Trở về với tuổi thơ cùng làm sữa chua túi mát lạnh

Những ai đã trải qua thời học sinh đều quá quen thuộc với các món ăn vặt ngày hè. Đặc biệt, có một món ăn được rất nhiều bạn yêu thích đó chính là sữa chua túi.

Sữa chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cho chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, một sức đề kháng tốt và một làn da tươi trẻ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn hai cách làm sữa chua túi thơm ngon, bổ dưỡng.

voh.com.vn-sua-chua-tui

Sữa chua túi là món ăn vặt quen thuộc với nhiều thế hệ (Nguồn: Internet)

Sữa chua túi truyền thống

Nguyên liệu 

  • Sữa đặc: 1 hộp 500 gram

  • Sữa tươi: 1 lít

  • Sữa chua: 2 hộp 60 gram

  • Nước lọc: 1 lít

  • Dụng cụ: túi nilon, nồi ủ, phễu đong, dây buộc…

Cách làm sữa chua túi

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua

Đun sôi 1 lít nước. Sau đó, cho phần sữa đặc vào hoà tan thật kỹ sau đó để từ 5 – 7 phút cho nguội bớt. Nhiệt độ hỗn hợp sữa thích hợp nhất là khoảng 70 độ.

Khi sữa đã đạt nhiệt độ yêu cầu, bạn đổ tiếp phần sữa tươi và phần sữa chua đã chuẩn bị vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, để hỗn hợp nguội bớt (thêm khoảng 3 – 5 phút).

voh.com.vn-sua-chua-tui-1

Khuấy đều hỗn hợp sữa chua (Nguồn: Internet)

Bước 2: Ủ sữa chua

  • Cách 1: Ủ sữa chua trước khi đóng túi

Trút phần sữa đã hoà vào các lọ hoặc tô, đậy kín nắp. Sau đó mang đặt vào nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng hay dùng chăn bông bọc kín để ủ. Tiến hành ủ trong vòng từ 8 – 10 tiếng để sữa lên men.

Sau khi sữa chua đã lên men, bạn tiến hành dồn sữa vào các túi nhỏ bằng một chiếc phễu. Cố định miệng túi bằng dây thun.

voh.com.vn-sua-chua-tui-2

Đong sữa chua và các túi đã chuẩn bị (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, bạn cho các túi sữa chua vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 3–4 tiếng là có thể thưởng thức.

  • Cách 2: Ủ sữa chua túi trực tiếp

voh.com.vn-sua-chua-tui-4

Ủ sữa chua bằng nồi thường (Nguồn: Internet)

Ngoài cách trên, bạn còn có thể đem sữa chua đóng túi trước khi ủ. Sau khi pha chế nguyên liệu xong, bạn tiến hành dồn phần sữa đã pha vào các túi đựng. Tiếp đến, cho cho các túi sữa chua vào nồi cơm điện hoặc nồi bình thường có sẵn một ít nước ấm, sau đó đậy kín nắp để ủ và chờ lên men khoảng 6 - 8 tiếng.

Khi sữa chua đã lên men, bạn lấy ra khỏi nồi và cất vào trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh, khoảng 3 - 4 tiếng sau là có thể dùng được.

Làm sữa chua túi vị trái cây

Nguyên liệu

  • Sữa chua không đường hoặc có đường: 2 hộp

  • Sữa tươi không đường: 1 lít

  • Sữa đặc: 200g

  • Trái cây: Các loại trái cây mà bạn thích

  • Đường: tùy theo khẩu vị

Cách làm sữa chua túi vị trái cây

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua

Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho phần sữa đặc vào hoà tan thật kỹ.

voh.com.vn-sua-chua-tui-5

Hòa tan sữa đặc với nước (Nguồn: Internet)

Sau khi khuấy xong, để từ 5 – 7 phút cho hỗn hợp sữa nguội bớt. Nhiệt độ thích hợp nhất là vào khoảng 70 độ.

Khi hỗn hợp sữa đặc pha đã nguội bớt, bạn đổ tiếp phần sữa tươi và sữa chua đã chuẩn bị vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau đó để nguội bớt khoảng 3 – 5 phút nữa.

Bước 2: Ủ sữa chua

Để ủ sữa chua, bạn có thể rót hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh rồi đậy kín nắp.

Đặt hũ vào thùng xốp có nước ấm sao cho nước ngập khoảng 1/3 chai rồi đậy nắp thùng lại.

Nếu không có sẵn thùng xốp thì bạn có thể thay thế bằng lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi to có nắp đậy. Đặt ở nơi kín gió và nhớ đậy thật kín.

Thời gian ủ sữa chua tùy thuộc vào thời tiết và nhiệt độ, nhưng thông thường bạn nên ủ trong 6 - 8 tiếng để đạt độ chua lý tưởng nhất.

Bước 3: Làm mứt hoa quả

Rửa sạch và sơ chế các loại hoa quả mà bạn đã chuẩn bị, sau đó thái thành những miếng nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp vào nồi, cho thêm đường rồi sên với lửa nhỏ đến khi sệt lại tạo thành mứt.

Độ ngọt có thể tăng giảm tùy vào sở thích của bạn.

Bước 4: Cho mứt hoa quả vào phần sữa chua và khuấy đều. Cuối cùng bạn tiến hành đong sữa chua vào túi như bình thường. Sau đó, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng là có thể thưởng thức.

voh.com.vn-sua-chua-tui-6 

Cho mứt hoa quả vào phần sữa chua đã lên men (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi làm sữa chua túi

  • Đóng túi: Bạn không nên đong sữa chua quá đầy vì như vậy sẽ rất khó ăn và khó buộc đầu túi (nên đong khoảng 2/3 túi là vừa).

voh.com.vn-sua-chua-tui-7

Chỉ nên đong sữa đầy bằng 2/3 túi (Nguồn: Internet)

  • Bảo quản: Nên bảo quản sữa chua túi trong ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể giữ được sữa chua lâu ngày mà không lo hỏng.

Món sữa chua túi mát lạnh sẽ là một món ăn vặt vô cùng lý tưởng cho những ngày hè nóng bức. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công với hướng dẫn trên nhé!