“Bẫy sức khỏe” đằng sau các buổi ăn lẩu

VOH - Khi ăn lẩu, uống trà có thể giúp đốt cháy mỡ và giảm phù nề cơ thể.

Ăn lẩu cùng bạn bè thật vui vẻ và sôi động. Tuy nhiên, các thầy thuốc đông y nhắc nhở rằng, nguyên liệu của món lẩu thường chứa lượng calo tương đối cao.

Đặc biệt khi ăn lẩu tại các nhà hàng chuyên về lẩu, lượng calo nạp vào càng đáng báo động hơn, thêm vào đó trên bàn còn có rất nhiều đồ uống có hàm lượng đường cao, do đó không chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho cơ thể mà nó còn có thể trở thành “kẻ giết người vô hình” đối với sức khỏe.

Khi ăn lẩu, mọi người nên đổi loại đồ uống có hàm lượng đường cao thành các loại trà có tác dụng đốt cháy mỡ và giảm sưng phù, nó không chỉ làm giảm đầy hơi mà còn làm giảm sưng phù cơ thể.

an-lau-1
Món lẩu thơm ngon nhiều người ưa thích nhưng nó ẩn chứa nhiều “bẫy sức khỏe” - Ảnh: TVBS

Nguyên liệu ăn lẩu ẩn chứa “bẫy calo cao”

Dư Nhã Văn, thấy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, nhiều người có xu hướng bỏ qua lượng calo tiềm ẩn trong các nguyên liệu ăn lẩu.

Đặc biệt là ở các Nhà hàng Buffet Lẩu, một bữa ăn lẩu có thể tiêu thụ tới 3.900 calo, cao hơn rất nhiều so với lượng khuyến nghị hàng ngày của một người trưởng thành (tiêu thụ khoảng 1.800 calo), tương đương hơn gấp đôi.

Điều đáng nói là các nguyên liệu thịt mỡ trong món lẩu cũng khiến người ta tiêu thụ quá nhiều calo và chất béo mà không hề nhận ra.

Đồ uống nhiều đường làm tăng gánh nặng cho cơ thể

Thầy thuốc Dư Nhã Văn còn đề cập rằng, ngoài lượng calo của các nguyên liệu ăn lẩu, nhiều loại đồ uống luôn không thể thiếu trên bàn lẩu. Tuy nhiên, những đồ uống này không chỉ chứa nhiều calo mà hàm lượng đường còn có thể trở thành “kẻ giết người vô hình” đối với sức khỏe.

Đồ uống có nhiều đường không chỉ làm tăng gánh nặng cho cơ thể mà còn khiến con người cảm thấy đồ ăn ăn ngon hơn nên ăn càng nhiều, mang đến những lo lắng tiềm ẩn cho sức khỏe thể chất.

Đông y chia sẻ “trà tiêu mỡ và giảm sưng phù”

Để giảm lượng calo hấp thụ từ món lẩu, thầy thuốc Dư Nhã Văn gợi ý mọi người có thể thử thay thế đồ uống có nhiều đường lúc ăn lẩu bằng một số đồ uống (ví dụ như trà) có tác dụng tiêu mỡ và giảm sưng phù.

Thầy thuốc Dư Nhã Văn chia sẻ công thức pha trà thảo mộc đông y có thể loại bỏ mỡ và giảm sưng phù sau đây. Nguyên liệu của trà thảo mộc này gồm có nửa lá sen, 2 trái táo gai và 1 hạt quyết minh tử. Cho các nguyên liệu này vào ấm trà cùng với nước sôi 500ml, đun nhỏ lửa trong 10 phút và sau đó uống.

Trà thảo mộc không chỉ giúp loại bỏ mỡ dư thừa mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết nước cơ thể. Ngoài ra, nó có tác dụng làm dịu chứng đầy hơi hoặc sưng phù sau khi ăn lẩu.

Thầy thuốc Dư Nhã Văn cũng nhắc nhở rằng, ngoài việc thoải mái thưởng thức món lẩu, mọi người cần phải đảm bảo sức khỏe và duy trì sức khỏe tốt, tránh ăn quá nhiều để không nạp vào cơ thể lượng calo và lượng đường cao quá mức.

Bình luận