Dâu tây rất giàu anthocyanin và axit ellagic, những thành phần này có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ và trì hoãn lão hóa não.
Dâu tây được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây”, một loại thực phẩm gây ấn tượng ngay lập tức bởi có màu sắc đẹp mắt, hương thơm độc đáo, mùi vị chua ngọt tự nhiên và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe rất được mọi người yêu thích.
Dâu tây đứng đầu trong số các loại trái cây về hàm lượng axit folic
Trương Tư Lan, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, dâu tây tuy có kích thước nhỏ nhưng lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Dâu tây chỉ có 36 calo trên 100 gram, nó tương đối ít calo, người trưởng thành chỉ cần ăn 10 trái dâu tây là có thể đáp ứng được lượng vitamin C hàng ngày và hàm lượng axit folic của nó đứng đầu trong số các loại trái cây.
Ngoài ra, dâu tây rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột. Chúng cũng chứa một lượng lớn anthocyanin, có tác dụng làm trắng và chống oxy hóa.
Chuyên gia Trương Tư Lan giải thích thêm rằng, dâu tây là thực phẩm có màu sắc đẹp mắt và rất giàu anthocyanin và axit ellagic. Những thành phần này có thể giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể và đặc biệt có lợi cho những phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc mắc các bệnh phụ khoa.
Anthocyanin cũng có thể trì hoãn quá trình lão hóa não và giảm viêm trong cơ thể. Nhìn chung, dâu tây là loại thực phẩm giàu vitamin C và chất phytochemical, rất có lợi cho sức khỏe.
Những người mắc bệnh thận và dễ bị sỏi thận nên cẩn thận khi ăn dâu tây
Chuyên gia Trương Tư Lan cho biết, mặc dù dâu tây rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng một số nhóm người cần cẩn thận khi tiêu thụ chúng. Trong đó có những người mắc bệnh thận và dễ bị sỏi thận. Vì dâu tây có hàm lượng kali cao, mà những người này cần kiểm soát lượng kali hấp thụ vào cơ thể, nên họ cần cẩn thận khi ăn dâu tây.
Ngoài ra, mặc dù hàm lượng đường trong dâu tây tương đối thấp nhưng ăn quá nhiều vẫn có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, nên những người bị tiểu đường cũng nên lưu ý khi ăn dâu tây.
Chuyên gia Trương Tư Lan cho biết thêm, nếu bệnh nhân có chức năng thận kém ăn quá nhiều trái cây chứa kali (trong đó có dâu tây) có thể gây tăng kali máu và dẫn đến một loạt triệu chứng khó chịu.
Ngoài ra, những người dễ bị sỏi cần đặc biệt chú ý khi ăn dâu tây vì dâu tây rất giàu axit oxalic. Nếu không bổ sung đủ nước hoặc canxi, axit oxalic trong cơ thể có thể hình thành sỏi đường tiết niệu và gây ra các triệu chứng khó chịu.
Cẩn thận tồn dư thuốc trừ sâu
Chuyên gia Trương Tư Lan nói, vì dâu tây tồn dư thuốc trừ sâu cao nên mọi người hãy nhớ rửa kỹ và loại bỏ phần cuống trước khi ăn. Mọi người nên ngâm dâu tây trong nước sạch từ 3 đến 5 phút, rồi sau đó rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ thuốc trừ sâu còn sót lại.
Dâu tây sau khi rửa sạch, để ráo nước và cắt bỏ cuống dâu tây trước khi ăn. Chuyên gia Trương Tư Lan nhấn mạnh rằng, cuống của nhiều loại trái cây và rau củ là nơi có khả năng tồn dư thuốc trừ sâu rất nhiều.
Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, mặc dù bản thân dâu tây là loại trái cây có lượng calo thấp nhưng nếu ăn món dâu tây chấm (hay còn gọi là nhúng) sữa đặc socola thì lượng calo có thể tăng lên đáng kể. Cách ăn này sẽ không phù hợp với một số nhóm người.
Cho nên, cách ăn dâu tây lành mạnh nhất là hãy thưởng thức trực tiếp hương vị nguyên bản của dâu tây bằng cách ăn dâu tây tươi để mọi người có thể hấp thụ đầy đủ giá trị dinh dưỡng của chúng.