Bánh da lợn đậu xanh lá dứa là món bánh đậm chất thôn quê nhưng chất lượng và mùi vị thì không kém cạnh các loại bánh ngoại nhập. Rất đặc biệt, bánh có nhiều lớp xen kẽ, lớp bột "da lợn" thì dai mềm, lớp đậu xanh lại béo ngọt sánh mịn, hòa quyện hương lá dứa nồng nàn, liệu bạn có kiềm chế được không đây !?
Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa có gì đặc biệt, chúng ta cùng khám phá công thức chuẩn chỉnh dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nha.
Nguyên liệu
- Bột năng: 280gr
- Bột nếp: 35gr
- Đậu xanh không vỏ: 170gr
- Nước cốt dừa: 750ml
- Nước lọc: 350ml
- Đường: 320gr
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa: 70gr
Cách chế biến
Bước 1. Pha hỗn hợp bột
- Bắc nồi lên bếp cho 265gr đường cùng 400ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối vào, bật lửa lớn nấu tan đường thì tắt bếp, để ng hoàn toàn.
- Tiếp theo bạn cho 275gr bột năng và 35gr bột nếp, ½ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều lên rồi cho hỗn hợp nước đường vừa nấu ở trên vô khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rây qua rây cho bột mịn hơn.
Bước 2. Làm hỗn hợp đậu xanh
- Ngâm đậu xanh với nước 2 tiếng cho mềm sau đó bạn vo sạch cho vào nồi, thêm 350ml nước lọc nấu chín mềm.
- Khi đậu xanh đã nguội bạn cho đậu xanh cùng 160ml nước cốt dừa, 5gr bột năng, 55gr đường vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất.
- Tiếp theo bạn cho 190ml hỗn hợp bột vừa pha ở bước 1 vào đậu xanh, trộn đều lên là được phần bột cho lớp bánh đậu xanh.
Bước 3. Lấy nước lá dứa
- Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ, để ráo. Tiếp đó bạn xay nhuyễn lá dứa cùng 190ml nước cốt dừa rồi lọc qua rây lấy nước bỏ xác.
- Cho nước lá dứa vào phần hỗn hợp bột còn lại ở bước 1, trộn đều là hoàn thành phần bột đổ bánh da lợn.
Bước 4. Hấp bánh
- Đổ lượng nước vừa đủ vào xửng hấp, đặt khuôn hấp lên làm nóng khuôn thì phết một lớp dầu ăn mỏng vào để bánh không bị dính khay khi hấp.
- Tiếp đó bạn đổ một lớp bột lá dứa vào, đậy kín nắp hấp khoảng 4 phút thì bột sẽ đông lại bạn đổ lớp bột đậu xanh vô, tiếp tục đậy kín nắp hấp thêm 4-5 phút nữa thì đổ lớp bột lá dứa lên, làm lần lượt đến khi bánh dày 3 lớp bột lá dứa, 2 lớp bột đậu xanh.
- Cuối cùng bạn đậy kín nắp, vặn nhỏ lửa hấp 20 phút nữa thì bánh chín là hoàn thành món ăn.
Mẹo nhỏ
- Khi đổ bánh hấp bạn đong lượng bột để các lớp bánh đều nhau.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh dao, tấm thớt để xắt bánh dễ hơn và không làm bánh dính dao, tấm thớt sẽ khó rửa sạch.
Trình bày
Khi bánh nguội bạn tiến hành lấy ra khỏi khuôn, xắt miếng nhỏ vừa ăn, hình dáng theo ý thích và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món bánh quê siêu mê này và đừng quên rủ bạn bè, người thân cùng mình nhâm nhi bạn nhé.
Bạn thấy đó cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa vô cùng đơn giản, hãy tranh thủ ngày nghỉ, lúc rảnh rỗi thực hiện để tự thưởng cho bản thân và chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Nguồn: Nauankhongkho.vn