Crush là gì? Uncrush là gì? Nhận biết crush trong tình yêu

(VOH) – Khi dạo quanh các trang mạng xã hội hoặc trang facebook của các bạn trẻ, hẳn là bạn đã từng nhìn thấy rất nhiều status về crush rồi đúng không? Vậy crush là gì nhỉ?

Crush đã trở thành một trong những câu nói đầy ‘trendy’ trong những năm gần đây. Bạn có thể bắt gặp crush trong các bài viết trên mạng xã hội, trong các bình luận hoặc là status của các bạn trẻ. Nhưng crush là gì mà ai cũng đều thích dùng đến vậy?

1. Crush nghĩa là gì?

Về cơ bản, crush chính là một từ đơn trong tiếng Anh. Từ này được các bạn sử dụng trong văn nói và cả văn viết để thay thế cho nghĩa trong tiếng Việt, bởi lẽ dùng tiếng Việt thì dài và khó nói hơn. 

Từ crush trong tiếng Anh có khá nhiều nghĩa khác nhau. Theo cuốn từ điển từ điển Oxford Learner's Dictionaries crush được đọc là: Crush /krʌʃ/. 

Nghĩa của từ crush này còn phụ thuộc vào vai trò trong câu của nó: 

 • Khi đóng vai trò danh từ (noun), crush nghĩa là nghiến, ép cái gì đó. 
 • Khi đóng vai trò động từ (verb), crush nghĩa là sự nghiền nát, đè bẹp cái gì đó.
 • Khi đóng vai trò tính từ (adjective), crush nghĩa là sự hâm mộ, mến mộ hoặc cưng chiều, yêu thích.

Vậy trong thực tế crush là gì? Ý nghĩa được giới trẻ sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là ý cuối cùng, crush mang ý chỉ sự mến mộ hay yêu thích một ai đó. Crush trong cách dùng của giới trẻ Việt Nam có nghĩa là việc biểu đạt mình đang thích, hoặc là phải lòng một ai đó. 

crush-la-gi-voh-1

Có người lại cho rằng crush là một dạng tình cảm một chiều, giống như yêu thầm hay thần tượng một người vậy. Crush có thể được xem là cảm xúc thầm kín mà bạn dành cho đối phương, điều này có thể được đáp lại hoặc không tùy thuộc vào mối quan hệ cũng như sức hút của đôi bên với nhau.

Tóm lại, có thể hiểu nôm na rằng crush mang ý nghĩa gần giống với like hoặc love. Đây đều là những từ dùng để biểu thị lòng yêu thích hoặc ngưỡng mộ dành cho một ai đó. Tuy nhiên, crush thường được dùng cho một đối tượng cụ thể, và tình cảm này cũng không đến mức quá sâu nặng mà gần giống như việc “cảm nắng”.

Tại Việt Nam, từ ‘crush’ bắt đầu được sử dụng từ khoảng những năm 2008 – 2009, khi ca khúc Crush của ca sĩ David Archuleta ra đời. Và chúng trở nên thông dụng, được giới trẻ áp dụng nhiều từ năm 2018 khi bản hit ‘"Crush"’ của Tessa Violet ra mắt.

Bài hát "Crush" của ca sĩ David Archuleta

Kể từ đó, sức lan tỏa của cụm từ crush ngày càng rộng, giới trẻ bắt đầu “rung rinh” trước câu từ đáng yêu này và dần quen với việc sử dụng nó trong các cuộc nói chuyện hàng ngày.

Xem thêm: Liệu real love có còn tồn tại trong cuộc sống hiện đại?

2. Crush là gì trong tình yêu và trên facebook, instagram?

Trong tình yêu, đáp án cho câu hỏi crush là gì chính là sự yêu thích. Ta có thể ngầm hiểu rằng crush chính là đối tượng mà ta yêu thầm. 

Trong tiếng Anh, có một thành ngữ chuyên dụng gắn liền với ý nghĩa này, đó là: “to have a crush on someone”. Cụm từ này có nghĩa là yêu thích, phải lòng hoặc thầm thương trộm nhớ ai đó.

Thêm vào đó, còn có một vài cụm từ khác mang nghĩa tương tự như: To crush down, to crush up… 

Ví dụ:

 • I have a crush on you.
  Tạm dịch: Tới phải lòng cậu.
 • I think she might have a crush on you.
  Tạm dịch: Tôi nghĩ là hình như cô ấy phải lòng cậu rồi.
crush-la-gi-voh-2

Bên cạnh đó, ta có thể nhận thấy trào lưu thả thính hay tỏ tình online với crush  trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook cũng vô cùng thịnh hành. 

Trên thực tế, có khoảng 90% người dùng sử dụng từ crush để chỉ người mình yêu thương, hoặc người mình thích thầm trên trang facebook. Và cũng đã có rất nhiều mối tình được se duyên trên mạng xã hội, nhờ có sự dũng cảm của các bạn trẻ khi thả thính hoặc tỏ tình với crush.

Không khó để bắt gặp những status thả thính crush ngập tràn trên các trang mạng, với rất nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ như:

 • Tôi crush bạn ấy mất rồi, phải làm sao đây?
 • Nụ cười của crush đâm trúng tim tôi rồi!
 • Crush thả tim story của tôi! Nên bắt chuyện với bạn ấy thế nào?
 • Hôm nay nhận được thư của crush! Xác định mất ngủ.
 • Crush học cùng lớp học thêm với tôi! Đây chính là định mệnh!

Thậm chí ngày nay, ngay cả người lớn cũng dần hiểu được trend ‘crush’ này là gì, và nhắm mắt cho qua mỗi khi con cái cảm nắng với anh chàng hoặc cô nàng crush nào đó.

Xem thêm: Những cách để bạn vượt qua vùng friendzone để tiến tới cưa đổ người ấy

3. Uncrush nghĩa là gì?

Sau khi giải đáp crush là gì, bạn cần hiểu thêm về khái niệm đi ngược lại với sự ‘thích’ này. Trái ngược với ý nghĩa yêu thích của ‘crush’, ‘uncrush’ chính là việc từ bỏ, không còn muốn yêu thích người đó nữa.

Tình cảm nảy sinh với crush khi bạn thích họ, thế nhưng như đã nói, kiểu tình cảm này thường chỉ như mối tình cảm nắng, dễ đến dễ đi. Vì vậy khi không còn thích đối phương nữa, bạn có thể thẳng thắn lựa chọn việc uncrush.

crush-la-gi-voh-3

Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy khó mà uncrush ngay lập tức. Vậy thì hãy thử những cách sau, để có thể xóa bỏ mối tình cảm nắng này một cách nhanh chóng và thoải mái nhất nhé.

 • Tìm kiếm một ai đó hoặc một điều gì đó mới mẻ hơn. Làm điều mình thích và tận hưởng nó có thể giúp bạn giảm dần sự quan tâm dành cho crush.
 • Bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với người đó.
 • Hạn chế việc suy nghĩ hoặc để ý tới người đó. Thay vì nhìn họ thì hãy tận hưởng những niềm vui khác do chính bạn tạo ra.
 • Không nhắc đến hoặc nhớ đến chuyện liên quan đến họ, khéo léo từ chối những câu hỏi liên quan đến đối phương. Nhắm mắt làm ngơ coi như không biết.

Xem thêm: Học cách viết và dịch teencode để hiểu những điều thế hệ trẻ hiện nay đang biểu lộ

4. Những khái niệm liên quan đến crush là gì?

Bên cạnh khái niệm crush hướng đến đối tượng ‘cảm nắng’, ta còn có thể nhìn thấy một vài khái niệm liên quan đến “crush” như: My crush, girl crush… Những cách nói này có thể được dùng để thể hiện sự hâm mộ, không nhất thiết phải là chuyện liên quan đến tình cảm yêu đương. 

4.1 My crush

My crush cũng là cụm từ được các bạn trẻ dùng với tần suất khá thường xuyên trên mạng xã hội. Ý nghĩa của từ này cũng giống như crush, có nghĩa là người mà tôi thích, người thương của tôi. Tuy nhiên nó cũng có thể được dùng để diễn tả sự mến mộ dành cho người trong lòng.

crush-la-gi-voh-4

Ví như bạn phải lòng anh trai hàng xóm, hoặc là một diễn viên, ca sĩ nào đó thì người ấy cũng chính là my crush của bạn đó.

4.2 Girl crush

Girl crush có thể được hiểu là phong cách mà các nhóm nhạc nam hoặc nữ dùng để thu hút đối tượng fan hâm mộ là nữ. Những nhóm nhạc đi theo phong cách này thường có sức hút và sự thể hiện rất độc đáo. Hình ảnh của họ sẽ được xây dựng theo hướng mạnh mẽ và đầy cá tính. 

Blackpink và Red Velvet chính là một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám đang đi theo phong cách girl crush.

Xem thêm: Những status thả thính ngọt ngào dễ chạm vào trái tim crush

5. Những ai có thể trở thành “crush” của bạn?

‘Crush’ hay ‘cảm nắng’ là chút rung cảm trong đời, nó đến nhanh mà đi cũng nhanh. Vậy nên việc crush một ai đó có thể diễn ra một cách vô cùng tự nhiên với những đối tượng như:

5.1  Crush bạn thân

Bạn bè thích nhau là chuyện hết sức bình thường, vì chơi thân với nhau nên các bạn sẽ rất hiểu nhau, từ sở thích ăn uống đến loại nhạc thích nghe, loại phim thích xem… Vì hiểu quá rõ về đối phương nên tình cảm sẽ nảy nở lúc nào không hay.

Thậm chí có khi bạn còn nhầm lẫn giữa việc thích chơi với bạn thân, thành ‘có tình cảm’ với bạn thân. Đôi khi phải đợi đến khi xảy ra sự kiện nào đó, bạn mới nhận ra tình cảm thật của mình dành cho người ta.

Tuy nhiên, không phải cứ bạn thân khác giới là sẽ phát sinh tình cảm này đâu nhé!

5.2 Crush thần tượng

Thần tượng mà bạn thích có thể là ca sĩ, diễn viên nổi tiếng... Hoặc có thể đó chỉ đơn thuần là ai đó khiến bạn bị thu hút, ngưỡng mộ, thành ra crush người ta. Chẳng hạn một người đó có vẻ ngoài rất xinh xắn, học giỏi, có tài năng mà bạn khâm phục hay đó chính là mẫu người trong mơ của bạn. 

crush-la-gi-voh-5

Kiểu crush này thường xảy ra vì bạn mến mộ vẻ ngoài và năng lực của đối phương, chứ chưa chắc đã được trực tiếp gặp mặt người ta. Loại tình cảm này có thể nhanh chóng phai mờ vì thường bạn sẽ không có tình cảm sâu sắc với thần tượng, và chỉ crush trong khoảng một thời gian ngắn.

Xem thêm: Những bài thơ tán gái hài hước, bá đạo

5.3 Crush người bên cạnh

Crush ai đó bên cạnh mình là kiểu tình cảm mà bạn dành cho người bản thân thường xuyên gặp gỡ. Dấu hiệu để biết bạn đã ‘Crush’ người đó chính là bạn sẽ cảm thấy bứt rứt, nhớ nhung, trống vắng trong lòng nếu không được gặp mặt.

Với bài viết trên đây, hi vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan và toàn diện nhất và khái niệm crush là gì. Nếu như đã phải lòng một ai đó, thì đừng chần chờ mà hãy tiến tới ngay bạn nhé. Muốn crush trở thành của mình thì phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ đó. Chúc bạn thành công!

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet