Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Làm chả mực tại nhà ngon như đặc sản Quảng Ninh

    Hướng dẫn làm chả mực tại nhà hoàn toàn thủ công, đảm bảo an toàn mà độ thơm ngon thì không thua ở cửa hàng nào.

    Chỉ với vài bước đơn giản trong cách làm chả mực ngon là bạn và gia đình đã có được một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn để thưởng thức trong bữa cơm mỗi ngày rồi.

    Giới thiệu món đặc sản chả mực

    Mực vốn là loại hải sản được nhiều người yêu thích, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình như mực xào thập cẩm, mực chiên giòn, mực nướng vô cùng ngon miệng. Trong đó, chả mực là một món ăn ngon, nổi tiếng đến từ vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh. Chả mực có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi ăn cảm nhận độ giòn sần sật cùng với hương vị thơm lừng.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-1

    Chả mực thơm ngon (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu làm chả mực ngon

    Các nguyên liệu cần thiết làm chả mực:

    • Mực tươi: 500-600g, có thể mua mực ống hoặc mực lá đều được
    • Thịt ba chỉ: 100g (có đầy đủ các lớp mỡ – nạc xen kẽ)
    • Tôm sú: 150g.
    • Hành khô, tỏi: 50g.
    • Hành lá, rau mùi: 100g.
    • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-2

    Chọn những con mực tươi nhất để làm nguyên liệu (Nguồn: Internet)

    Cách làm chả mực ngon tại nhà

    Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu

    • Mực tươi mua về bóc bỏ đi phần túi mực, xương sống, mắt, phần da bên ngoài. Sau đó, rửa mực với muối, chanh hoặc giấm để cho bớt mùi tanh và hết nhớt, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    • Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút bỏ đường chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch rồi để ráo.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt bỏ phần bì, để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
    • Các nguyên liệu khác như hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-3

    Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

    • Sau khi sơ chế xong, cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, thêm 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa tiêu vào trộn đều. Để khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.

    Bước 2: Giã chả mực

    • Sau khi nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, cho tất cả các nguyên liệu vào cối đá và tiến hành giã tay liên tục cho đến khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn mềm. Hoặc bạn cũng có thể cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian.
    • Sau đó, cho ra tô lớn và dùng thìa quết đều liên tục để giúp chả giòn và dai hơn.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-4

    Cho các nguyên liệu đã ướp gia vị vào cối đá để giã nhuyễn (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Vò và chiên chả mực

    • Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi dùng tay nặn hỗn hợp chả mực sống thành những miếng có hình khối và kích thước như mong muốn, thông thường có thể nặn hình tròn dẹp.
    • Đun nóng chảo dầu, rồi lần lượt thả chả mực vào để chiên chín vàng 2 mặt.
    • Khi chả đã chín, vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-5

    Chiên chả mực (Nguồn: Internet)

    Mẹo làm chả mực ngon hơn

    Chả mực thường được dùng kèm với tương ớt hoặc nước mắm chanh tỏi ớt cũng rất ngon, có thể ăn với cơm nóng hoặc bún. Món chả mực nên thưởng thức nóng thì sẽ thơm ngon và tròn vị hơn.

    Nếu không ăn hết có thể cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, có thể sử dụng từ 3 - 5 ngày. Khi ăn thì lấy ra rã đông rồi chiên lại cho nóng là có thể thưởng thức được.

    voh.com.vn-cach-lam-cha-muc-6

    Chả mực dùng với cơm (Nguồn: Internet)

    Trên đây là cách làm chả mực ngon giòn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công để chiêu đãi cả gia đình. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các chị em trong việc bếp núc, nội trợ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn hấp dẫn khác trên VOH.

    Cách làm sườn xào chua ngọt khẩu vị hài hòa cho cả 2 miền Nam-Bắc: Bạn mê cái vị chua-cay-mặn-ngọt hài hòa của món sườn xào chua ngọt thơm ngon? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách thức làm món sườn xào chua ngọt tuyệt hảo!
    Cách làm dưa muối củ cải trắng mặn cay, bảo quản được đến 30 ngày: Có rất nhiều công thức làm dưa muối củ cải trắng, mỗi cách đều mang đến hương vị mới lạ giúp bữa cơm ngon miệng hơn. Hôm nay, hãy khám phá cách làm dưa muối củ cải trắng với nước tương bạn nhé

    Phan Nguyễn (Tổng hợp)