Chờ...

5 mẹo sử dụng ít muối trong nấu ăn mà không làm mất đi hương vị

VOH - Với nhiều người, muối là một thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn, nhưng nếu dùng quá ít thì món ăn có vị nhạt nhẽo, còn dùng quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe.

Muối rất quan trọng trong việc cân bằng cho các vị. Nó tăng cường vị ngọt, làm dịu vị đắng, cải thiện kết cấu, hoạt động như một chất bảo quản - và hơn thế nữa.

Đó là lý do tại sao không thể thiếu muối trong danh sách thành phần của công thức nấu ăn. Tuy nhiên, nếu nêm quá nhiều muối có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

muối
Ăn quá nhiều muối có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Dưới đây là một số cách giúp bạn giảm lượng muối mà không làm mất đi hương vị món ăn.

Nấu ăn nhiều hơn

Hơn 70% muối trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn. Đó là lý do tại sao, một số nhà hoạch định chính sách yêu cầu các nhà sản xuất phải giảm lượng muối trong các sản phẩm này. 

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và nấu ăn thường xuyên hơn có thể kiểm soát được lượng muối. Bất kỳ món ăn nào bạn tự làm có thể sẽ có ít muối hơn so với phiên bản tương tự mua ở cửa hàng.

Xây dựng hương vị lành mạnh

Thay vì dựa vào muối như một loại gia vị chính, hãy xây dựng hương vị lành mạnh bằng cách thêm vào món ăn các loại gia vị, thảo mộc tươi và khô, nước ép cam quýt và vỏ, giấm, ớt, nấm, tỏi, hành tây, gừng và sau đó mới sử dụng muối.

Có rất nhiều hỗn hợp gia vị không chứa muối tuyệt vời để trộn vào thực phẩm. Nếu bạn nếm thử món ăn đã hoàn thành và thấy nó có vẻ hơi nhạt nhẽo, hãy thử rắc một chút nước cốt chanh hoặc một chút giấm trước khi thêm muối. Thông thường, một chút axit đó là tất cả những gì món ăn cần để có hương vị hấp dẫn. 

Kiểm tra nhãn và mua ít muối

Không cần phải loại trừ các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh tiện lợi. Chỉ cần chọn những loại có nhãn ít muối hoặc không thêm muối. Bạn luôn có thể thêm muối hoặc các loại gia vị khác để nếm thử, nhưng bằng cách này, bạn có thể kiểm soát được lượng muối. 

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm đóng gói để so sánh nồng độ muối ở thực phẩm. Hàm lượng muối có thể khác nhau rất nhiều trong cùng một loại thực phẩm và nhiều loại thực phẩm không có vị mặn, chẳng hạn như bánh mì, phô mai và ngũ cốc ăn sáng ăn liền có thể có lượng muối cao đáng ngạc nhiên.

Ví dụ, một lát bánh mì thông thường có lượng muối tương đương với một khẩu phần khoai tây chiên. Điều đó không có nghĩa là bánh mì hoặc các mặt hàng bổ dưỡng có hàm lượng muối cao hơn là không tốt, nó chỉ có nghĩa muối là một yếu tố cần xem xét.

Yếu tố gia vị mặn

Nhiều nguyên liệu thơm ngon như mù tạt, miso, nước tương, sốt Worcestershire, nước mắm, sốt nóng, ô liu, nụ bạch hoa và nhiều loại phô mai vốn đã mặn. Khi sử dụng chúng, bạn có thể coi chúng như các dạng muối, thêm vào các món ăn trước và nếm thử trước khi sử dụng.

Điều chỉnh lại vị giác của bạn

Bạn càng quen ăn nhiều muối thì bạn càng cảm nhận được độ mặn trong thực phẩm. Bằng cách thường xuyên ăn nhiều muối, chúng ta tự khiến mình rơi vào tình trạng cần ăn quá nhiều muối để có món ăn ngon. 

May mắn thay, "vị giác có khả năng thích nghi", chuyên gia y học phòng ngừa và lối sống, Tiến sĩ David Katz cho biết. 

Phải mất vài tháng để điều chỉnh, nhưng cuối cùng, thực phẩm có hàm lượng muối thấp hơn bắt đầu có vị mặn quá mức. Katz gọi quá trình chuyển đổi là "phục hồi vị giác" và đó là một chương trình đáng để thực hiện, đặc biệt vì có rất nhiều hương vị khác để khám phá.

Hãy thực hành những chiến lược này cho đến khi chúng trở thành bản năng thứ hai. Theo thời gian, bạn sẽ ăn ít muối hơn - mà không hề suy nghĩ về điều đó.

Bình luận