Hãy bắt tay ngay vào thực hiện các món xào mặn và các món xào chay đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn.
Món xào vô cùng đa dạng
Trong các món luộc, hấp, chiên, xào thì trong bữa cơm gia đình, các chị em nội trợ vẫn thường ưu tiên thực hiện các món xào. Bởi nguyên liệu phong phú, đơn giản, dễ tìm cũng như dễ kết hợp. Bên cạnh đó, các món xào từ chay đến mặn đều vô cùng ngon miệng, hương vị thơm lừng, mang đến cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, rất tốt cho sức khỏe.
Các món xào lăn – Chân giò heo xào lăn
Nguyên liệu
- 500g thịt chân giò
- 50ml nước cốt dừa
- 15g đậu phộng
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng bột cà ri
- 1/2 muỗng hạt nêm
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng đường trắng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ.
- Chân giò rửa sạch, đem nướng cho hơi cháy xém một chút, rồi lóc thịt liền da và xương để riêng. Thịt cắt miếng vừa ăn.
- Đậu phộng rang lên, lột vỏ rồi để riêng, có thể giã nhuyễn tùy thích.
Bước 2: Ướp chân giò và chế biến
Thực hiện ướp chân giò (Nguồn: Internet)
- Ướp vào thịt chân giò 1/2 tỏi, sả, ớt, hành tím, hạt nêm, đường, nước mắm, bột cà ri trong khoảng 20-30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho phần tỏi, sả, ớt còn lại vào và để lửa lớn. Sau đó, cho hỗn hợp thịt đã ướp vào đảo đều.
- Cuối cùng, cho nước cốt dừa vào đảo đều cho đến khi thấy thịt chân giò gần chín thì cho hành tây vào và tắt bếp.
Tiến hành xào (Nguồn: Internet)
Bước 3: Thưởng thức
- Cho chân giò heo xào lăn ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên tùy ý.
- Món chân giò heo xào lăn có vị béo béo, ngọt thịt của giò heo vừa có mùi thơm của nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu phộng sẽ vô cùng lạ miệng.
Món giò heo xào lăn (Nguồn: Internet)
Các món xào thịt bò - Đậu hũ non xào thịt bò
Nguyên liệu
- 300g thịt bò
- 200g đậu hũ non
- 1.5 muỗng nước tương
- 1/2 muỗng bột bắp
- 1/4 muỗng baking soda
- 2 muỗng rượu trắng
- 2 tép tỏi
- 1/4 muỗng đường
- 1/2 muỗng dầu mè
- 1/4 muỗng tiêu
- 2 muỗng dầu hào
- 7 muỗng dầu ăn
- 3 lát gừng
- 2 nhánh hành lá
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa nhẹ đậu hũ non với nước sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng, ướp cùng dầu ăn, bột bắp, nước tương, baking soda, nước lọc trong 20 phút để thịt thấm đều gia vị.
- Tỏi, gừng, hành lá rửa sạch, băm nhuyễn
Sơ chế đậu hũ và thịt bò (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chế biến
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng, đầu hành vào xào thơm. Tiếp theo, cho rượu, nước lọc, dầu hào, nước tương, đường, tiêu vào khuấy đều.
- Cho đậu hũ vào trộn đều khoảng 1-2 phút thì cho thịt bò vào xào nhanh tay, cuối cùng cho hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.
- Bạn nên chú ý món xào thịt bò không nên để thịt bò xào quá lâu vì như thế thịt bò sẽ rất dai và không ngon.
Xào thịt bò và đậu hũ (Nguồn: Internet)
Bước 3: Thưởng thức
- Cho đậu hũ xào thịt bò ra tô hoặc dĩa, trang trí tùy thích và bắt đầu thưởng thức.
- Thịt bò dai mềm, ngọt ngon kết hợp với đậu hũ non beo béo, mềm mại tạo nên món xào thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Đậu hũ xào thịt bò ăn với cơm (Nguồn: Internet)
Các món xào chay - Đậu hũ xào bông cải
Nguyên liệu
- 4 miếng đậu hũ trắng
- 500g bông cải xanh
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng hắc xì dầu
- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng bột bắp
- 2 muỗng nước tương
- 1/2 muỗng đường trắng
- 1 muỗng tỏi băm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu hũ rửa nhẹ, cắt thành miếng vuông nhỏ.
- Bông cải rửa và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho nước tương, hắc xì dầu, dầu mè, đường vào tô trộn đều.
Sơ chế đậu hũ và bông cải
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp theo cho tỏi vào phi thơm.
- Bỏ bông cải vào xào nhanh tay cho đến khi bông cải chuyển sang màu xanh sáng.
- Thêm đậu hũ non, phần gia vị đã trộn vào chảo, đảo nhẹ cho thấm.
- Cuối cùng là từ từ cho nước bột bắp vào, xào đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Xào đậu hũ và bông cải (Nguồn: Internet)
Món đậu hũ xào bông cải mêm mềm, giòn thơm, đậm vị, giàu dinh dưỡng cho những ngày chay.
Các món xào sa tế - Ếch xào sa tế cay
Nguyên liệu
- 1kg thịt ếch
- 1 củ cà rốt
- Hành tím, sả đã băm nhuyễn
- 2 muỗng sa tế
- Gia vị: tiêu, bột canh, bột ngọt, muối, đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Ếch rửa sạch, chặt riêng phần đùi ếch.
- Ướp thịt ếch với sả đã băm nhuyễn, bột canh, bột ngọt, muối, đường, sa tế và để khoảng 15 phút cho thấm đều.
Sơ chế và ướp thịt ếch
Bước 2: Chế biến và thưởng thức
- Cho hành tím và sả vào chảo dầu phi thơm rồi cho tiếp thịt ếch đã ướp vào đảo đều với lửa nhỏ.
- Khi thịt ếch săn lại, nước sệt thì cho cà rốt vào đảo đều trong khoảng 5 phút cho cà rốt chín.
Xào ếch cho săn lại
- Cuối rắc chút tiêu và tắt bếp.
- Múc ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức
Thịt ếch ngọt ngọt kết hợp cùng vị cay nồng của sa tế sẽ mang đến hương vị nồng nàn cho bữa cơm gia đình
Ếch xào sa tế hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Trên đây là các món xào đơn giản cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về việc nội trợ. Bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn ngon khác trên VOH.