Tương truyền khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, vợ của người vì thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm nên món bánh này gửi ra tiền tuyến. Vua Lý Anh Tông ăn thấy ngon miệng lại thêm nỗi niềm thương nhớ vợ không vơi liền đặt tên bánh phu thê. Từ đó món bánh này luôn được buộc thành cặp, không bao giờ đi lẻ bóng và hiển nhiên trở thành biểu trưng sắc son cho tình nghĩa vợ chồng và cũng không thể thiếu vào dịp cưới hỏi. Ngoài ý nghĩa đặc biệt như thế mùi vị của bánh cũng khiến người ta nhớ mãi không nguôi. Vậy cách làm bánh phu thê Bắc Ninh của người Đình Bảng có gì đặc sắc mà lại nổi tiếng như vậy, chúng ta cùng xem qua công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- Bột nếp: 500gr
- Đường: 300gr
- Đậu xanh không vỏ: 200gr
- Cùi dừa: 100gr
- Mứt sen: 100gr
- Hoa dành dành phơi khô: 50gr
- Đu đủ: 50gr
- Phèn chua: 5gr
- Dầu ăn
- Lá chuối
- Lá dong
- Dây lạc hồng
Cách làm bánh phu thê Bắc Ninh
Bước 1. Sơ chế đu đủ
- Đu đủ bạn bào sợi.
- Hòa tan 5gr phèn chua với nước lạnh, rồi cho đu đủ sợi vào dùng tay bóp đều trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo, phèn chua sẽ giúp đu đủ trắng, trong, giòn và dai.
Bước 2. Sên đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm đến khi đậu nở mềm, sau đó cho đậu vào nồi thêm chút nước luộc chín hoặc đem hấp đều được. Khi đậu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn hoặc đem nghiền nát.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho đậu xanh cùng 150gr đường vô, khuấy đều tay cho đường tan ra, đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3. Hoàn thành nhân bánh
- Cùi dừa bạn xắt nhỏ hoặc bào sợi.
- Cho cùi dừa, đậu xanh, đu đủ bào sợi, mứt sen vào tô, trộn đều tay là hoàn thành nhân bánh.
- Sau đó bạn vo nhân thành từng viên tròn bằng nhau.
Bước 4. Làm bột vỏ bánh
- Cho hoa dành dành khô đã rửa sạch cùng 800ml vào nồi, nấu sôi rồi tắt bếp, lọc bỏ xác hoa dành dành chỉ lấy phần nước.
- Ray 500gr bột nếp qua ray vào nước dành dành để bột được mịn không bị vón cục, rồi bạn cho 150gr đường còn lại vào cùng và khuấy đều tay cho nguyên liệu hòa trộn vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 5. Gói bánh
- Lá chuối và lá dong bạn rửa sạch, phơi ráo nước.
- Trải lá chuối ra, cho 1 muỗng bột vào xong đặt viên nhân lên rồi phủ một muỗng bột lên nữa, gấp các mép lá chuối, gói bánh lại thật vuông vắn.
- Tiếp đó bạn bọc thêm một lớp lá dong bên ngoài để khi hấp bánh không bị chảy ra hay bị nát, buộc bánh cẩn thận thật đẹp bằng dây lạt màu hồng.
- Cứ như vậy bạn lần lượt gói hết nguyên liệu.
Bước 6. Hấp bánh
- Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, sau đó cho bánh lên hấp chín. Bạn cũng có thể đem bánh đi luộc tuy nhiên sau khi luộc bạn phải đem ép hết nước và để bánh khô.
Trình bày
Khi ăn bạn bóc bỏ lớp lá dong, lá chuối để lộ lớp vỏ bánh vàng ươm, nhìn thấu phần nhân bên trong chỉ ngắm bằng mắt đã thấy ngon rồi, cắn một miếng để cảm nhận cái dẻo thơm của nếp, sự dai dai của đu đủ và béo ngọt của đậu xanh, dừa nạo, hạt sen nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh phu thê Bắc Ninh trọn nghĩa vợ chồng và luôn hạnh phúc!
Nguồn: Nauankhongkho.vn