Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cách làm chân gà hầm đậu đen – món ăn vừa ngon vừa tẩm bổ ‘đủ đường’

    (VOH) - Chân gà hầm đậu đen được nhiều người yêu thích không chỉ vì ngon, dễ ăn mà nó còn có tác dụng bổ dưỡng đối với sức khỏe. Vậy chân gà hầm đậu đen có tác dụng gì?

    Tác dụng của chân gà hầm đậu đen

    Chân gà và đậu đen là 2 thực phẩm khá quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các món ăn của người Việt Nam. Cả 2 nguyên liệu này đều chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể là:

    Trong chân gà có:

    chan-ga-ham-dau-den-bo-duong-nhu-the-nao-voh-1

    Ăn chân gà giúp bổ sung collagen (Nguồn: Internet)

    • Những bó sợi gân trong chân gà là nguồn collagen tuyệt vời, đóng vai trò trong sự phát triển của da, tóc, gan và hệ miễn dịch.
    • Nguồn canxi trong chân gà còn giúp tăng cường cấu trúc xương và phòng ngừa loãng xương.
    • Chân gà còn chứa các loại khoáng chất như kẽm, đồng, magie, photpho…
    • Chân gà chứa một số axit amin tốt cho sức khỏe.

    Trong 100g đậu đen có chứa:

    • 24.2g protein;
    • 56mg canxi;
    • 6.1mg sắt;
    • 354mg photpho;
    • 3mg vitamin C;
    • Vitamin nhóm B (B1, B2, PP, B5, B6)
    • 444µg folat;
    • 6µg vitamin K;
    • 30 µg beta-caroten;

    Khi những thành phần trong 2 thực phẩm này kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một món ăn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Theo bác sĩ Bay, ăn món chân gà hầm đậu đen sẽ nhận lại những lợi ích sau đây:

    • Bổ dương cho nam giới.
    • Ăn vào buổi tối sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
    • Nó là vị thuốc giúp sụn không bị tiêu hủy do quá trình lão hóa, giúp giảm đau nhức xương khớp. Nếu bạn bị thoái hóa khớp thì nên ăn món ăn này thường xuyên.
    • Cải thiện và duy trì 5 chức năng chính của thận.
    • Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn chân gà hầm đậu đen 2 lần/tuần thay cho việc dùng glucosamine mỗi ngày. Món ăn này cũng có tác dụng hỗ trợ hệ xương khớp như glucosamine.

    Cách làm chân gà hầm đậu đen bổ dưỡng 

    Nguyên liệu:

    • 5 cặp chân gà;
    • 300g đậu đen;
    • 2 muỗng canh tương hột;
    • Vài củ hành tím và vài tép tỏi;
    • Gia vị gồm nước tương, đường và muối;

    chan-ga-ham-dau-den-bo-duong-nhu-the-nao-voh-2

    Chân gà hầm đậu đen - một món ăn vô cùng bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

    Cách làm:

    • Đậu đen ngâm qua đêm cho nó nở mềm.
    • Chân gà làm sạch, chẻ đôi theo chiều dọc và đập dập. Ướp chân gà với tỏi, nước tương, muối và đường. Ướp khoảng 10 phút để chân gà ngấm gia vị.
    • Dùng một cái nồi, cho đậu đen vào nồi trước, sau đó xếp theo thứ tự cứ 1 lớp chân gà, 1 lớp tương hột, cuối cùng là cho vài củ hành tím lên trên mặt. Cho nước vào nồi và hầm với lửa nhỏ.

    Khi các nguyên liệu chín mềm thì có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Với món chân gà hầm đậu đen, bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc bún cùng các loại rau yêu thích. Theo bác sĩ Bay, chân gà hầm đậu đen ăn vào bữa cơm chiều sẽ thích hợp hơn, khi ăn hãy giảm bớt cơm vì trong đậu đen cũng có một lượng tinh bột đáng kể. Ăn món này vào buổi tối sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Tại sao nói đậu đen là ‘siêu thực phẩm’ dành cho người Việt ăn hàng ngày?: Từ lâu, đậu đen được người dân dùng để chế biến các món ăn ngon, dân dã như xôi, chè... Với nhiều người, đậu đen không chỉ là thực phẩm mà tác dụng của đậu đen còn hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.
    Canh hầm – món ăn tốt cho người bệnh phổi: Có nhiều cách nấu canh hầm khác nhau nhưng canh mề gà hầm với nấm mèo trắng là một món ăn đặc biệt tốt cho người mắc bệnh phổi. Hãy khám phá ngay điều này trong bài viết dưới đây.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 07/12/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 27/05/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay