5 loại vitamin tuyệt đối không dùng quá liều

VOH - Theo AARP, dùng quá nhiều chất bổ sung vitamin và khoáng chất có thể nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Mỗi người cần thận trọng về liều lượng sử dụng vitamin bổ sung và nhận thức được những tương tác tiềm ẩn với thuốc. Dưới đây là 5 loại vitamin và khoáng chất phổ biến mà mọi người có thể tiêu thụ quá mức.

Ảnh minh họa – 10-01-2025

Ảnh minh họa: Internet

Vitamin A

Bạn có thể quen thuộc với dạng vitamin A trong mỹ phẩm (hay còn gọi là retinol) nhưng bản thân vitamin này có nhiều tác dụng hơn ngoài việc chống lại nếp nhăn và lão hóa da.

Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, có thể gây độc cho gan khi bạn dùng quá nhiều.

Tiến sĩ Matthew Farrell, tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio cho biết: “Bạn có thể gặp một số triệu chứng cấp tính như buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt”.

Các triệu chứng khác khi dùng quá liều vitamin A có thể bao gồm đau đầu dữ dội, các vấn đề về cơ hoặc phối hợp. Dùng quá liều vitamin A có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong.

Các thực phẩm có vitamin A gồm gan bò, khoai lang nướng nguyên vỏ, rau chân vịt và cà rốt.

Vitamin B6

Vitamin B6 rất quan trọng để duy trì sức khỏe toàn cơ thể, cùng với quá trình trao đổi chất, phát triển trí não và cải thiện tâm trạng. Việc tiêu thụ quá nhiều B6 qua thực phẩm là điều khó xảy ra.

Lauren Haggerty, dược sĩ lâm sàng tại Johns Hopkins Medicine, cho biết dùng liều cao B6 - hơn 250mg mỗi ngày - có thể gây tổn thương thần kinh và đau dây thần kinh.

Hãy ăn các loại thực phẩm như đậu xanh, gan, cá ngừ và cá hồi, bạn chỉ cần 1,3 đến 1,7mg mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

Vitamin D

“Vitamin D như một loại hormone rất quan trọng đối với sức mạnh cơ bắp, xương, giúp điều chỉnh tuyến cận giáp và chức năng thận”, Wendolyn Gozansky, bác sĩ lão khoa của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente, nói.

“Bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu để đảm bảo bạn đang có đủ vitamin hay thiếu” - cô nói thêm.

Theo NIH, một người trưởng thành không nên uống quá 100 mcg hoặc 4.000 IU vitamin D mỗi ngày.

Dùng quá liều vitamin D có thể gây ra quá nhiều canxi trong máu, gây nhầm lẫn, mất nước, sỏi thận, buồn nôn và nôn mửa, đồng thời có thể dẫn đến nhịp tim không đều và tử vong.

Các thực phẩm có vitamin D gồm cá hồi và sữa bổ sung vi chất. Cơ thể cũng tạo ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Canxi

Canxi là loại khoáng chất mà cơ thể không tự sản xuất được, cần thiết cho sức khỏe của xương, răng và khả năng vận động.

Canxi và vitamin D thường được dùng cùng nhau để xương chắc khỏe và tăng khả năng hấp thu.

Không có xét nghiệm nào để kiểm tra mức canxi trong cơ thể, vì vậy bạn cần biết mình có đang tiêu thụ đủ lượng canxi hằng ngày không.

Mọi người nên bổ sung tổng cộng 1.200mg canxi mỗi ngày, đặc biệt là phụ nữ đang đến gần và bước qua thời kỳ mãn kinh, vì họ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất.

Dùng quá nhiều chất bổ sung canxi có thể gây ra các vấn đề về tim và sỏi thận. Các triệu chứng quá liều canxi bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn, suy giảm chức năng thận, tăng độ pH của máu.

Các thực phẩm có canxi gồm sữa chua, nước cam và phô mai mozzarella.

Sắt

Khoáng chất sắt cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và tạo ra một số hormone. Lượng sắt thấp có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu hoặc nhiều vấn đề khác.

Một người trưởng thành có thể dùng tới 45mg sắt hoặc ít hơn từ thực phẩm bổ sung, thức ăn và đồ uống hằng ngày.

Tiêu thụ sắt quá liều sẽ gây tiêu chảy, nôn mửa và suy nhược, gây ra vấn đề với gan và tim vì tích tụ trong các mô.

Các thực phẩm có chất sắt gồm ngũ cốc, hàu, đậu trắng và gan bò.

Lưu ý: Trước khi dùng bất kỳ loại vitamin nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bình luận