Đường nâu và mật ong bổ dưỡng hơn các loại đường khác?

VOH - Đường phèn có độ tinh chế và độ tinh khiết cao nhất.

Đường nâu, đường mạch nha, mật ong, đường cát trắng, đường phèn, trong số các loại đường đó mọi người thích ăn loại đường nào?

Có người nói rằng, đường nâu và mật ong bổ dưỡng hơn các loại đường khác có đúng không?

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích nhanh đặc điểm của 6 loại đường phổ biến dưới đây và hướng dẫn mọi người cách sử dụng đường một cách “thích hợp nhất” mà không làm cho tăng cân.

duong-den
Đường nâu thuộc loại đường ít tinh chế và giữ lại được các khoáng chất như canxi, sắt và kali - Ảnh: TVBS

Đường phèn có độ tinh chế và độ tinh khiết cao nhất

Lý Uyển Bình, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, các nghiên cứu cho thấy, trong 100 gram đường phèn sẽ có 387 calo và tổng hàm lượng đường là 99,9 gram. Đây là loại đường có độ tinh chế và độ tinh khiết cao nhất.

Theo y học cổ truyền cho rằng, đường phèn có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho và tiêm đờm (còn gọi là đàm). Thêm đường phèn khi hầm thịt không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của thịt mà còn làm cho màu sắc của thịt trong hấp dẫn hấp dẫn hơn. .

Đường cát trắng được sử dụng phổ biến nhất

Trong 100 gram đường trắng có 385 calo và tổng hàm lượng đường là 99,6 gram. Đây là loại đường được sử dụng rộng rãi nhất và mức độ tinh chế của nó chỉ đứng sau đường phèn.

Chuyên gia Lý Uyển Bình chỉ ra rằng, đường cát trắng chủ yếu được dùng để nấu ăn, làm gia vị, làm bánh và pha chế đồ uống ngọt…. Theo kích thước hạt, nó có thể được chia thành loại đường cát mịn và đường cát hạt to. Trong đó, đường cát hạt to rất phù hợp dùng để nấu chè, chẳng hạn như nấu chè đậu xanh.

Đường nâu có hương vị độc đáo

Trong 100 gram đường nâu có 369 calo và tổng hàm lượng đường là 86 gram, nó thuộc loại đường ít tinh chế và giữ lại được các khoáng chất như canxi, sắt và kali.

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, đường nâu có hương vị độc đáo, rất thích hợp để nấu ăn. Đặc biệt khi nấu kết hợp với gừng, nó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thích hợp cho những phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Đường mạch nha

Trong 100 gram đường mạch nha có 325 calo và tổng hàm lượng đường là 36 gram. Đường mạch nha được tinh chế từ mạch nha được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch…

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, đường mạch nha thích hợp được thêm vào nấu ăn để tăng độ dẻo dính của thực phẩm. Kẹo mạch nha mà nhiều người yêu thích khi còn nhỏ được làm bằng các đặc tính của mạch nha.

Mật ong rất giàu vi chất dinh dưỡng

Trong 100 gram mật ong có 308 calo và tổng hàm lượng đường là 61 gram. Nó chứa các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng, nhưng về cơ bản mật ong vẫn là đường tinh luyện.

Chuyên gia Lý Uyển Bình nhắc nhở rằng, mật ong có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột và thích hợp cho người bị táo bón. Tuy nhiên, cần lưu ý trẻ dưới 1 tuổi không được dùng mật ong, để tránh gây ngộ độc botulinum ở trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu khoa học đều chứng minh, mật ong gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng.

Đường fructose có chất ngọt cao nhưng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Trong 1000 gram đường fructose có 297 calo và tổng lượng đường là 67 gram, có ưu điểm là có chất ngọt cao, với lại ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhưng nó chuyển hóa qua gan sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Chuyên gia Lý Uyển Bình cho biết, đường fructose có thể kết hợp với bất kỳ hương vị nào và là nguồn tạo vị ngọt phổ biến trong ngành đồ uống, nhưng đường fructose không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Chuyên gia Lý Uyển Bình nhấn mạnh rằng, dù là loại đường nào đi nữa thì hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo thực chất đều giống nhau. Bản chất của chúng vẫn là “đường” và mọi người nên nhớ không có loại đường nào là thật sự tốt nhất cho sức khỏe.

Mọi người đừng ăn quá nhiều đường chỉ vì một ít chất dinh dưỡng của nó, nếu không mọi người sẽ có thể dẽ bị béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường!

Bình luận