Một nhóm chuyên gia nhãn khoa quốc tế đã đưa ra cảnh báo về chấn thương mắt do nút chai rượu gây ra vào dịp tiệc tùng cuối năm, đồng thời kêu gọi các nhà sản xuất rượu sử dụng nắp vặn cho các loại chai này.
Nút chai áp suất cao giúp duy trì mùi thơm đặc trưng của rượu nhưng cũng có khả năng ‘phá hỏng bất kỳ bữa tiệc nào’ khi nút chai phóng ra khỏi bình với tốc độ lên tới gần 80km/giờ.
Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Ethan Waisberg của Đại học Cambridge viết trên BMJ: “Một nút chai có thể di chuyển từ chai đến mắt trong vòng chưa đầy 0,05 giây, khiến phản xạ chớp mắt không hiệu quả”.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một chấn thương mắt do lực tác động mạnh ở tốc độ đó có thể gây mù vĩnh viễn, bong võng mạc và trật khớp thủy tinh thể, cùng nhiều tình trạng khác.
Trong số các dữ liệu được trích dẫn, các tác giả nhấn mạnh một nghiên cứu quốc tế năm 2005 cho thấy, nút chai gây ra 20% thương tích ở mắt liên quan đến đồ uống có áp suất ở Mỹ.
Trong khi đó, những người uống rượu vang ở Hungary - một quốc gia sản xuất rượu vang lớn - đổ lỗi cho nút chai là nguyên nhân gây ra tới 71% số vụ tai nạn tương tự.
Trong khi thị lực của một số nạn nhân đã trở lại, 26% những người bị thương do nút chai cuối cùng đủ điều kiện để bị mù về mặt pháp lý.
Một đánh giá khác năm 2009 xem xét 34 trường hợp chấn thương mắt ở Ý liên quan đến nút chai hoặc nắp chai, trong đó bệnh nhân bị “suy giảm thị lực ở nhiều mức độ khác nhau và dẫn đến kết quả lâm sàng như thủng, chấn thương và các biến chứng lâu dài”.
Các nhà nghiên cứu viết: “Những dữ liệu này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp phòng ngừa, bao gồm nhãn cảnh báo và vật liệu thay thế, chẳng hạn như nắp vặn, để bảo vệ con người”.
Lời cảnh báo của các nhà nghiên cứu được đưa ra 4 năm sau khi ngôi sao truyền hình thực tế Theo Campbell, người nổi tiếng trong phim “Đảo tình yêu”, bị mù một mắt sau khi một nút chai bắn vào mắt. Mặc dù anh đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật để ‘sửa chữa’ nhãn cầu bị “tách” nhưng vẫn không thể phục hồi được thị lực.
Cách để giảm nguy cơ chấn thương mắt do nắp chai
Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ đã đưa ra một số lời khuyên nhằm giảm nguy cơ chấn thương mắt do nút chai.
Đầu tiên, làm lạnh chai rượu trước khi mở vì làm lạnh chai cũng làm giảm áp suất và tốc độ nút chai. Khuyến nghị không nên lắc chai trước khi mở và hướng chai ra xa mình một góc 45 độ, hướng ra xa người khác trước khi cố gắng mở nắp.
Trong khi tháo dây xung quanh nắp chai, hãy dùng lòng bàn tay ấn lên nắp chai để giữ nó đúng vị trí, sau đó đặt một chiếc khăn lên nút chai trước khi vặn nhẹ chai để nới lỏng nút chai.
Để chống lại lực hướng lên của nút chai, các chuyên gia khuyên nên duy trì áp suất hướng xuống để tránh một ‘viên đạn’ vô tình gây hại cho người khác.