Tiêu điểm: Nhân Humanity

Thực phẩm nào có thể giúp giải rượu?

VOH - Uống trà hoa cúc, nước ép dưa hấu và nước mía đều có tác dụng giải rượu.

Năm hết tết đến, không thể nào thiếu uống rượu bia trong các bữa tiệc cuối năm. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu bia không chỉ khiến mọi người chóng mặt, nôn ói mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Những thực phẩm nào có thể giúp giải rượu bia?

canh-dau-xanh-giup-giai-ruou-1
Sau khi uống rượu say, uống trà hoa cúc hoặc canh đậu xanh có thể giúp giải rượu - Ảnh: TVBS

Làm thế nào để giải rượu bia?

Kim Nhuệ, phó trưởng khoa dược của Bệnh viện Tây Uyên thuộc Viện Khoa học Y học cổ truyền (Đài Loan, Trung Quốc) đã chỉ ra rằng, khi nói đến giải rượu bia, người ta thường nghĩ ngay đến sắn dây. Trong số các bài thuốc đông y cổ truyền có “bài thuốc sắn dây “chuyên dùng để giải rượu bia.

Ngoài ra, bài thuốc này còn có thể điều trị chứng ói mửa, tiêu chảy và đau đầu sau khi uống rượu bias au xỉn. Trong bài thuốc cổ truyền này có “vị thuốc” chính đó là “sắn dây”

Trên thực tế, ngoài sắn dây ra, còn có rất nhiều thực phẩm khác cũng có tác dụng giải rượu bia chẳng hạn như: dưa hấu, vỏ dưa hấu, trà, mía, nước mía, trà hoa cúc, củ cải, giá đậu xanh, bột đậu xanh và canh đậu xanh.

1. Dưa hấu và vỏ dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy sinh tân dịch, giải nhiệt và lợi tiểu. Sách đông y có ghi lại rằng, dưa hấu có tác dụng làm dịu cơn khát, điều trị chứng khó chịu và giải độc rượu.

Từ tác dụng lợi tiểu của dưa hấu, khi rượu bia đi vào cơ thể con người dễ bị thấp nhiệt, thì dưa hấu có thể giải trừ thấp nhiệt thông qua tác dụng lợi tiểu, đồng thời nó cũng có thể giúp giải rượu bia. Vỏ dưa hấu cũng có tác dụng tương tự, uống nước ép dưa hấu cũng có thể giúp giải rượu bia khi đã uống say.

2. Trà

Theo “Từ điển Y học cổ truyền", chức năng chính của trà là thanh lọc tâm trí và loại bỏ các rắc rối, tiêu đờm (hay còn gọi là đàm) và tiêu hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng lợi tiểu và giải độc. Sách đông y ghi lại rằng, trà có thể giải độc rượu. Một thầy thuốc đông y cho biết, trà gừng có thể chữa bệnh kiết lỵ. Gừng giúp dương, còn trà giúp âm, chúng có tác dụng giải nhiệt, giải rượu và ngộ độc thực phẩm.

Trà có tác dụng giải rượu bia nhất định, nhưng không có nghĩa là trà càng đậm thì hiệu quả giải rượu càng tốt. Một số nghiên cứu còn cho rằng, axit axetic sau khi chuyển hóa rượu dễ dàng kết hợp với theophylline, làm tăng tính kích thích của thận. Vì vậy, nên sử dụng trà ở mức độ vừa phải.

3. Mía

Sách Y học cổ truyền ghi lại rằng, mía có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, bổ huyết, giảm khí, dưỡng ẩm cho da khô. Nó có thể điều trị nóng sốt, tổn thương chất dịch cơ thể, khó chịu và khát nước, mắc ói và ói, khô phổi, ho khan, phân khô táo bón và giải độc rượu.

Uống một ít nước mía cũng có thể giúp giải rượu và giảm bớt tình trạng say xỉn.

4. Hoa cúc

Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc gan, cải thiện thị lực, thường được dùng làm thức uống thông thường (trà hoa cúc đường phèn), có thể uống trà hoa cúc để giải rượu bia.

Sách đông y có ghi lại rằng, hoa cúc có thể chữa chóng mặt, giải độc rượu, chữa ung nhọt… Điều này chứng minh hoa cúc có tác dụng giải rượu nhất định. Ngoài ra, hoa cúc đi vào kinh gan, có thể thanh nhiệt gan, giải độc gan. Nơi chuyển hóa chủ yếu của rượu là gan, vì vậy hoa cúc cũng có thể dùng để giải rượu bia, có thể làm cho tỉnh rượu trở lại.

5. Củ cải

Từ xa xưa mọi người đã biết củ cải có tác dụng tiêu ứ, tiêu đờm, hạ nhiệt, giãn cơ và giải độc… Nếu những ai ăn quá nhiều không tiêu hóa được thì có thể ăn vài miếng củ cải hoặc uống nước củ cải là sẽ giúp cải thiện được ngay.

Sách đông y ghi lại rằng, củ cải chủ yếu đào thải axit, giải quyết tình trạng ứ đọng, giải độc rượu, tiêu tan ứ máu rất hiệu quả. Củ cải có thể giúp tiêu hóa thức ăn và thường được sử dụng để điều trị các bệnh về dường tiêu hóa. Nó cũng có tác dụng giải rượu bia một cách tự nhiên.

6. Giá đậu xanh, bột đậu xanh và canh đậu xanh

Giá đậu xanh là mầm từ đậu xanh. Sách đông y ghi rằng, giá đậu xanh có thể giải độc rượu, thanh nhiệt…

Bột đậu xanh là một loại tinh bột thu được bằng cách nghiền hạt đậu xanh, sách đông y ghi lại rằng nó có thể thanh nhiệt, làm mát máu và giải độc cơ thể, do đó muốn giải độc rượu, ăn các loại bánh và bún đậu xanh được làm bằng bột đậu xanh cũng có tác dụng giải rượu nhất định nào đó. Tất nhiên, mọi người cũng có thể uống canh đậu xanh để giải rượu bia cũng rất tốt.

Bình luận