Cuối năm là thời điểm tham dự tiệc tùng thịnh soạn nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên, khi đối mặt với một bàn ăn đầy món ngon vật lạ, mọi người cũng phải cẩn thận không nên ăn quá nhiều để tránh nạp một lượng lớn calo có thể ảnh hưởng đến vóc dáng hay thậm chí là sức khỏe của mình.
Chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt chia sẻ “mẹo ăn uống thông minh” để giúp mọi người có thể vừa thưởng thức những món ăn ngon vừa chăm sóc sức khỏe của mình.
Cuối năm tiệc tùng thịnh soạn
Cao Mẫn Mẫn, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tiệc tùng cuối năm thường rất thịnh soạn có nhiều món ngon, tốt nhất mỗi món chỉ nếm thử một miếng, như vậy tổng cộng đã ăn rất nhiều miếng, điều này thực sự có thể đã làm cho mọi người cảm thấy rất no.
Ngoài ra, mọi người có thể chọn nhiều món hấp như cá hấp, rau củ, tôm, gỏi sứa… Đây là những món ăn ít calo và ít gây gánh nặng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, mọi người cũng cần cân nhắc các món ăn như salad tôm hùm, mặc dù tôm hùm là hải sản nguyên bản nhưng thường được trộn với một lượng lớn nước sốt salad, và nước sốt salad là nguồn cung cấp calo và chất béo chính trong món này.
Ưu tiên “món ăn ít calo”
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn chia sẻ rằng, mọi người khi chọn món ăn hãy cố gắng chọn những món ăn có hàm lượng calo thấp. Ví dụ, trong món “Phật nhảy tường”, là một trong những món súp nổi tiếng, cầu kỳ và đặc trưng nhất của ẩm thực Trung Hoa, khoai môn và sườn heo thường được chiên giòn trước, có lượng calo tương đối cao, cho nên mọi người cũng có thể chọn thay thế món “Phật nhảy tường” bằng những món rau củ, nấm, măng thái sợi, trứng cút… là những món ăn có hàm lượng calo thấp, không gây gánh nặng cho cơ thể.
Khi uống súp gà hoặc canh gà, mọi người có thể ăn nhiều thịt gà, nấm và nhớ uống nước súp hoặc nước canh ít lại. Ngoài ra, mọi người hãy nhớ “đặt rau xanh lên hàng đầu”, ưu tiên ăn nhiều rau xanh hơn để giúp tăng lượng chất xơ và vitamin C.
Uống ít nước súp hoặc nước canh để tránh phù nề
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn cho biết, nước súp hoặc nước canh có hàm lượng natri và kali tương đối cao, uống quá nhiều dễ gây cơ thể phù nề. Những người bị huyết áp cao nên đặc biệt chú ý đến điều này.
Ngoài ra, mọi người nên cố gắng tránh các thực phẩm có hàm lượng calo cao như những món ăn có chất làm đặc tạo sánh, nước sốt, đồ chiên xào… Nếu thực sự muốn ăn, mọi người chỉ nên nếm thử một chút ít.
Rau và nấm ăn lót dạ trước
Chuyên gia Cao Mẫn Mẫn khuyến cáo rằng, mọi người có thể ăn một số loại rau xanh, nấm, các loại đậu hoặc trái cây ít đường trước khi tham gia các bữa tiệc thịnh soạn cuối năm. Ngoài việc làm no bụng, nó sẽ giúp mọi người tránh nạp quá nhiều calo (tức là ăn nhiều) trong bữa tiệc.
Khi tham gia bữa tiệc, mọi người nên chú ý nhai chậm lại không chỉ để não có đủ thời gian tiếp nhận cảm giác no mà còn kích thích tiết nước bọt, giúp phá vỡ bước đầu tinh bột trong thức ăn, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là giúp giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Sau bữa ăn thịnh soạn, mọi người có thể ăn thay thế các món tráng miệng nhiều đường bằng các loại trái cây có hàm lượng kali cao nó sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa nhanh hơn chẳng hạn như chuối, cam, bưởi, trái bơ, dưa lưới, dưa hấu… đồng thời còn giúp cơ thể bài tiết natri và loại bỏ phù nề.
Đối với đồ uống, mọi người cũng có thể uống trà không đường thay thế cho rượu và đồ uống có đường, nó sẽ giúp giảm bớt một phần gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là không ảnh hưởng đến vóc dáng sau những bữa tiệc thịnh soạn cuối năm.