Nếu bạn đã quá chán với những ăn giàu đạm, chất béo, tinh bột thì một sự lựa chọn không nên bỏ qua là các món salad. Không chỉ ngon miệng, không ngán salad còn giúp các chị em phụ nữ giảm cân, giàu dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, salad được xem là các món ăn “healthy” mà bạn nên bổ sung trong các bữa ăn hàng ngày. Vậy cách làm salad nào là đúng cách, ngon và dễ làm tại nhà? Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách làm salad đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm (Nguồn: Internet)
Lợi ích của cách món ăn salad đối với sức khỏe
Món salad không còn quá xa lạ với mỗi người, đây là món ăn có nguồn gốc từ các nước phương Tây và chủ yếu sử dụng rau xanh là nguyên liệu chính. Salad là món ăn hỗn hợp được thực hiện theo phương pháp trộn kết hợp với nhiều nguyên liệu như rau, củ, quả, … Vì vậy, món ăn này rất giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Ngoài ra, món ăn này chủ yếu là rau xanh nên không có dầu mỡ. Vì vậy sẽ không gây ngán, kích thích cảm giác thèm ăn, vô cùng phù hợp với chị em phụ nữ đang giảm cân và làm đẹp da.
Cách làm salad rau củ trộn
Để có món salad rau củ trộn ngon thì mùi vị của nước sốt sẽ giúp hương vị và độ hấp dẫn của món ăn này.
Nguyên liệu:
-
Rau xà lách
-
Dưa chuột
-
Cà chua
-
Dầu mè
-
Rau mùi
-
Đường
-
Muối
-
Giấm
-
Sốt mayonnaise
Hướng dẫn cách làm salad trộn rau củ
Bước 1: Lấy xà lách nhặt bỏ lá úa, cắt đi phần rễ rồi sau đó rửa sạch với nước. Lưu ý, xà lách rất dễ bị nát nên nhẹ tay khi rửa. Tiếp đến, rửa dưa chuột rồi cắt đi 2 phần đầu rồi rửa sạch để ráo. Rau mùi nhặt bỏ lá úa rồi cắt rễ, cà chua đem rửa sạch.
Bước 2: Sau khi xà lách rửa sạch để ráo thì đem đi cắt khúc dễ ăn. Rau mùi cũng cắt khúc vừa ăn. Dưa chuột cắt thành từng lát mỏng để vỏ. Cà chua cắt thành những lát mỏng. Nếu cà chua bi thì cắt làm đôi hoặc để nguyên trái.
Cắt rau của thành những miếng mỏng vừa ăn (Nguồn; internet)
Bước 3: Làm nước sốt - đây là bước quan trọng khi làm món salad. Cho 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường, khuấy đều cho tan. Tiếp tục hòa thêm 1 muỗng nước lọc, 1 muỗng dầu mè, chút muối và tiêu xay. Khuấy đều cho gia vị được tan đều.
Bước 4: Sau khi làm xong nước sốt, tiếp theo tiến hành cho rau xà lách, dưa leo, cà chua, rau mùi vào tô rồi đổ nước sốt vừa làm vào. Sau đó, lấy đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau cho thấm phần nước sốt.
Bước 5: Trình bày salad ra dĩa, rưới nước sốt mayonnaise lên trên món ăn. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi thưởng thức ngay món ăn salad này nhé!
Cách làm salad rau trộn giàu dinh dưỡng, giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn: Internet)
Cách làm salad hoa quả
Ngoài việc sử dụng rau củ làm salad trộn thì hoa quả cũng là một nguyên liệu giúp bạn có món salad ngon, bổ dưỡng và đẹp da.
Nguyên liệu
-
Táo
-
Dưa chuột
-
Dâu tây
-
Kiwi
-
Sữa đặc
-
Mật ong
-
Chanh
-
Sốt mayonnaise
-
Rau xà lách
-
Đường
Hướng dẫn cách làm salad hoa quả
Bước 1: Lấy tất cả các loại hoa quả rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cụ thể:
-
Táo, kiwi: rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu.
-
Dưa chuột: rửa sạch, cắt hai đầu rửa sạch với nước muối. Tiếp đó, chẻ dọc làm 4, bỏ ruột và cắt miếng vừa ăn.
-
Xà lách: rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo.
Bước 2: Bắt đầu làm nước sốt trộn salad. Cho vào tô sốt mayonnaise, sữa đặc, mật ong, nước cốt chanh rồi tiến hành trộn đều thành hỗn hợp.
Bước 3: Cho tất các hoa quả vào bát rồi lấy nước sốt rưới lên hỗn hợp vừa làm. Sau đó, trộn đều hoa quả với nước sốt cho ngấm.
Bước 4: Cho tô salad vừa mới trộn vào tủ lạnh để mát khoảng 1 tiếng. Sau đó, trình bày xà lách lên dĩa rồi thưởng thức ngay.
Salad hoa quả tươi ngon vô cùng hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Cách làm salad Nga ngon, bổ dưỡng
Sự kết hợp giữa nước sốt thơm ngon cùng xúc xích, trứng và một số loại rau củ quả khác sẽ là gợi ý giúp bạn có ngay món ăn không ngán mà ngon miệng.
Nguyên liệu
-
Khoai tây
-
Xúc xích
-
Đậu Hà Lan
-
Dưa chuột muối
-
Trứng
-
Sốt mayonnaise
-
Cà rốt
-
Muối
Hướng dẫn cách làm salad Nga
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu để làm món salad Nga. Đem khoai tây đi gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi ngâm với nước. Cà rốt gọt vỏ sạch thái hạt lựu, đậu Hà Lan vớt ra cho ráo nước. Dưa chuột ngâm muối và xúc xích cũng thái hạt lựu.
Bước 2: Bắt nồi nước sôi rồi cho khoai tây, cà rốt thái hạt lựu vào luộc chín. Sau vài phút, vớt cà rốt và khoai tây ra cho vào một bát nước lạnh để giữ độ tươi. Tiếp theo, cho trứng vào luộc chín, bóc vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô, nêm một chút muối để hỗn hợp đậm đà. Sau đó cho sốt Mayonnaise vào và trộn đều.
Bước 4: Tiếp theo cho tô salad vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, lấy ra rồi thưởng thức ngay.
Vị béo của nước sốt thêm rau củ quả tươi giúp món ăn thêm phần hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Gợi ý một số mẹo làm salad ngon, hấp dẫn
Ngoài cách làm salad ngon, giàu dinh dưỡng thì bí quyết không thể bỏ qua là nước sốt. Đây là yếu tố quan trọng giúp món salad ngon khó cưỡng. Do đó, mỗi món salad bạn nên chú ý đến hàm lượng nước sốt như 3 giấm 2 đường hay sốt mayonnaise đã có vị vừa ăn nên không nêm nếm hạt nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể dụng một số loại sốt có sẵn như sốt salad mè rang, sốt dầu giấm, sốt sữa chua… Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên vật liệu tươi ngon sẽ giúp món salad thêm phần hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Với những cách làm salad đơn giản trên đây, chắc chắn bạn sẽ làm được các món salad thơm ngon, giàu dinh dưỡng, vitamin. Chúc bạn thành công nhé!