Thạch rau câu 3D chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây và đã nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” trên thị trường. Từ món thạch rau câu quen thuộc đối với người dân Việt Nam người nghệ nhân dã biến tấu, sáng tạo để mang đến những chiếc bánh mới mẻ và hấp dẫn. Hãy cùng VOH tìm hiểu làm thế nào để tạo ra những chiếc bánh tuyệt đẹp và cách làm rau câu 3D ngay nhé!
Giới thiệu về thạch rau câu 3D
Thạch rau câu 3D hay còn gọi là bánh thạch 3D với nguyên liệu chính là bột gelatin, bột rau câu và sử dụng các dụng cụ để tạo nên họa tiết đầy màu sắc và ấn tượng. Một số nguồn tin cho rằng món bánh đặc biệt này bắt nguồn từ Mexico nhưng cũng có không ít người khẳng định nó lấy cảm hứng từ những món ăn truyền thống độc đáo của người Nhật Bản.
Dù thế nào, vượt xa những món ăn thông thường, bánh rau câu thạch 3D đang truyền cảm hứng sáng tạo. Nó dần trở nên phổ biến tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á.
Cách làm rau câu 3D bằng ống hút
Cách làm rau câu 3D bằng ống hút
Không cần bộ dụng cụ làm thạch 3D, chỉ với một chiếc ống hút và kim tiêm, bạn cũng đã có thể tự tạo ra những thành phẩm tuyệt vời. Với cách này, ống hút chỉ nên dài từ 2,5 - 3cm, được cắt nhọn một đầu để làm ống dẫn.
Nguyên liệu
- Phần rau câu trong:
- Bột rau câu/ gelatin: 5g
- Nước: 800ml
- Đường: 100g
- Phần rau câu hoa:
- Bột rau câu gelatin: 3g
- Sữa đặc có đường: 80ml hoặc 70g đường
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Nước: 100ml
- Màu thực phẩm các loại dùng để tạo hoa và lá
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Làm phần rau câu trong
- Lấy 5g bột rau câu/ gelatin hòa với 800ml nước và 100g đường, cho vào nồi nấu cho tan. Khuấy đều tay trong lúc nấu cho đến khi rau câu trong thì tắt bếp.
- Vớt bỏ hết bọt rồi đổ ra khuôn/ tô/... sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh cho rau câu đông lại.
Trộn nguyên liệu với nước
Bước 2: Làm phần rau câu hoa:
Hòa 3g bột rau câu/ gelatin với nước rồi cho lên bếp nấu cho tan. Khi rau câu chuyển sang màu trong, bạn cho thêm 80ml sữa đặc có đường / 70g đường và 400ml sữa tươi không đường vào nồi, khuấy đều trong khoảng 30 giây và tắt bếp.
Phần rau câu màu được chuẩn bị
Chia nhỏ thạch ra từng ly. Sau đó pha thêm 1-2 giọt hoặc nhiều hơn màu thực phẩm theo ý muốn của bạn. Mẹo nhỏ là bạn nên đặt ly rau câu pha màu trong nước nóng để không bị đông lại.
Bước 3: Bơm rau câu để tạo họa tiết sống động
Bạn lấy phần rau câu trong đã đông ra khỏi tủ lạnh và để rau câu nằm trong khuôn. Sau đó lấy muỗng tròn tạo 1 khoanh tròn nhỏ, không qua sâu ngay chính giữa bánh. Cách này sẽ giúp bạn canh chuẩn độ xòe của cánh hoa đều và đẹp nhất.
Phần rau câu màu được bơm vào bên trong thông qua ống hút
Bước 4: Tạo hoa và các chi tiết để tạo nên bông hoa hoàn chỉnh
Phần bánh rau câu sau khi đã hoàn thành xong
Từ khoanh tròn bạn đã khoét sẵn, xiên nghiêng ống hút vào. Lấy kim tiêm bơm hút phần thạch rau câu màu và cho chúng chảy nhẹ nhàng qua ống hút để tạo nên những cánh hoa đầu tiên. Lặp lại thao tác này cho đến khi bạn tạo xong một bông hoa hoàn chỉnh.
Nếu phần rau câu còn dư, bạn có thể dùng để trang trí thêm bên ngoài. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi đến khi thạch rau câu đông lại thì có thể dùng được.
Cách làm rau câu 3D bằng thìa
Cách làm rau câu 3D bằng thìa cũng tương tự như cách làm rau câu bằng ống hút, bạn cũng sẽ có cho mình những nguyên liệu chủ yếu sau:
Nguyên liệu
- Phần rau câu trong:
- Bột rau câu/ gelatin: 5g
- Nước: 800ml
- Đường: 100g
- Phần rau câu hoa:
- Bột rau câu gelatin: 3g
- Sữa đặc có đường: 80ml hoặc 70g đường
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Nước: 100ml
- Màu thực phẩm các loại dùng để tạo hoa và lá
Cách làm
Các bước thực hiện cũng được tiến hành tương tự như cách làm rau câu bằng ống hút. Với cách làm thạch bằng muỗng này, thay vì sử dụng ống hút để tạo hình, bạn sẽ dùng chiếc muỗng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, chọn những chiếc thìa có kích cỡ và hình dạng phù hợp với tạo hình hoa mà bạn muốn vẽ.
Sản phẩm bắt mắt và cực kì ấn tượng
Cách làm rau câu 3D bằng khuôn
Với khuôn có sẵn, việc làm bánh sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều:
Nguyên liệu:
- Phần rau câu trong:
- Bột rau câu/ gelatin: 5g
- Nước: 800ml
- Đường: 100g
- Phần rau câu hoa:
- Bột rau câu gelatin: 3g
- Sữa đặc có đường: 80ml hoặc 70g đường
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Nước: 100ml
- Màu thực phẩm các loại dùng để tạo hoa và lá
Cách làm:
Bạn sẽ dễ dàng tạo ra những chiếc bánh đa dạng nhờ vào khuôn có sẵn. Cách làm đơn giản và dễ thực hiện hơn so với hai cách trên. Các bước thực hiện cũng sẽ tương tự như trên nếu bạn muốn tạo ra những lớp bánh nhiều tầng và nhiều màu sắc.
Nhiều hình dạng bắt mắt với cách làm bánh rau câu bằng khuôn
Hướng dẫn cách bảo quản rau câu
Bánh thạch rau câu ngày nay không chỉ là món ăn thưởng thức trong mùa hè bởi vị ngọt thanh và mát lạnh. Chúng đang ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến hơn trong các bữa tráng miệng, trong các dịp sinh nhật hay trung thu... Để bảo quản bánh thật lâu, bạn nên cho chúng vào trong hộp đậy nắp kĩ sau đó cho chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh và tránh xa các thực phẩm tươi sống nhé.
Bánh rau câu 3D không chỉ tạo nên một món ăn độc đáo mà còn đánh lừa thị giác của người nhìn, là nơi để những ý tưởng về một chiếc bánh ngọt ngào ấn tượng được phát huy. VOH xin chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn tưởng lạ mà quen này thông qua cách làm rau câu 3D của chúng tôi.
Nguồn ảnh: Internet