028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Đậu hũ tứ xuyên – món ăn thanh lọc cơ thể 'lừng danh'

(VOH) - Có rất nhiều cách để thanh lọc cơ thể như uống nước, tập thể dục,...và bổ sung dinh dưỡng từ các thực phẩm. Một trong những món ăn có tác dụng thanh lọc cơ thể hữu hiệu, đó là đậu hũ tứ xuyên.

Lợi ích của món đậu hũ tứ xuyên

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), món đậu hũ tứ xuyên có nguồn gốc từ vùng Tứ Xuyên của Trung Quốc. Đây là vùng có khí hậu lạnh nên hầu hết các món ăn đều có vị cay, thậm chí là rất cay. Đậu hũ tứ xuyên cũng là một trong những món ăn có vị rất cay.

dau-hu-tu-xuyen-mon-an-thanh-loc-co-the-tru-danh-voh

Đậu hũ tứ xuyên là món ăn có vị rất cay (Nguồn: Internet)

Bác sĩ Bay cũng cho biết, món ăn này hội tụ đa dạng các thành phần dinh dưỡng. Đậu hũ và các loại nấm như nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư,… rất giàu đạm, các khoáng chất và vitamin. Các gia vị như tiêu, ớt, hành boa rô, tỏi, ngò, dầu hào, dầu mè thì chứa nhiều lipid. Đặc biệt, dầu hào và dầu mè là 2 loại dầu rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, đậu hũ tứ xuyên còn sử dụng thêm sa-tế, đây là gia vị giúp kích thích cảm giác ngon miệng hơn.

Bác sĩ hướng dẫn làm món đậu hũ tứ xuyên

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non;
  • Nấm mèo, nấm hương, nấm bào ngư, nấm rơm;
  • Tiêu, gừng và tỏi;
  • Hành boa rô và ngò rí;
  • Dầu hào, dầu mè;
  • Nước tương;
  • Sate;
  • 10g ớt bột (nếu không ăn cay được thì bạn có thể giảm lượng ớt xuống hoặc sử dụng ớt đỏ Đà Lạt để tạo màu đỏ cho món ăn);

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nấm mèo trong nước ấm từ 5 – 10 phút. Sau đó, rửa sạch và cắt hạt lựu.
  • Nấm hương và nấm bào ngư ngâm rửa trong nước muối loãng rồi cắt hạt lựu.
  • Nấm mèo ngâm rửa trong nước muối loãng rồi cắt tùy thích.
  • Đậu hũ non thái miếng to.
  • Gừng, hành boa rô cắt sợi.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

  • Xào các nguyên liệu như nấm mèo, nấm rơm, nấm hương và nấm bào ngư với dầu hào và dầu mè trong 10 – 15 phút. 
  • Tiếp tục cho sa-tế và đậu hũ non vào, đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị nát.
  • Cho thêm nước và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng cho gừng, hành boa rô cắt sợi và ớt bột vào rồi tắt bếp.

dau-hu-tu-xuyen-mon-an-thanh-loc-co-the-tru-danh-voh

Đậu hũ tứ xuyên có thể ăn cùng với cơm và rau luộc (Nguồn: Internet)

Đậu hũ tứ xuyên có thể ăn với cơm cùng các loại rau luộc như rau lang hoặc rau bí. 

Bác sĩ Bay cho biết, đậu hũ tứ xuyên được coi là món ăn thanh lọc cơ thể “lừng danh”. Vì vậy nếu muốn thay đổi khẩu vị trong bữa ăn hàng ngày thì đừng bỏ qua món đậu hũ tứ xuyên nhé. 

Có phải thực phẩm có vị đắng đều giúp thanh lọc cơ thể?: Hầu hết mọi người cho rằng các loại thực phẩm có vị đắng sẽ có tác dụng làm mát, giải độc tối và làm sạch cơ thể một cách tự nhiên. Vậy điều này có hoàn toàn đúng không?
Cách làm đậu hũ om cay nhanh gọn cho ngày Rằm: Là một trong những nguyên liệu quen thuộc để chế biến món chay, có rất nhiều công thức giúp đậu hũ trở nên ngon miệng. Hôm nay, chúng ta cùng học cách làm đậu hũ om cay nhé!
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 23/03/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 17/01/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay