028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

80% người bệnh loãng xương vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị

(VOH) - Loãng xương là một trong những bệnh lý đáng báo động, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ tử vong và gánh nặng chăm sóc.

Điều đáng nói là, có khoảng 80% người bệnh vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị.

Về vấn đề này, Tiến sĩ. Bác sĩ  Cao Thanh Ngọc - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, loãng xương là kết quả từ sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó quá trình hủy xương chiếm ưu thế. Trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người bị loãng xương, ở Việt Nam là khoảng 3.6 triệu người. Những con số này được dự báo sẽ tăng cao trong khoảng thời gian tới và để lại nhiều gánh nặng cho chăm sóc và điều trị.Nguyên nhân gây loãng xương được chia làm hai nhóm nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loãng xương nguyên phát là những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tiền sử gãy xương sau tuổi 30 hoặc giới tính.

Loãng xương thứ phát gồm các nguyên nhân cụ thể như bệnh lý cường giáp, cường cận giáp, suy thận,… thuốc điều trị bệnh corticoid, lối sống kém lành mạnh như hút thuốc lá, nghiện rượu bia, hay té ngã,...

80-nguoi-benh-loang-xuong-van-chua-duoc-chan-doan-va-dieu-tri-voh.com.vn-anh1
TS BS. Cao Thanh Ngọc tư vấn điều trị cho người bệnh.

Đáng nói, theo Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Châu Tuấn - Khoa Nội cơ xương khớp -  Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố, loãng xương là căn bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng đặc trưng. Chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng hoặc các biến chứng của gãy xương như biến dạng xương, đau cột sống do gãy lún đốt sống và các thay đổi như giảm chiều cao, gù,… thì người bệnh mới nhận ra.

Gãy xương do loãng xương thường xuất hiện ở các vị trí xương xốp và chịu lực như xương cột sống, xương vùng hông và xương cẳng tay. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất chức năng và phụ thuộc vào người khác, để lại nhiều gánh nặng cho việc chăm sóc và điều trị, cũng như làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh.

Do vậy, Tiến sĩ. Bác sĩ  Cao Thanh Ngọc khuyến cáo, phụ nữ trên 65 tuổi hoặc nam giới trên 70 tuổi, nữ giới mãn kinh, nam giới từ 50 – 69 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương, người trên 50 tuổi từng bị gãy xương... cần tiến hành đo mật độ xương sớm để tầm soát và đánh giá loãng xương. Trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp song song giữa phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc như thực hành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, bổ sung dinh dưỡng...