Chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng xảy ra hơn khi thời tiết lạnh, khi đó có thể sử dụng chất dinh dưỡng nào để giúp giảm đau?
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chẳng hạn như magie, vitamin B2, vitamin D và coenzyme Q10 có thể ngăn ngừa và giảm các cơn đau nửa đầu.
Chất dinh dưỡng nào có thể giúp cải thiện chứng đau nửa đầu?
Bành Lạc, chuyên gia về đau đầu có nhiều năm kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, sự rối loạn trong sản xuất năng lượng của tế bào não có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu.
4 chất dinh dưỡng có lợi cho bệnh nhân đau nửa đầu bao gồm: magie, vitamin B2, vitamin D và coenzyme Q10.
Magie
Magie là một khoáng chất rất cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học mà cơ thể phải thực hiện, nói cách khác để cơ thể có thể vận hành tốt. Nó có mặt trong hàng trăm quá trình quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh. Một xét nghiệm máu điển hình để tìm magie sẽ đo cái gọi là nồng độ ion magie “ngoại bào”, hay nồng độ magie trong huyết thanh, chỉ chiếm khoảng 1% lượng magie trong cơ thể.
Khi các nhà nghiên cứu xem xét các ion magie “nội bào” trong hồng cầu (một thước đo magie trong cơ thể tốt hơn), họ phát hiện ra rằng nồng độ magie thấp hơn ở những bệnh nhân đau nửa đầu, đặc biệt là ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu.
Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc cung cấp magie liều cao cho những người tham gia nghiên cứu trong ba tháng liên tiếp, thường là 6 mg magie citrate mỗi ngày, cũng giúp họ giảm lo âu, trầm cảm và các triệu chứng tăng động giảm chú ý. Sử dụng muối magie vẫn có thể có tác dụng tương tự.
Magie hầu như an toàn và được cơ thể dung nạp tốt, nhưng một số người có thể bị đi phân mềm hoặc tiêu chảy sau khi bổ sung chất dinh dưỡng này. Mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng magie, đặc biệt nếu những ai có vấn đề về thận hoặc gan thì nhất thiết phải được bác sĩ tư vấn bổ sung nó.
Vitamin B2
Vitamin B2 là một loại vitamin khác liên quan đến việc sản xuất năng lượng bởi ty thể của tế bào. Có một số bằng chứng cho thấy, quá trình sản xuất năng lượng tế bào bị khiếm khuyết ở những người mắc chứng đau nửa đầu.
Người ta biết rằng, uống vitamin B2 liều cao 40 mg mỗi ngày, được cơ thể con người dung nạp tốt và có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu ở người lớn. Tuy nhiên, tác dụng ở trẻ em vẫn chưa được xác định.
Một điều cần lưu ý nữa là vitamin B2 có thể khiến nước tiểu có màu vàng đậm, có thể gây hoảng sợ nếu như người uống không biết trước được điều này.
Coenzyme Q10
Người ta thường tin rằng, coenzyme Q10 cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong phần tế bào chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng.
Hiện tại, người ta biết rằng dùng coenzyme Q10 liều 100 mg 3 lần một ngày trong hơn 3 tháng có thể làm giảm tần suất chứng đau nửa đầu ở người một số người lớn.
Vitamin D
Vitamin D thực chất không phải là một loại vitamin mà là một loại hormone giúp cơ thể tăng cường hấp thu các khoáng chất như canxi và phốt pho.
Vitamin D chủ yếu được tạo ra do tác động của ánh sáng mặt trời trên da. Những cư dân sống ở vĩ độ cao thường có lượng vitamin D trong cơ thể rất thấp, vì thời gian ban ngày vào mùa đông ở nơi này rất ngắn.
Nếu người có sắc tố da sẫm màu hoặc sử dụng kem chống nắng có chỉ số cao thường xuyên hay những người ít ra ngoài vào ban ngày, tránh được ánh nắng mặt trời như những người làm ca đêm thường có hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp hơn những người bình thường.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người mắc chứng đau nửa đầu có lượng vitamin D trong cơ thể thấp hơn những người bình thường. Liệu mức vitamin D thấp chỉ đơn giản là một vấn đề phổ biến hay liệu chứng đau nửa đầu nặng hơn do mức vitamin D thấp gây ra hay không vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp.
Vitamin D rất quan trọng để giúp mọi người có khả năng miễn dịch tốt, điều chỉnh nồng độ canxi và hỗ trợ chuyển hóa insulin, chưa kể đến việc nó có thể duy trì xương và răng chắc khỏe, vì vậy tốt nhất mọi người không nên để thiếu hụt mà phải cố gắng đảm bảo có đủ vitamin D trong cơ thể.
Chuyên gia về đau đầu Bành Lạc khuyến cáo rằng, khi muốn bổ sung các chất dinh dưỡng kể trên. Mọi người nên bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng dần lên và mỗi lần nên dùng ít nhất 3 tháng để đánh giá xem nó có hữu ích hay không.