Có hương vị thơm ngon, dễ uống, không những phù hợp khẩu vị người trưởng thành mà với trẻ em và người cao tuổi, sữa gạo lức cũng mang sức hấp dẫn đặc biệt. Khi nhắc đến gạo lức, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc giảm cân nhưng với cách nấu sữa gạo lức này cân nặng của bạn sẽ tăng lên đấy, chúng ta cùng khám phá đó là gì nhé.
Nguyên liệu
- Gạo lức: 200gr
- Gạo nếp: 200gr
- Nước lọc: 3 lít
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường cát: 300gr
- Đường phèn: 300gr
Cách nấu sữa gạo lức
Bước 1. Rang gạo lức
Cho gạo lứt và gạo nếp vào chảo rang đến khi gạo tỏa hương thơm thì tắt bếp. Bước rang gạo này bạn nên chú ý điều chỉnh lửa vừa để gạo vàng đều, không bị cháy khét.
Rang gạo lức (Nguồn: Internet)
Bước 2. Xay nhuyễn hỗn hợp gạo
Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột. Chú ý nên dùng loại máy xay có đủ công suất xay gạo thật nhuyễn mịn, tránh trường hợp còn sót lại những hạt gạo thô hoặc chỉ mới vỡ vụn.
Bước 3. Tiến hành nấu nước gạo lứt
Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn.
Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.
Lọc sữa gạo lứt qua rây (Nguồn: Internet)
Bước 4. Nấu sữa gạo lứt
Cho hỗn hợp nước gạo vào nồi, cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.
Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì giảm lửa thật nhỏ, không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm và hàm lượng dinh dưỡng của sữa.
Thêm sữa tươi vào giúp tăng hương vị cho sữa gạo lứt (Nguồn: Internet)
Những lưu ý khi nấu sữa gạo lứt
- Lượng đường và sữa tươi thêm vào để góp phần tăng thêm độ béo, ngọt. Nếu không thích ngọt béo, bạn có thể giảm bớt định lượng nguyên liệu hoặc chỉ cần nấu sôi phần hỗn hợp bột gạo và rây lấy phần nước làm sữa gạo lứt không đường là được.
- Sữa gạo lứt sau khi nấu xong sánh sệt, không quá lỏng, không quá đặc.
- Sữa gạo lứt dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu muốn dùng lạnh, sau khi nấu xong, bạn rót phần sữa vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân, vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.
Sữa gạo lứt thơm ngon (Nguồn: Internet)
Chúc bạn thành công với cách nấu sữa gạo lức tại nhà!
Nguồn: beptruong.edu.vn