Lợi ích dinh dưỡng của rễ cây ngưu bàng

VOH - Rễ cây ngưu bàng được mệnh danh là “nhân sâm có giá thành rẻ nhất”.

Ngưu bàng không chỉ có tác dụng bảo vệ cơ thể mà còn có thể dùng làm trà ngưu bàng và dùng làm thuốc bổ.

Những lợi ích khác của ngưu bàng là gì? Những điều kiêng kỵ nào nên chú ý khi sử dụng ngưu bàng? Hãy để VOH chia sẻ những kiến thức về ngưu bàng cùng mọi người nhé.

loi-ich-dinh-duong-cua-nguu-bang
Uống trà ngưu bàng có thể giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu kém và giảm mệt mỏi -  Ảnh: TVBS

Ngưu bàng có chất dinh dưỡng nào?

Rễ cây ngưu bàng là một loại thực phẩm có tính hàn, thuộc chi arctium thuộc họ asteraceae, có nguồn gốc từ Châu Âu và Siberia, sau đó được du nhập vào Châu Á. Rễ cây ngưu bàng cũng được xem là một loại rau. Chúng thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản.

Hương vị độc đáo của ngưu bàng có thể so sánh với nhân sâm. Ngưu bàng không chỉ có thể được sử dụng như một nguyên liệu làm thuốc mà còn có thể được thêm vào các món ăn để tăng thêm hương vị.

Ngoài ra, ngưu bàng còn rất giàu chất dinh dưỡng, theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ 100 gram ngưu bàng có chứa đến 5,1 gram chất xơ, 2,5 gram protein thô và các khoáng chất như canxi, magie, sắt và kẽm.

Không chỉ vậy, ngưu bàng còn chứa một lượng lớn polysacarit gọi là “inulin”, không chỉ có thể thay thế sucrose làm chất làm ngọt trong thực phẩm mà đặc tính ít calo của nó còn có thể giảm bớt gánh nặng thể chất cho người sử dụng.

Ngưu bàng có tác dụng gì khác trong việc chống ung thư và giảm táo bón?

Ngưu bàng tuy có hình dáng bên ngoài không bắt mắt, kết cấu cứng nhưng vẫn không hề ảnh hưởng đến tác dụng và lợi ích của nó đối với cơ thể con người:

1. Giảm cholesterol

Inulin trong ngưu bàng có thể thúc đẩy cơ thể hấp thu các khoáng chất khác, giảm khả năng hấp thụ cholesterol của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch và tăng lipid máu.

2. Cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột

Ngưu bàng chứa inulin và chất xơ, inulin là một loại chất xơ hòa tan trong nước, có lợi cho sự phát triển của lợi khuẩn bifidobacteria trong ruột và cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột. Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng làm giảm táo bón.

3. Hạ đường huyết

Ngưu bàng có hàm lượng chất xơ cao, tạo cảm giác no và làm chậm quá trình tăng đường huyết sau bữa ăn, nói cách khác là giúp hạ đường huyết.

4. Chống ung thư

Ngưu bàng chứa thành phần polyphenol, có thể kết hợp với vitamin C và vitamin E để phát huy tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể và có tác dụng chống ung thư.

Có thể sử dụng ngưu bàng mỗi ngày được không?

Ngưu bàng có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn ngưu bàng. Nếu gặp những vấn đề sau, mọi người phải cố gắng tránh ăn quá nhiều ngưu bàng:

• Đường tiêu hóa kém

Ngưu bàng chứa chất xơ và protein thô. Nếu những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém ăn quá nhiều ngưu bàng sẽ dễ mắc các triệu chứng về đường tiêu hóa như khó tiêu.

• Chức năng thận kém

Ngưu bàng có hàm lượng kali cao, khoảng 358 mg kali trên 100 gram. Do đó, ăn quá nhiều ngưu bàng có thể gây tăng kali máu và tăng gánh nặng cho thận. Khuyến cáo những người này nếu muốn ăn ngưu bàng thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn.

Trà ngưu bàng kỷ tử giảm mệt mỏi

Ngưu bàng có thể dùng để pha trà. Trà ngưu bàng sẽ có hương vị đậm đà hơn bằng cách cho thêm các thành phần khác vào trà chẳng hạn như kỷ tử. Uống trà ngưu bàng kỷ tử có thể giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu kém, giảm mệt mỏi, thanh nhiệt, giải độc, sản sinh dịch cơ thể, giải khát, dưỡng âm, nhuận phổi và tăng cường khả năng miễn dịch.

Bình luận