028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Pháp luật

Cái giá quá đắt của phụ xe khi vận chuyển rùa trái phép

(VOH) – 10 năm 6 tháng tù là cái giá phải trả cho một phụ xe vận chuyển trái phép 3 con rùa hộp trán vàng, 33 con rùa đầu to và 1 con rùa sa nhân tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), Tòa án nhân dân thành phố Cẩm Phả vừa tuyên phạt một phụ xe tải Nguyễn Đức Trường (sinh năm 1996, trú tại xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) mức án 10 năm 6 tháng tù về hành vi vận chuyển trái phép 37 cá thể rùa quý, hiếm. Đây là cái giá phải trả “quá đắt” do sự thiếu hiểu biết và hám lợi trước mắt của phụ xe này.  

Cái giá quá đắt của phụ xe khi vận chuyển rùa trái phép 1
Hai bị cáo Trường và Đặng tại phiên tòa

Sau khi cân nhắc các nội dung vụ án và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trường là phụ xe trực tiếp nhận và vận chuyển ĐVHD trái phép 10 năm 6 tháng tù. Cùng với phụ xe, bị cáo Nguyễn Văn Đặng (sinh năm 1971, trú tại xã Hải Đông, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là người nhận hàng cũng phải nhận mức án 7 năm tù. Các bị cáo đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 BLHS với khung hình phạt từ 10-15 năm tù giam nếu có hành vi vi phạm đối với từ 11 cá thể bò sát trở lên thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Trước đó theo cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả ngày 10/9/2021, Đội Cảnh sát Giao thông số 2 - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công an thành phố Cẩm Phả và Hạt Kiểm lâm thành phố Cẩm Phả đã phát hiện một xe tải đang vận chuyển trái phép 03 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc, 33 cá thể rùa đầu to và 01 cá thể rùa sa nhân. 

Cơ quan chức năng sau đó đã bắt giữ phụ xe Nguyễn Đức Trường, người đã nhận vận chuyển “lô hàng” rùa nói trên. Ngoài ra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, qua quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Đặng có liên quan đến việc tiếp nhận và vận chuyển các cá thể rùa trên. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận được thuê vận chuyển số lượng rùa trên.

Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã có quy định nghiêm cấm: “Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã (ĐVHD)”. Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ cũng quy định trách nhiệm của lái xe, phụ xe, người bốc xếp hàng hóa trong việc xác nhận, đảm bảo không vận chuyển hàng cấm. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức pháp luật hoặc vì lợi ích trước mắt, nhiều phụ xe, lái xe vẫn bất chấp quy định của pháp luật để vận chuyển, buôn bán ĐVHD qua phương tiện giao thông đường bộ như xe tải, xe khách.

Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV đánh giá những hình phạt nói trên là hoàn toàn phù hợp, đúng với các quy định của pháp luật, thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về ĐVHD của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Cẩm Phả”.

Qua vụ án này bà Bùi Thị Hà cũng khuyến cáo các lái xe, phụ xe cần lưu ý tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật có liên quan, đặc biệt là việc kiểm tra hàng hóa và không vận chuyển hàng cấm để tránh những hậu quả pháp lý đáng tiếc. “Không ai có thể nghĩ rằng chỉ vận chuyển vài chục cá thể rùa có thể lĩnh án hơn 10 năm tù giam. Tuy nhiên, đây là một thực tế. Trong thời gian vừa qua, ENV đã ghi nhận rất nhiều những bản án hơn 10 năm tù giam với các đối tượng phạm tội về ĐVHD. ENV hi vọng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, phụ xe quán triệt quan điểm không vận chuyện trái phép ĐVHD. Đừng để một chút lợi ích mà phải trả giá quá đắt”, bà Hà nói.

Rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons), rùa đầu to (Platysternon megacephalum) là các loài ĐVHD lớp bò sát được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm Nghị định 64/2019/NĐ - cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mọi hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép bất kì loài ĐVHD nào thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ đều là hành vi vi phạm pháp luật và bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017 – BLHS) mà không phụ thuộc vào số lượng, khối lượng hay giá trị tang vật vi phạm.