Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bị tiểu đường, giảm tinh bột bằng cách ăn khoai lang, khoai sọ, khoai mì được không?

  (VOH) - Bị tiểu đường, ăn khoai lang, khoai sọ, khoai mì thay thế cho cơm để giảm tinh bột được không?

  Kiêng tinh bột là điều mà người bệnh tiểu đường cần phải thực hiện. Do đo, nhiều trường hợp đã ăn khoai thay thế cho cơm để cắt giảm tinh bột, vậy bị tiểu đường có ăn khoai được không?

  Thắc mắc của thính giả:

  Chào bác sĩ!

  Nếu bị tiểu đường, thì thường xuyên ăn khoai lang, khoai sọ, khoai mì thay cho cơm được hay không? Bên cạnh đó, tôi có nên uống thêm cây mật gấu như hàng xóm tôi đang dùng được hay không? Cây mật gấu có tác dụng chữa bệnh tiểu đường không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

  PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) giải đáp:

  Chào bạn!

  Bạn hỏi khoai lang, khoai sọ, khoai mì ăn thay cơm khi bị tiểu đường được hay không? Như chúng ta đã biết, khoai lang chứa hàm lượng chất xơ rất nhiều nên rất tốt cho sức khỏe, loại khoai này có thể dùng trong trường hợp bị bệnh tiểu đường. Khoai sọ cũng có thể dùng được khi bị tiểu đường nhưng cũng hạn chế vì trong khoai sọ có hàm lượng tinh bột đáng kể.

  bi-tieu-duong-co-an-khoai-lang-duoc-khong-voh

  Bị tiểu đường ăn khoai lang để giảm tinh bột từ cơm được không? (Nguồn: Internet)

  Riêng đối với khoai mì thì cần phải hết sức thận trọng. Bởi vì, vỏ khoai mì thường tiềm ẩn những chất độc bên trong, khi sơ chế không kỹ lưỡng, rửa không đúng cách thì khi đem đi hấp khoai mì vẫn còn tiềm ẩn các chất độc trong đó.

  Như vậy, bạn vẫn có thể ăn các loại khoai giàu chất xơ như khoai lang, khoai sọ để thay thế cho cơm vì các loại khoai này cũng có lượng tinh bột nhất định. Khi ăn các loại khoai này, bạn sẽ giảm bớt một phần cơm (tinh bột) rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Còn đối với khoai mì, nếu muốn ăn thay cơm thì bạn cần phải sơ chế đúng cách để tránh bị ngộ độc.

  Vấn đề thứ 2, bạn hỏi cây mật gấu có tác dụng gì? Trong những chương trình trước tôi có nói, cây mật gấu góp phần chữa các bệnh lý về gan, mật, khó tiêu ở đường ruột. Bên cạnh đó, cây mật gấu có tính hoạt huyết, nhất là khi ngâm cây mật gấu với rượu. Khi uống cây mật gấu sẽ góp phần bài tiết mật được tốt hơn, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và trên thực tế cây mật gấu không có tác dụng điều chỉnh đường trong máu để điều trị bệnh tiểu đường.

  Bạn có thể nghe lại lời giải đáp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tai audio bên dưới:

  Ăn sáng bằng khoai lang luộc có tốt không?: Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc có nên ăn sáng bằng khoai lang luộc hay không, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại thực phẩm này.
  Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì để giảm lượng đường trong máu: Nếu người bệnh tiểu đường biết kiêng một số thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cho mức đường huyết giảm xuống và luôn được ổn định.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 29/05/2019)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay