Chính phủ vừa ban hành Nghị định 98/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.
Ảnh minh họa: luatvietnam
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 16/5; đồng thời, kể từ thời điểm trên, Nghị định 130/2021 chấm dứt hiệu lực thi hành.
Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định 98/2026 là bổ sung quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm liên quan đến việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người và người đang trong quá trình được xác định là nạn nhân bị mua bán người, được nêu tại Điều 8.
Theo quy định, người có hành vi cản trở việc tiếp nhận hoặc cản trở việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người, cũng như người đang trong quá trình xác định là nạn nhân, sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi xúc phạm, kỳ thị hoặc phân biệt đối xử với những đối tượng nêu trên.
Nghị định cũng quy định mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi đe dọa nạn nhân bị mua bán người, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân, người thân thích của họ, người làm chứng, người tố giác, báo tin, tố cáo, khai báo hoặc người có hành vi ngăn chặn các hành vi quy định tại Điều 3 Luật Phòng, chống mua bán người nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo Điều 3 Luật Phòng, chống mua bán người, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: mua bán người; thỏa thuận mua bán người từ khi còn là bào thai; cưỡng bức hoặc môi giới người khác thực hiện hành vi mua bán người; đe dọa hoặc trả thù nạn nhân và những người có liên quan; bao che hoặc tiếp tay cho hành vi mua bán người; lợi dụng hoạt động phòng, chống mua bán người để trục lợi; cản trở việc giải cứu và hỗ trợ nạn nhân; xúc phạm hoặc kỳ thị nạn nhân; tiết lộ trái phép thông tin của nạn nhân; giả mạo là nạn nhân và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
Đáng chú ý, hành vi tiết lộ thông tin cá nhân của nạn nhân bị mua bán người hoặc người đang trong quá trình xác định là nạn nhân khi chưa có sự đồng ý của họ có thể bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, nếu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Những thông tin được bảo vệ bao gồm tên, tuổi, số điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ, nơi ở, nơi làm việc, quê quán, hình thức bị mua bán, tình trạng sức khỏe, hình ảnh và hồ sơ của nạn nhân.
Tuy nhiên, Nghị định 98/2026 cũng quy định rõ rằng trường hợp việc tiết lộ thông tin là cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người bị tiết lộ, hoặc pháp luật có quy định khác, thì sẽ không bị xử phạt.
Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Cụ thể, người vi phạm bị buộc thu hồi, xóa hoặc gỡ bỏ các thông tin, hình ảnh, hồ sơ đã tiết lộ trái quy định.
Đồng thời, phải xin lỗi nạn nhân, người thân thích của họ, người làm chứng, người tố giác, báo tin, tố cáo, khai báo hoặc người ngăn chặn hành vi vi phạm nếu những người này có yêu cầu.
Mức phạt nêu trên được áp dụng đối với cá nhân có hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp tổ chức thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền sẽ bằng hai lần mức phạt áp dụng đối với cá nhân.




