Chờ...

9 thực phẩm giúp giảm cholesterol, làm sạch mạch máu

VOH - Những thực phẩm quen thuộc này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc làm sạch mạch máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ảnh minh họa – 22-11-2024

Ảnh minh họa: Internet

Rong biển

Rong biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa hơn 40 hoạt chất. Trong đó, nó có chứa hợp chất Fucoidan có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, giúp giảm cholesterol trong cơ thể.

Cà tím

Cà tím có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nó có chứa vitamin P có tác dụng duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Ngoài ra, cà tím còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch.

Nấm hương

Nấm hương là thực phẩm giàu chất xơ. Tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu.

Hành tây

Thành phần prostaglandin trong hành tây có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm gánh nặng cho mạch máu, giảm lượng cholesterol và điều hòa huyết áp.

Lạc (đậu phộng)

Lạc chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn. Ăn lạc thường xuyên là một cách đơn giản giúp làm sạch mạch máu, điều hòa huyết áp và ổn định lipid máu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, lạc bảo quản ở điều kiện không tốt, lạc bị mốc sẽ chứa các chất kích thích sự hình thành của các tế bào K, tác động xấu đén sức khỏe con người.

Ngô

Ngô chứa nhiều chất xơ không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn có lợi cho việc bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều phytosterol, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Rau chân vịt

Loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, vitamin K trong rau chân vịt có tác dụng hỗ trợ quá tình đông máu, giúp mạch máu khỏe mạnh.

Nitrat trong rau chân vịt có tác dụng chống viêm, giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu. Chất xơ trong loại rau này cũng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau chứa nhiều vitamin A, C, K và các chất chống oxy hóa khác. Những chất này giúp giảm viêm trong cơ thể.

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong cải xoăn có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa các mạng bám tích tụ ở thành mạch máu.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa sulforaphane có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ quá trình thải độc của cơ thể. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì lượng cholesterol phù hợp trong máu.