#016. Ông đồ 4.0 mang đến làn gió mới cho thư pháp Việt 29:58

#016. "Ông đồ 4.0" mang đến làn gió mới cho thư pháp Việt

Thư pháp Việt không chỉ đơn thuần là những con chữ được thể hiện qua "mực tàu, giấy đỏ" mà nó còn mang âm hưởng nguồn cội, là mạch sống nghệ thuật của dân tộc.

Nội dung chính

VOH Podcast - Thư pháp chữ Việt không chỉ xuất hiện trên những tấm thiệp tặng bạn bè vào dịp đầu xuân, trên các sản phẩm trang trí như: lịch, sổ, quạt,... thậm chí là trên trang phục như áo dài, áo bà ba,... Trong đó, tranh thư pháp chữ quốc ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các không gian mang hơi hướng hoài cổ như các quán trà đạo, câu lạc bộ nghệ thuật dân gian… 

Ngày xưa, nghệ thuật thư pháp hình thành một cách tự nhiên mang nhiều xúc cảm với những nét vung bút tài hoa, lãng tử của các văn nhân như một khoảnh khắc của tâm trạng, một nét chạm của tâm hồn mà không bó chặt ở những kỹ thuật. Nhưng đi theo dòng chảy của văn hóa, khi nghệ thuật nước nhà phát triển, thì nghệ thuật thư pháp cũng ngày càng cần chuyên nghiệp hơn, hình thành nên nhiều phong cách, trường phái, lớp lang. 

Một điều đáng mừng là trong thời gian gần đây có nhiều người trẻ quan tâm đến môn nghệ thuật này. Anh Đỗ Nhật Thịnh hay còn được bạn bè giới mộ điệu ưu ái gọi với cái tên là "ông đồ 4.0". Anh Thịnh luôn nỗ lực trong việc tạo ra những điều mới mẻ, hiện đại trong từng tác phẩm của mình. Ngoài việc viết thư pháp trên nhiều chất liệu khác nhau, anh còn kết hợp thư pháp với nghệ thuật trình diễn trên sân khấu. Đó là sự kết hợp giữa thư pháp, âm nhạc, ánh sáng và mỹ thuật tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn. Bên cạnh các tác phẩm thư pháp kết hợp với vẽ tranh độc đáo, anh còn có những dự án nghệ thuật và lưu diễn nhiều nơi. 

Hiện thêmẨn bớt