028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin pháp luật

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu

(VOH) - Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên để thu gom đất nông nghiệp rồi vẽ ra nhiều dự án không có thật.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên để thu gom số lượng lớn đất nông nghiệp rồi giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án không có thật tại một số tỉnh, thành phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… Đồng thời, tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn khách hàng, thu hàng ngàn tỉ đồng.

 Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, bất động sản

Trụ sở công ty Alibaba. Hình: VNE

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện (anh ruột của Nguyễn Thái Lĩnh), với vai trò là chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Trưa 21/9, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, từ chiều 20/9 nhiều nhân viên làm việc tại trụ sở Công ty Alibaba (120 - 122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh) đã bắt đầu dọn đồ khỏi công ty.

Nhiều khách hàng tìm đến để đòi lại tiền nhưng không gặp được ai. Công an địa phương đã hướng dẫn nạn nhân đến trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM để làm đơn trình báo, tố cáo.

*Sáng 21/9, tại Trụ sở Công an TP.HCM, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an - chủ trì buổi trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan.

Tham dự có đại diện Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

Với thành tích xuất sắc đạt được, các đơn vị tham gia điều tra án đã được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, ghi nhận.

Bộ Công an quyết định khen thưởng cho 6 tập thể gồm Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an, Phòng 15 - Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an; Phòng Cảnh sát kinh tế, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động - Công an TP.HCM; Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Ngoài ra, giám đốc Công an TP.HCM cũng tặng thư khen cho 4 đơn vị gồm Công an quận Thủ Đức, Phòng Cảnh sát kinh tế, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Phòng 3 - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương các đơn vị đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong điều tra án, bước đầu khởi tố vụ án, bị can đúng người đúng tội.

Thời gian tới, các đơn vị tập trung lực lượng tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật.