Mặc dù những lợi ích cho sức khỏe mà chất xơ mang lại là không hề nhỏ, việc dung nạp quá nhiều chất xơ trong một ngày sẽ gây ra những tác động không tốt cho cơ thể. Dưới đây là 4 triệu chứng tiêu hóa cảnh báo cơ thể thừa chất xơ.
Táo bón
Có hai loại chất xơ gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có trong yến mạch, các loại hạt, đậu, hòa tan trong nước giúp kiểm soát lượng đường trong máu, để bạn no lâu hơn.
Chất xơ không hòa tan có trong lúa mì và các loại đậu, di chuyển qua hệ tiêu hóa không qua xử lý, giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ đều chứa hỗn hợp cả hai loại với tỷ lệ khác nhau.
Về lý thuyết, chất xơ hỗ trợ quá trình đi tiêu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra táo bón do lượng chất xơ đọng lại khi hệ tiêu hóa đã quá tải.
Để hạn chế táo bón, khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan, bạn nên bổ sung thêm nước hoặc chất lỏng. Tập thể dục cũng là phương pháp khác có thể giảm các tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều chất xơ.
Di chuyển hàng ngày có thể tăng hoạt động cơ xung quanh ruột, góp phần giúp nhu động ruột bình thường.
Xem thêm: Hướng dẫn cách bổ sung chất xơ an toàn, hiệu quả bạn nên biết
Tiêu chảy
Thêm một sự ngạc nhiên khác khi ăn quá nhiều chất xơ, trong khi nó có thể gây táo bón thì ăn nhiều chất xơ cũng có thể gây tiêu chảy. Điều này không chỉ liên quan đến lượng thức ăn bạn dùng mà còn liên quan đến loại thực phẩm.
Theo các chuyên gia, khi lượng chất xơ đưa vào cơ thể quá nhanh, bạn sẽ bị tiêu chảy, điều này là do chất xơ (đặc biệt là chất xơ không hòa tan) sẽ làm mềm phân và gây nhuận tràng.
Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc tăng lượng chất xơ lên từ từ để hệ tiêu hóa của bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Và nên cân bằng giữa lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Đầy hơi, chướng bụng
Một vấn đề khác khi bổ sung quá nhiều chất xơ đó là nó có thể làm bạn bị đầy hơi, chướng bụng, nếu việc này xảy ra vào buổi sáng có thể làm cho một ngày của bạn trở nên thật tồi tệ.
Ăn quá nhiều chất xơ đặc biệt là ăn quá nhanh làm cơ thể khó tiêu hóa được chúng. Mặc dù bình thường khi ăn chất xơ vi khuẩn đường ruột sẽ tạo ra một số phụ phẩm khi tiêu hóa chất xơ, nhưng nếu tình trạng đầy hơi, chướng bụng xảy ra quá nhiều thì bạn nên đánh giá lại mức tiêu thụ chất xơ của mình.
Đau bụng
Đau bụng cũng có thể là một triệu chứng tiêu hóa cảnh báo cơ thể thừa chất xơ. Tăng chất xơ quá nhanh, ăn quá nhiều khiến dạ dày bị co thắt và cảm thấy căng tức dẫn đến đau bụng dữ dội.
Thông thường những cơn đau bụng hoặc chướng bụng sẽ biến mất sau khi cơ thể tiêu hóa và đẩy hết các thức ăn chứa chất xơ ra ngoài. Nếu xác định nguyên nhân đau bụng do thừa chất xơ, bạn nên hạn chế ăn chất xơ khoảng 1-2 tuần sau đó.
Lượng chất xơ đi vào cơ thể khi quá thiếu hoặc dư thừa đều có thể gây ra những tác động không mong muốn đối với sức khỏe. Do đó, chúng ta nên lưu ý nạp vừa đủ lượng chất xơ, cũng như cung cấp đủ nước và tập luyện thể thao để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày là đủ?
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (American Dietetic Association) và Viện Y tế Quốc gia Mỹ (National Institutes of Health), người lớn nên tiêu thụ khoảng 25-38 gram chất xơ mỗi ngày. Đây là một con số chung và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.
Bên cạnh chất xơ, bạn nên tăng cường bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể. Chất xơ hấp thụ nước từ ruột nên khi cơ thể không có đủ nước, tình trạng mất nước diễn ra nhiều hơn, gây táo bón. Mỗi ngày bạn nên uống 1,5-2 lít nước, kết hợp vận động nhẹ đều đặn.
Lượng chất xơ đi vào cơ thể khi quá thiếu hoặc dư thừa đều có thể gây ra những tác động không mong muốn đối với sức khỏe. Do đó, chúng ta nên lưu ý nạp vừa đủ lượng chất xơ, cũng như cung cấp đủ nước và tập luyện thể thao để duy trì cơ thể khỏe mạnh.