Học cách làm trứng bọc thịt Egg Dumplings của người Trung không khó

(VOH) - Trung Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực vô cùng độc đáo và thú vị. Trứng bọc thịt Egg Dumplings là một món ăn rất phổ biến và không thể thiếu vào dịp Tết của họ.

Trứng bọc thịt Egg Dumplings là một món ăn mang đến sự thịnh vượng, thường được người Trung Quốc dùng kèm với lẩu vào năm mới. Với một lớp trứng mỏng nhỏ làm lớp vỏ, bên trong là nhân thịt được tẩm ướp hợp khẩu vị, trứng bọc thịt có thể được ăn khi chế biến xong hoặc ăn cùng lẩu, dùng cùng nước súp như sủi cảo. Nào, xoắn tay vào bếp khám phá món ăn thú vị nhưng dễ làm này nhé.

Nguyên liệu làm trứng bọc thịt

1. Lớp vỏ trứng

  • Trứng gà: 6 cái
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 1 muỗng cà phê
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê

2. Lớp nhân thịt

  • Thịt heo xay: 180g
  • Rau chân vịt: 120g
  • Phô mai mozzarella: 35g (bào mịn)
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Rượu gạo: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Đường: ¼ muỗng cà phê
  • Gừng băm nhuyễn: ½ muỗng cà phê
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê

Cách làm trứng chiên thịt

Bước 1. Trộn nhân

  • Rau chân vịt rửa sạch.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho rau chân vịt vào luộc vừa chín, vớt ra để ráo nước.
  • Băm nhuyễn rau chân vịt.

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Băm nhuyễn rau chân vịt

  • Cho 180g thịt heo xay, 35g phô mai bào, rau chân vịt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng cà phê rượu gạo, 1 muỗng canh nước tương, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê bột bắp vào tô, trộn đều sao cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Trộn nhân

Trong cách làm trứng bọc thịt Egg Dumplings truyền thống, người Trung Quốc không dùng rau chân vịt và phô mai. Tuy nhiên khi cho thêm 2 nguyên liệu này vào sẽ tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn và bạn có thể không cần thêm vào hoặc điều chỉnh liều lượng gia vị cho phù hợp với gia đình.

Bước 2. Đánh trứng

  • Đánh tan 6 quả trứng cùng ¼ muỗng cà phê muối.
  • Khuấy tan 1 muỗng cà phê nước lọc với 1 muỗng cà phê bột bắp.
  • Cho bột bắp vào trứng, đánh đều lên.

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Đánh trứng cùng bột bắp

Bước 3. Tạo hình món ăn

Vì cần chiên một miếng trứng mỏng nhỏ nên bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ, hoặc dùng một cái giá lớn bắng sắt đều được.

  • Bắc chảo lên bếp, quét một lớp dầu ăn vào.
  • Dầu nóng cho một giá trứng vô, xoay chảo cho trứng thành vòng tròn.

Cho trứng vào giá lớn (bạn có thể dùng chảo)

Xoay tròn

  • Múc một viên thịt cho vào giữa trứng, úp lại. 

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Cho thịt vào khi trứng chưa chín hẳn

  • Dùng đũa ấn quanh viền trứng cho 2 mép trứng dính lại với nhau, xong lấy ra dĩa. Lập lại thao tác đến khi hết nguyên liệu.

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Dùng đũa nhấn quanh mép để trứng dính lại với nhau

Lưu ý: Để 2 mép trứng dính lại với nhau bạn phải tranh thủ úp trứng lại khi trứng vừa đông và còn sệt.

Bước 3. Hoàn thành món ăn

Có rất nhiều cách ăn trứng bọc thịt và trong đó có 3 cách phổ biến sau: 

  • Vì bước chiên ở trên không đủ làm thịt chín nên bạn thực hiện thêm thao tác hấp để món ăn chín hoàn toàn. Chuẩn bị xửng, nấu nước sôi rồi cho trứng bọc thịt vào hấp chín trong khoảng 10-20 phút, thưởng thức món ăn ngay sau đó để giữ được độ nóng.

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Hấp trứng bọc thịt

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Thưởng thức nóng cùng nước chấm như nước tương, tương ớt, tương đen theo ý thích

  • Hoặc bạn có thể nấu một nồi súp rau củ và cho trứng bọc thịt vào nấu chín mà không cần hấp, thưởng thức món ăn như sủi cảo. 

hoc-cach-lam-trung-boc-thit-egg-dumplings-cua-nguoi-trung-khong-kho-voh

Ăn Egg Dumplings như sủi cảo

  • Nếu bạn dùng trứng bọc thịt để ăn lẩu thì cũng không cần đem hấp vì lẩu nóng sẽ làm chín thịt trong vài phút.

Mỗi cách ăn đều mang đến hương vị riêng khiến bạn khó lòng quên được trứng bọc thịt Egg Dumplings, nếu được hãy thử hết những cách này để thấy ẩm thực quanh ta vô cùng độc đáo, thú vị! 
Nguồn: 曼食慢语 Amanda Tastes

Cách nấu súp trứng cà chua đơn giản cho bữa sáng nhiều năng lượng: Súp trứng cà chua là món ăn dễ nấu, nấu nhanh rất thích hợp dùng vào bữa sáng, làm món canh trong mâm cơm gia đình. Chúng ta cùng khám phá cách nấu súp trứng cà chua ngay nhé.
Cách làm tôm chiên Shrimp Tempura nức danh xứ sở Hoa Anh Đào: Cũng là món ăn tẩm bột chiên ngập dầu nhưng Tempura không gây ngán mà lại có hương vị rất riêng. Học cách làm tôm chiên Tempura để thử ngay vị ngon này nhé.