Chè sắn (chè khoai mì) có vị béo bùi đặc trưng của sắn tàu, đậm đà vị ngọt của đường, cay the thơm thơm hương gừng, khiến bạn lưu luyến muốn ăn mãi không thôi. Cách nấu chè sắn rất đơn giản, chúng ta cùng xem qua công thức dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.
1. Nguyên liệu
- 1kg củ sắn tàu (khoai mì)
- Đường vàng
- 1 củ gừng
- 1 chút muối
- 1 ít dừa nạo sợi
- Đậu phộng (lạc) rang chín
- 1,5 lít nước
- Vài thìa bột năng
- Nước cốt dừa, nếu thích
2. Cách chế biến
Bước 1: Sắn tàu mua về rửa sạch cho hết đất sau đó lột vỏ sắn và ngâm vào chậu nước 2-3 tiếng để thải bớt độc tố của sắn.
Bước 2: Cho đậu phộng vào chảo rang chín sau đó xát sạch vỏ rồi đem giã hơi dập.
Bước 3: Sắn sau khi đã ngâm xong thì cho vào nồi, thêm 1 xíu muối và đổ nước ngập sắn rồi luộc cho tới khi sắn vừa chín thì vớt ra.
Bước 4: Cắt đôi khúc sắn ra và gỡ lấy phần lõi bỏ đi, thái sắn thành các miếng vừa nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi.
Bước 5: Đổ nước vào nồi cùng với đường, khuấy đều nấu cho sôi thì cho gừng thái sợi vào cùng. Tiếp theo bạn cho tất cả chỗ sắn vào nồi, khuấy đều nấu cho sôi trở lại, bạn có thể cho đường tùy theo độ ngọt của gia đình mình nhé.
Bước 6: Cuối cùng bạn cho bột năng vào bát, thêm nước rồi khuấy đều cho hòa tan sau đó chế từ từ từng ít một vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy tới khi thấy chè có độ sánh đặc như ý thì dừng lại. Nấu cho nồi chè sôi trở lại khoảng 2 phút là tắt bếp.
Múc chè sắn ra bát sau đó rắc dừa bào sợi, đậu phộng giã dập vào cùng. Nếu thích món chè béo ngậy hơn bạn cho thêm nước cốt dừa, khuấy đều và thưởng thức.
Chè sắn dẻo bùi, ngọt thanh
Nguồn: Nauankhongkho.com