Chờ...

Cách tăng cường giải độc tự nhiên của cơ thể

(VOH) - Hàng ngày, con người đang nạp vào cơ thể một lượng hóa chất khá lớn, trong khi“chất giải độc tự nhiên” lại giảm đi. Vậy làm thế nào để chống độc tố?

Môi trường sống của con người hiện nay đang dần xấu đi, cùng với thực phẩm ngày càng được “siêu chế biến”, những thực phẩm chế biến công nghiệp này ngày càng chứa nhiều chất phụ gia, màu nhân tạo, chất bảo quản, ngược lại lượng chất dinh dưỡng của nó ngày càng ít đi.

Hàng ngày, con người đang nạp vào cơ thể một lượng hóa chất khá lớn từ các thực phẩm chế biến công nghiệp, khiến cơ thể hấp thụ lượng glutathione, thành phần chính của “chất giải độc tự nhiên” tương đối ít đi.

Làm cách nào để tránh ngộ độc? Chuyên gia về chất độc cho rằng, bắt đầu từ chế độ ăn uống, tăng cường glutathione của cơ thể thông qua chế độ ăn uống có thể tăng cường khả năng chống độc tố của cơ thể.

Cách tăng cường giải độc tự nhiên của cơ thể 1

“Glutathione - chất giải độc tự nhiên” có mặt rộng rãi trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong đó trái cây, rau xanh và thịt tươi chưa qua chế biến chứa nhiều hơn - Ảnh: TVBS

3 cách tránh ngộ độc từ chế độ ăn uống

Ăn uống đơn giản và lành mạnh

Theo số liệu thực nghiệm cho thấy, glutathione là một loại protein cần thiết để chống lại stress oxy hóa trong cơ thể con người, nó hiệu quả hơn so với việc uống vitamin C hoặc uống trà xanh đơn thuần, chưa kể nó là một thành phần tự nhiên bên trong cơ thể con người, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta.

Nhưng làm cách để bổ sung hoạt chất glutathione cho cơ thể của chúng ta? Glutathione có trong thực phẩm nào nhiều nhất?

Zhao Mingwei, chuyên gia về chất độc người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, gia vị, phụ gia thực phẩm, các thực phẩm chế biến công nghiệp và các sản phẩm ăn liền đều dễ dàng tìm thấy ở xung quanh chúng ta, rất tiện lợi sử dụng, được nhiều người hiện nay ưa thích, nhưng chúng làm giảm đáng kể các yếu tố có lợi cho cơ thể con người trong chế độ ăn uống.

Muốn thực hiện triệt để chế độ ăn tránh ngộ độc, chúng ta cần ăn nhiều rau củ quả tươi tự nhiên, nếu muốn nấu ăn thì phải sử dụng ít dầu, ít muối, ít lửa, cách thức nấu ít phức tạp.

Và cố gắng sử dụng những thực phẩm “nguyên bản” tự nhiên, chưa qua chế biến hoặc tinh chế, có như vậy chúng ta mới có thể càng ăn nhiều càng khỏe mạnh, tăng khả năng chống oxy hóa, giảm khả năng bị các chất độc bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, tăng sức đề kháng của bản thân và khả năng chống lại các chất độc bên trong cũng sẽ được tăng lên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa stress oxy hóa là giảm các yếu tố gây ra nó, chẳng hạn như hút thuốc hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý sẽ giúp tăng cường thể chất và cải thiện khả năng chống lại stress oxy hóa trong cơ thể chúng ta.

Cách tăng cường giải độc tự nhiên của cơ thể 2

“Ăn sống” là cách để hấp thụ glutathione được nhiều nhất từ thực phẩm - Ảnh: TVBS

Bổ sung lượng glutathione hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mỗi ngày ăn từ 3 đến 5 dĩa rau xanh, 2 đến 4 phần trái cây và một lượng thịt vừa phải thì có thể cung cấp nguồn glutathione dồi dào.

Do đó, để cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh và phù hợp là sự lựa chọn quan trọng nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia Zhao Mingwei nhắc nhở rằng, bổ sung glutathione cũng có mức độ cho phép. Theo các chuyên gia sức khỏe, glutathione không được bổ sung vượt quá 250 mg mỗi ngày và những người bị dị ứng với glutathione, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ sơ sinh nên tránh ăn các thực phẩm giàu glutathione.

Chuyên gia Zhao Mingwei giải thích rằng, glutathione có mặt rộng rãi trong các loại thực phẩm khác nhau. Trái cây, rau xanh và thịt tươi chưa qua chế biến chứa nhiều hơn.

Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư đã chỉ ra rằng, măng tây, bơ, rau bó xôi và đậu bắp rất giàu glutathione.

Trong đó, măng tây chứa nhiều glutathione hơn đáng kể so với các loại trái cây và rau quả khác.

Cơ thể có dễ dàng hấp thụ được 250 mg glutathione không?

Theo chuyên gia Zhao Mingwei cho biết, nếu tính hàm lượng glutathione trên 100 gram thực phẩm thì ít nhất phải ăn 883 gram măng tây, 2.747 gram bông cải xanh hoặc 3.425 gram cam tươi mới đạt được con số trên.

Cách nấu không phức tạp và nguyên liệu phù hợp

Chúng ta thường biết rằng để bổ sung protein, chúng ta phải ăn nhiều thực phẩm chứa protein hơn và chọn thịt tươi, cá, sữa, trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein.

Nhưng có một điều rất quan trọng, theo chuyên gia Zhao Mingwei, cho dù đó là rau xanh, trái cây tươi hay protein có nguồn gốc từ động vật vừa nhắc ở trên, nếu chế biến ở nhiệt độ cao và thời gian chế biến xong để bên ngoài chờ sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến biến mất glutathione.

Điều này có nghĩa là “ăn sống” là cách để hấp thụ được nhiều glutathione nhất từ thực phẩm.

Do đó, khi bổ sung rau xanh và trái cây tươi, khuyến khích nên “ăn sống”, chẳng hạn như ăn salad chế biến từ các loại rau củ hoặc ăn trái cây tươi không qua chế biến.

Và cố gắng tránh chế biến ở nhiệt độ cao hoặc chiên rán ngập dầu các loại thực phẩm protein có nguồn gốc từ động vật.

Nếu đó là những thực phẩm an toàn, không độc hại và “ăn sống” được thì chúng ta có thể dùng trực tiếp không qua chế biến các loại thực phẩm này để làm tăng đáng kể lượng glutathione.