028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

3 loại “vắc-xin” phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới

(VOH) - Để thích ứng trong tình hình mới cũng như giữ an toàn cho bản thân trong cơn đại dịch COVID-19 thì mỗi người cần có 3 loại “vắc-xin” sau đây.

Vắc-xin phòng COVID-19

Vắc-xin phòng COVID-19 có nhiều loại nhưng tựu trung đều có tác dụng giúp cơ thể kích hoạt hệ miễn dịch để nhận diện và tiêu diệt ngay khi vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Vắc-xin COVID-19 mặc dù không ngăn chặn được việc lây nhiễm bệnh như một số loại vắc xin khác nhưng quan trọng là nó giúp làm cho căn bệnh trở nên nhẹ hơn và giảm nguy cơ bệnh nhân bị chuyển nặng trong quá trình điều trị. Điều nay rất quan trọng khi chúng ta nới lỏng giãn cách xã hội.

Vắc-xin phòng COVID-19
Vắc-xin COVID-19 giúp làm cho căn bệnh trở nên nhẹ hơn và giảm nguy cơ bệnh nhân bị chuyển nặng

Qua việc giãn cách trong cơn dịch COVID-19 vừa qua trên thế giới đã cho thấy, khi nới lỏng giãn cách xã hội thì số ca nhiễm sẽ gia tăng do sự giao lưu giữa con người và con người cũng tăng lên. Tuy nhiên nhờ có vắc-xin mà số ca chuyển nặng cần sự can thiệp y tế vẫn nằm trong khả năng đáp ứng của ngành y tế. Nó không gây ra sự quá tải hệ thống y tế như chúng ta đã từng trải qua. Do đó để nới lỏng giãn cách phục hồi kinh tế và hoạt động xã hội thì việc tiêm phủ vắc xin cho người dân trên 18 tuổi là cực kỳ quan trọng.

Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất sau 14 ngày thì vắc-xin mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ  4 tuần trở lên thì vắc-xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% - 90% tùy theo loại vắc xin.

Sau khi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đủ liều, bạn vẫn có thể mắc bệnh và vô tình trở nguồn phát tán, lây truyền vi rút cho người khác. Do đó dù đã được tiêm chủng, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo thông điệp 5K. Nếu có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 thì vẫn cần đi khám bệnh và có thể tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Vắc-xin thứ 2 là hệ miễn dịch của chính bạn

Hệ miễn dịch của bạn chính là vắc xin quan trọng thứ 2. Đây là loại vắc xin bền vững lâu dài, thể hiện khả năng sức đề kháng với vi rút của chính bạn, không phải vay mượn từ ngoài, sẵn sàng mọi lúc để chiến đấu với SARS-CoV-2 ngay khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn.

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chúng ta có thể thực hành các biện pháp để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng để nâng cao hệ miễn dịch. Ăn uống lành mạnh, hạn chế bia rượu. Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi đủ loại. Không để cơ thể thiếu nước, luôn nhớ uống đủ nước. Tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm có chết kẽm giúp tang cường miễn dịch. Tranh thủ nhận vitamin D thông qua tiếp xúc giữa da và ánh nắng tự nhiên. Chỉ cần hai bàn tay và khuôn mặt tiếp xúc 10-15 phút hàng ngày với ánh nắng mặt trời có thể cung cấp cho bạn với 3.000 đến 5.000 IU vitamin D.

Bên cạnh đó, giấc ngủ đủ và ngủ ngon giấc có vai trò quan trọng hàng đầu trong duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hầu hết người lớn nên ngủ 7 - 8 giờ mỗi đêm. Duy trì hoạt động thể chất hàng ngày bằng các bài tập thể dục trong nhà hoặc ngoài trời 30 phút mỗi ngày. Khi tập thể dục cũng nên nhớ tuân thủ phòng chống dịch.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của con người, giảm hơn một phần ba nguy cơ mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm và tăng đáng kể hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc mỗi người trong việc phòng chống dịch bệnh.

Bạn cũng cần chủ động kiểm soát căng thẳng và cảm xúc, kết hợp các bài tập làm giảm căng thẳng như tập yoga, thiền, nghe nhạc nhẹ… Nếu bạn gặp các vấn đề về tâm lý, cảm xúc hãy kiếm ngay sự trợ giúp từ các chuyên gia.

Hoạt động thể chất nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể
Hoạt động thể chất nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể

Vắc-xin thứ ba chính là thói quen mới

Vắc-xin thứ ba là thói quen mới. Để đảm bảo an toàn trong tình hình mới chúng ta cần xây dựng các thói quen mới. Thói quen rửa tay, sát trùng tay thường xuyên cần tiếp tục được duy trì. Hạn chế sờ chạm bàn tay vào các bề mặt tiếp xúc tại nơi công cộng. Nếu buộc phải sờ, chạm vào thì hãy nhớ rửa tay ngay khi có thể. Hạn chế đưa tay chưa rửa lên mắt, mũi miệng. Đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách an toàn khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với người khác, khi đến nơi đông người. Hạn chế tụ tập đông người không cần thiết. Khi tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động kinh doanh sản xuất hãy nhớ và thực hiện theo 5K, theo bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực.

Thói quen mới cùng với vắc xin phòng COVID-19 và hệ miễn dịch khỏe mạnh của bạn sẽ tạo thành thế “kiềng 3 chân", giúp cho mỗi người trở thành một mắc xích quan trọng để tự bảo vệ chính mình và gia đình. 3 loại “vắc xin” trên là chìa khóa quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể thích ứng với tình hình mới hiện nay.