Leo cầu thang giúp giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim

VOH - Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải sống trong một căn hộ chung cư không có thang máy? Bạn khó chịu khi thang cuốn bị hỏng? Bạn có thể thay đổi các cảm giác này khi đọc nội dung dưới đây.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Tulane (New Orleans, bang Louisiana, Hoa Kỳ), việc leo lên những bậc thang đó có thể cứu mạng bạn và leo cầu thang có thể còn tốt hơn việc đi bộ hàng nghìn bước mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đi ít nhất 50 bước lên cầu thang mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim - bao gồm bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Qi, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng và Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Tulane cho biết: “Leo cầu thang cường độ cao trong thời gian ngắn là một cách tiết kiệm thời gian để cải thiện sức khỏe tim mạch”.

Tiến sĩ Qi cho biết thêm, những phát hiện này nêu bật những lợi ích tiềm tàng của việc leo cầu thang như một biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch.

leo cầu thang
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo cầu thang thậm chí còn tốt hơn việc đi bộ hàng nghìn bước mỗi ngày.

Xem thêm: Làm sao phát hiện và điều trị sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính?

Để kiểm tra lợi ích của việc leo cầu thang, Qi và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh, một kho lưu trữ khổng lồ về thông tin sức khỏe và lối sống được thu thập từ hơn 458.000 người lớn.

Nghiên cứu tính toán mức độ nhạy cảm của mọi người đối với bệnh tim mạch dựa trên tiền sử gia đình, các yếu tố nguy cơ, thói quen sinh hoạt và tần suất leo cầu thang. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong thời gian trung bình là 12,5 năm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Atherosclerosis cho thấy, những người thường xuyên leo 50 bước mỗi ngày - khoảng 5 tầng cầu thang - có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn gần 20%.

Và vì cầu thang dễ dàng được tìm thấy ở hầu hết các thành phố nên các tác giả lưu ý rằng, leo cầu thang có thể là một cách rẻ tiền, dễ tiếp cận để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Leo cầu thang có một số lợi thế so với các hình thức tập thể dục khác - bao gồm cả việc đi bộ hàng nghìn bước mỗi ngày.

Tiến sĩ Nicolas Berger - Đại học Teesside của Anh nói với tờ Independent, leo cầu thang “đòi hỏi phải sử dụng nhiều cơ bắp hơn cũng như một số kỹ năng giữ thăng bằng và vận động thô” .

Berger lưu ý, ngay cả một bài tập leo cầu thang ngắn cũng giúp làm săn chắc các cơ như cơ mông, cơ tứ đầu, gân kheo và bắp chân, cũng như các cơ ở phần lõi.

Leo cầu thang cũng “đòi hỏi nhiều hoạt động từ hệ thống tim mạch và đó là lý do tại sao mọi người thường thấy khó thở khi leo cầu thang” - Berger nói thêm.

“Những đợt hoạt động ngắn, không liên tục này mang lại lợi ích to lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng có thể làm tăng đáng kể nhịp tim và lượng oxy hấp thụ của bạn, đồng thời tạo ra những thích ứng tích cực trong cơ thể” - Berger nói.