Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ho là bệnh gì?

  (VOH) - Ho là một phản xạ có lợi của cơ thể giúp đẩy dị vật trong cổ ra ngoài, tuy nhiên đôi khi ho lại là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm. Vậy ho là bệnh gì?

  Ho là triệu chứng của bệnh gì?

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, ho là một phản xạ sinh lý, đây là phản xạ có lợi nhằm đẩy các dị vật vô tình rơi vào đường hô hấp ra ngoài. Hành động ho sẽ giúp đẩy bật dị vật ra ngoài.

  Trong trường hợp như các chất tiết từ mũi xoang đổ xuống gây kích thích và ho thì ho trong trường hợp này cũng được gọi là một phản xạ có lợi, không phải triệu chứng của bệnh.

  ho-qua-troi-bi-benh-gi-voh

  Ho đôi khi là một phản xạ có lợi nhằm đẩy dị vật trong đường hô hấp ra ngoài (Nguồn: Internet)

  Bác sĩ Bay cho biết, các dị vật đường hô hấp thường là các chất tiết, dịch nhầy từ hầu họng, hoặc là bụi, xác của vi khuẩn và tế bào bạch cầu. Khi vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp, tế bào bạch cầu sẽ đến để thực bào hoặc giết các loại vi khuẩn đó. Xác của vi khuẩn thường sẽ tạo ra dịch đờm, dựa vào màu sắc và tính chất của dịch đờm, người bệnh có thể đoán được loại vi khuẩn đã tấn công đường hô hấp.

  Ngoài ra, các bệnh lý ở đường hô hấp, bệnh tim và não,…cũng có thể tác động lên mao mạch của phổi, tạo nên phản xạ có áp lực lên nhu mô phổi, lên phế quản và tạo ra phản xạ ho. Nếu bị ho kèm theo mệt mỏi, xuất hiện các dấu hiệu toàn thân khác thì ho trong trường hợp này có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

  Như vậy, ho là một phản xạ có khi cần thiết nhưng cũng có khi là dấu hiệu của bệnh lý. 

  Khi nào ho là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, ho thường gồm có ho húng hắng, ho khan, ho thành cơn, ho có đờm. Nguyên nhân gây ho do bệnh lý thường là viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi,…ngoài ra bệnh lý tim mạch, thời tiết lạnh, thương hàn, cúm,…cũng có thể gây ra những cơn ho. Bên cạnh đó, ho còn là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm sau đây:

  ho-qua-troi-bi-benh-gi-voh

  Nhìn màu sắc của đờm khi ho có thể đoán bệnh (Nguồn: Internet)

  • Viêm phế quản mãn tính: Ho kéo dài 2 – 3 tháng và tái đi tái lại trong nhiều năm. Mỗi lần ho là khạc đờm, đờm có khi trắng trong có khi dẻo đặc hoặc có bọt. Khi viêm phế quản mãn tính có biến chứng thì triệu chứng ho khạc đờm trở nên dữ dội hơn.
  • Nhiễm vi trùng: Ho khạc đờm có màu xanh, vàng có thể là xác của bạch cầu kết hợp với xác của vi trùng. Vì vậy, khi bị kho khạc đờm có màu thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra.
  • Suy tim: Nếu ho nhẹ và khạc đờm có vướng một chút máu thì cũng có thể báo hiệu bạn đang bị suy tim.
  • Bệnh ung thư: Ho ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc lao phổi.

  Khi bị ho có đờm, bạn nên đến gặp thầy thuốc, không nên tự ý điều trị tại nhà. Trong giai đoạn đầu, nếu chưa có kèm theo sốt thì bạn có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách khà nước muối mỗi sáng sau khi đánh răng hoặc ngậm lát gừng tươi,…để giảm kích thích và gây ho.

  Xem nội dung bài viết nhanh hơn tại video này:

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Mẹo chữa ho khan bằng canh mướp hương – rau đay – mồng tơi: Canh mướp hương, rau đay, mồng tơi là món canh dân dã nhưng lại có tác dụng chữa ho khan rất tốt. Ngoài ra, món canh này còn rất có lợi cho những ai đang mắc bệnh dạ dày.
  Các loại thảo dược giúp giảm ho nhanh chóng: Ho là một triệu chứng vô cùng khó chịu, có người thậm chí ho đến đau đầu hoặc đau bụng,…Vậy làm sao để khắc phục ho nhanh chóng?

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 10/02/2020)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay