Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024
#020. Nghe câu dân ca Quan họ ở miền quê Kinh Bắc 29:57

#020. Nghe câu dân ca Quan họ ở miền quê Kinh Bắc

Dân ca Quan họ là một loại hình dân ca nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân vùng Kinh Bắc nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Nội dung chính

VOH Podcast - Kinh Bắc là tên gọi một vùng đất rộng lớn ở phía Bắc kinh thành Thăng long, nằm trong vùng văn hóa châu thổ sông Hồng Hà và sông Thái Bình. Vùng đất Kinh Bắc có truyền thống văn hóa và truyền thống làng nghề từ rất lâu đời như: làng tranh Đông Hồ, làng giấy Đống Cao, làng chạm khắc Phù Khê… Trong đó, dân ca Quan họ là một loại hình âm nhạc truyền thống có sức hút và tạo nên nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa của vùng đất non nước này. 

Quan họ bắt nguồn từ chính cuộc sống sinh hoạt văn hóa hàng ngày của người dân vùng Kinh Bắc, phản ánh những khía cạnh về tâm tư, tình cảm và khát vọng sống của con người nơi đây. Đó cũng chính là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm giữa người với người. Bao đời nay, người dân đôi dòng sông Cầu vẫn gìn giữ Quan họ một cách có lề lối, mực thước, thanh cao và hát bằng cả trái tim. Hy vọng rằng những thế hệ sau này cũng giống như thế hệ của các cụ - hát quan họ từ khi “Răng non trắng tựa như ngà - Đến nay trơ lợi vẫn ca rõ nhời”.

Hiện thêmẨn bớt