Chuẩn bị khu cách ly điều trị bạch hầu

(VOH) - Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch bạch hầu, sốt xuất huyết và Covid-19 cho các bệnh viện khu vực Tây Nguyên.

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu tháng 6 tới nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và TPHCM đã ghi nhận 26 người mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Cả nước đã có 35.624 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Cha mẹ cho trẻ đi tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch để phòng ngừa bệnh tật

Cha mẹ cho trẻ đi tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch để phòng ngừa bệnh tật

Qua giám sát, các ổ dịch bạch hầu ở các địa phương trên không có mối liên quan dịch tễ với nhau. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là người đồng bào dân tộc H’Mông, tập trung chủ yếu từ 7-15 tuổi (chiếm hơn 75%), còn lại là các trường hợp người lớn.

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng quốc gia, cho biết, qua điều tra kết quả tiêm chủng của các trường hợp mắc bệnh bạch hầu cho thấy hầu hết không tiêm hoặc tiêm không đủ mũi vaccine phòng bệnh.

Trong đó có những trường hợp đã tiêm 3-4 mũi nhưng vẫn mắc bệnh. Lý do là các trường hợp này sau một thời gian khả năng miễn dịch đã giảm. Hơn nữa, nhóm những người lớn tuổi có thể chưa tiêm vaccine trước đây hoặc đã tiêm nhưng quá lâu nên khả năng miễn dịch giảm. Vì vậy tỷ lệ mắc bệnh ở những người lớn đang có dấu hiệu tăng lên.

Tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, lưu ý, đây là bệnh lây nhiễm theo đường hô hấp nên các bệnh viện phải chuẩn bị khu vực cách ly, có thể sử dụng khu vực cách ly đã chuẩn bị cho dịch Covid-19, rà soát các phương tiện phòng hộ, thuốc, vật tư, trang thiết bị, hạn chế lây nhiễm và tử vong.

Các cơ sở y tế tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân trong cộng đồng và trong bệnh viện về các dấu hiệu và phương pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó tăng cường công tác tiêm chủng vaccine tăng độ bao phủ, tiêm vét, tiêm bổ sung; tổ chức uống thuốc dự phòng cho khu vực có dịch...

Mỹ điều 2 tàu sân bay cùng nhiều tàu chiến tập trận ở Biển Đông - (VOH) – Theo CNN, ngày 4/7 cho biết, Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan và nhiều tàu chiến tới Biển Đông để tham gia một cuộc tập trận tại đây.

Tin liên quan