/chảo nhôm:

  • Đổ đầy hỗn hợp nước nóng và nước rửa chén vào nồi/chảo bị cháy.
  • Ngâm trong ít nhất 30 phút để loại bỏ thức ăn hoặc cặn bị cháy.
  • Sử dụng bàn chải mềm để chà lên vết cháy, chà nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.
  • Nếu vẫn còn cặn, tạo thêm hỗn hợp sệt bằng cách trộn baking soda với nước. Đổ hỗn hợp vào chảo và để yên trong ít nhất 15 phút.
  • Chà nhẹ nhàng cho đến khi sạch hoàn toàn. Rửa sạch và lau khô bằng khăn mềm.

Lưu ý: Không sử dụng chất tẩy rửa hoặc vật dụng quá cứng vì có thể làm trầy xước bề mặt. Dụng cụ nấu bằng gốm có thể dễ bị ố màu. Vì vậy, hãy tránh sử dụng nước sốt sẫm màu hoặc nấu thực phẩm có tính axit trong thời gian dài.

Baking soda

Phù hợp cho chất liệu: Đá.

Nguyên liệu:

  • Baking soda.
  • Miếng bọt biển mềm.

Cách làm như sau:

  • Dùng muỗng để cạy nhẹ nhàng các vết cháy.
  • Tạo hỗn hợp bột baking soda và nước theo tỷ lệ 1:3.
  • Thoa hỗn hợp lên nồi/chảo đá. Để yên trong 10 - 15 phút.
  • Chà nhẹ nhàng bằng miếng bọt biển.
  • Rửa sạch bằng nước ấm, sau đó lau khô.

Lưu ý: Nồi/chảo bằng đá cần chà rửa nhẹ nhàng và tránh sử dụng vật liệu mài mòn hoặc hóa chất mạnh.

9 cách chà nồi bị cháy khét trở nên sáng bóng cực dễ tại nhà 9
Dùng baking soda là cách chà nồi bị cháy khét hiệu quả cho chất liệu đá - Ảnh: BURCU ATALAY TANKUT / Getty Images

Trên đây là những cách chà nồi bị cháy khét đơn giản, hiệu quả tại nhà mà VOH cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những mẹo hữu ích để "tái tạo" lại dụng cụ bếp sáng bóng và vệ sinh hơn. Đừng quên theo dõi VOH Mẹo vặt để cập nhật liên tục những kiến thức mới nhất, hấp dẫn nhất.