Sự kết hợp giữa đậu hũ và nấm hương sẽ mang đến món ngon cho bạn ngày ăn chay đấy, nêm nếm thêm chút gia vị nữa thì đây sẽ là món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng mà chưa chắc món mặn nào có thể bì kịp. Cùng khám phá cách làm đậu hũ sốt nấm chay dưới đây nha.
Nguyên liệu
- Đậu hũ: 400gr
- Nấm hương: 50gr
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1/2 củ
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Sa tế chay (hoặc tương ớt): 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Nước lọc: 20ml
- Dầu ăn
Cách làm đậu hũ sốt nấm chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ bạn rửa qua nước muối loãng xong xả lại nước lạnh thật sạch, thực hiện nhẹ tay để tránh làm đậu bị nát.
- Sau đó, bạn cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn (khoảng 3cm x 3cm) xong để ráo.
- Nếu sử dụng nấm hương khô thì bạn ngâm với nước nóng cho nở bung ra, sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Còn dùng nấm tươi thì bạn cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối loãng xong rửa sạch thái nhỏ rồi để ráo.
- Hành tìm, tỏi bạn băm nhuyễn.
- Gừng bạn thái sợi hoặc băm nhuyễn tùy ý.
Bước 2. Nấu đậu hũ sốt nấm chay
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho nấm hương vào xào lên cho chín.
- Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế chay (hoặc tương ớt), 20ml nước lọc.
- Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt này vào nấm, khuấy đều và nấu cho sôi lên.
- Cuối cùng, bạn cho đậu hũ vào, đảo nhẹ nhàng, nấu vài phút cho đậu hũ thấm gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn rồi đấy, thật đơn giản phải không nào.
Mẹo nhỏ: Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt khi chế biến hoặc tăng lượng sa tế (tương ớt).
Giờ thì hãy cho đậu hũ sốt nấm chay vào dĩa, thưởng thức nóng cùng cơm trắng đi nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm đậu hũ sốt nấm chay và có món ngon hấp dẫn cho mùa lễ hội Phật Đản này!
Cách nấu canh kim chi chay ngon cay đậm đà: Nếu chưa biết ăn gì vào ngày chay tịnh thì tại sao bạn lại không thử học cách nấu canh kim chi chay đậm chất Hàn đổi gió cho cả nhà nhỉ? Bật mí một tí món ăn này rất dễ nấu và siêu ngon đấy.
Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương đậm đà hương vị: Củ cải trắng ngâm nước tương là món dưa muối đơn giản mà ngon hết sẩy. Chúng ta cùng học cách làm củ cải trắng ngâm nước tương bạn nhé, đơn giản lắm đấy.