028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Dự phòng và chăm sóc loét do đè ép như thế nào?

(VOH) - Loét do đè ép là một tổn thương ở da do thiếu máu cục bộ gắn liền với sự chèn ép lâu dài của các mô mềm nằm giữa một mặt phẳng cứng và chỗ lồi xương.

Ngày 20/9, Bệnh viện Bạch Mai vừa tổ chức chương trình truyền thông sức khỏe trực tuyến với chủ đề “Dự phòng và chăm sóc loét do đè ép” với sự đồng hành của Cử nhân Dương Thị Kim Liên - Trung tâm phục hồi chức năng - Bệnh viện Bạch Mai.

Tại chương trình, chuyên gia cho biết loét đè ép là một trong những biến chứng phổ biến nhất ở người bệnh nằm nội trú lâu dài. Theo nghiên cứu ở Hoa Kỳ (1993-2006) có 80% số người bệnh phải nhập viện do liên quan đến loét do đè ép. Hơn một nửa số người bệnh loét do đè ép cần được chăm sóc trong khi nhóm không bị loét chiếm 16,2%.

Xem thêm: Loét hoại tử một phần dái tai do tiêm chất làm đầy

Biến chứng loét tỳ đè

Về yếu tố cơ học bao gồm sự chèn ép, đây là do áp lực của xương đè lên các mặt phẳng cứng, đè ép lên các mạch máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy cho mô và các mau mạch, tạo ra các cục máu đông ở mao mạch gây nên thiếu máu cục bộ và hoại tử dẫn đến quá trình tổn thương do đè ép.

Các vị trí dễ bị loét tì đè
Các vị trí dễ bị loét tì đè

Sự trượt và co kéo phần mềm, chuyển động trượt của các nếp gấp da và trọng lượng cơ thể có xu hướng làm cho cơ thể trượt sự đè ép xuống dưới, sự ẩm ướt làm cho da bị tổn thương hơn. Còn có chà xát phần mềm, những cọ xát và kéo dãn này gây nên những vết thương nông (mụn nước, khe nứt,...). Các vết thương ở khuỷu tay, xương gót cũng có thể bị loét…

Ngoài yếu tố về cơ học thì chuyên gia cho biết thêm các yếu tố gây nên biến chứng loét khác như yếu tố về thần kinh (mất, giảm cảm giác, bị liệt), các yếu tố bên ngoài như suy dinh dưỡng, tiểu tiện không tự chủ, độ ẩm quá mức, sức đề kháng của da, vấn đề tuổi tác…

Theo CN. Dương Thị Kim Liên, người cao tuổi, những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc loét đè ép cao hơn so với những người khác.

Cách chăm sóc loét

Về cách chăm sóc loét, tùy vào mức độ loét của bệnh nhân mà có cách chăm sóc khác nhau. Với 4 cấp độ loét thì chuyên gia đưa ra các phương pháp để chăm sóc như sau.

Với loét cấp độ 0, độ I thì hằng này luôn vệ sinh vùng gia dễ có nguy cơ loét, thường xuyên kiểm tra các vị trí dễ bị loét. Khi phát hiện có vết loét lên cấp độ 1 rồi thì không xoa bóp trực tiếp lên vết loét, sử dụng các dung dịch dạng xịt để xoa lên các vùng sát xương, vùng tỳ đè, đặt tư thế của người bệnh cho phù hợp để tránh vết loét bị đỏ ra.

Các cấp độ loét ở người bệnh.
Các cấp độ loét ở người bệnh. 

Với loét ở cấp độ II, thì làm sạch vết loét bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% và dung dịch sát khuẩn theo đơn. Đắp vết loét bằng các loại gạt phù hợp với vết loét độ II như gạc hydrocolloid hay gạc hydrogel.a.

Loét ở cấp độ III, IV thì chăm sóc theo nhiều bước hơn, phải làm sạch vết loét bằng nước muối sinh lý NaCl 0,9% và dung dịch sát khuẩn. Thấm khô vết loét bằng gạc vô trùng, đắp vết loét bằng gạc phù hợp. Cắt lọc tổ chức đen hoại tử, lăn trở, thay đổi tư thế 2h/lần và đảm bảo dinh dưỡng nước đầy đủ.

“Quá trình chăm sóc loét cho người bệnh rất quan trọng, tuy nhiên chăm sóc loét đè ép là xử lý các vết loét, nhưng mà phòng ngừa các vết loét đó mới là điều quan trọng”, cử nhân Dương Thị Kim Liên chia sẻ.

Chuyên gia cũng đưa ra một số biện pháp để phòng ngừa vết loét cho người bệnh như: Kiểm tra da hằng ngày, thay đổi tư thế, giữ vệ sinh da, giường bệnh; các biện pháp tăng cường tuần hoàn, giảm thiểu áp lực và chế độ dinh dưỡng.