Bánh men nhỏ xinh, trắng thơm, giòn tan ngay khi đưa vào miệng, đây là loại bánh thân quen với rất nhiều bạn 8x, 9x. Cùng với sự xuất hiện của nhiều loại bánh ngoại mới lạ, bánh men ngày càng ít người biết đến. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm bánh men để nhắc lại hương vị tuổi thơ bạn nha.
Nguyên liệu
- 155gr bột sắn dây (bạn có thể dùng bột năng)
- 50-60gr nước cốt dừa đặc (tức chỉ lấy phần đặc của nước cốt dừa)
- 50gr bơ
- 50gr đường bột
- 30gr trứng gà (tức 1/2 trứng gà tính cả lòng trắng và lòng đỏ)
- 1 muỗng canh đường vanilla
- 2 lá dứa
Cách làm bánh men
Bước 1: Lá dứa rửa lau khô, thái khúc, cho vào chảo cùng bột sắn dây, bắc lên bếp rang khoảng 10-15 phút là tắt bếp để nguội (bắt buộc).
Bước 2: Cho bột đã nguội vào âu cùng nước dừa đặc + đường + đường vanilla + trứng gà, mang bao tay nhồi mịn, dẻo không dính tay.
Lấy màng thực phẩm bọc âu bột để 40 phút – 1 tiếng.
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể pha thêm màu thực phẩm nếu thích.
Bước 3: Qua thời gian ủ, nhồi sơ lại rồi vo bột thành những sợi hơi dài, sau đó lăn qua cái lược (tức cây lược thưa hay dùng chải tóc. Nhớ rửa lược sạch sẽ nhé). Hoặc vo viên tròn nhỏ.
Hoặc cho bột vào bao nilon có đui tạo hoa để tạo những bông hoa mình thích (cách này thì cần chịu khó và tỉ mẩn). Tất cả tạo hình trên khay có lót giấy chống dính.
Bước 4: Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 130 – 140 độ C (2 lửa). Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 20-22 phút. Canh bánh vàng mặt thì lấy khay bánh ra, để nguội trước khi cho bánh vào bao hay hộp, cột miệng bao/đậy nắp kín ăn dần.
Chiếc bánh men giòn thơm, tan nhanh trong miệng thật tuyệt.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh men thơm ngon hấp dẫn này!
Nguồn: eva.vn