Ngoài bánh tráng trộn, xoài lắc thì khô gà lá chanh cũng là một trong những món ăn vặt khiến mọi người săn lùng suốt thời gian qua. Vị nồng cay, thơm thơm sả hòa quyện vào thịt gà mềm mềm, dai dai sẽ khiến bạn đắm say ngay lần đầu nếm thử. Cách làm khô gà lá chanh rất đơn giản, chúng ta cùng nhau chinh phục món ăn này với công thức dưới đây bạn nhé.
Nguyên liệu
- Lá chanh: 3gr
- Sả: 3 củ
- Ớt: 20gr
- Củ hành tím: 20gr
- Tỏi: 20gr
- Ức gà: 500gr
- Nước mắm: 4 muỗng cà phê
- Dầu điều: 4 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 4 muỗng cà phê
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Lá chanh rửa sạch, xắt sợi, không cần xắt quá mỏng vì khi thành phẩm lá chanh sẽ khô lại.
- Sả rửa sạch, 1 củ đập dập xắt khúc để luộc gà, 2 củ còn lại xắt khoanh.
- Ớt bạn băm nhuyễn 3 trái, số ớt còn lại thì lặt cuốn là được.
- Củ hành tím lột vỏ, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2. Luộc và xé gà
- Rửa thịt gà với muối để khử mùi, xả lại nước sạch.
- Cho 2 chén nước lọc vào nồi, đợi nước sôi, bạn cho thịt gà, sả xắt khúc, củ hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, đậy kín nắp, luộc chín thịt gà.
- Vớt gà ra tô nước lạnh, để khoảng 1 phút cho gà nguội bớt thì bạn đem gà ra xé sợi. Bạn dùng chày hoặc búa đập thịt tơi ra, khi xé sẽ dễ và nhanh hơn.
Bước 3. Xào thịt gà
- Pha hỗn hộp gồm: 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng dầu điều, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 4 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê mật ong.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vô phi thơm rồi cho ớt băm vào. Xào đều nguyên liệu lên xong cho hỗn hợp vừa pha vào, cho thêm 1 chén nước luộc gà vô.
- Khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho gà xé vào, vặn lửa nhỏ xào đều đến khi nước cạn thấm vào từng sớ thịt gà thì cho lá chanh, sả và ớt trái vào xào thêm 10 phút nữa thì lá chanh, ớt, xả hơi héo bạn tắt bếp.
Bước 4. Sấy thịt gà
- Cuối cùng, bạn sấy khô thịt gà bằng lò sấy (sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Lấy ra đảo đều rồi lại cho vào lò sấy) hoặc lò nướng (bật nhiệt độ 160 độ trong 5 phút).
- Nếu không có lò nướng, lò sấy thì bạn đem khô gà ra phơi vài nắng cho khô ráo hay sên thịt gà khô nước hoàn toàn trên bếp đều được.
Bảo quản
Bạn cho khô gà ăn vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần.
Trình bày
Bạn thấy đó, cách làm khô gà lá chanh rất đơn giản, khi thực hiện tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, vừa có món ăn hợp khẩu vị lại tiết kiệm được chi phí nữa. Giờ thì hãy cho khô gà ra dĩa và thưởng thức ngay nào, món ăn này có màu vàng của khô gà, ớt đỏ, lá chanh xanh xanh rất đẹp mắt, vị cay cay, thịt gà nồng nàn gia vị, nhắm cùng vài ly bia thì tuyệt cú mèo!
Nguồn: Nauankhongkho.vn