Nước gạo lứt – atiso có tác dụng gì?
Gạo lứt và atiso là 2 loại thực phẩm phổ biến, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), trong gạo lứt và atiso có những thành phần dinh dưỡng có lợi sau đây:
Trong gạo lứt chứa:
Gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
- Vitamin nhóm B (Vitamin B1, B2, PP, B5, B6);
- Tinh bột;
- Chất xơ;
- Trong 100g gạo lứt chứa 16mg canxi, 2.8mg sắt, 52mg magie, 246mg photpho, 202mg kali,…và 20µg folat.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, gạo lứt có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol, cải thiện hệ tiêu hóa,…Bên cạnh đó, chất phospholipid và vitamin nhóm B có trong gạo lứt còn có tác dụng giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan và tái tạo tế bào gan hiệu quả.
Trong atiso có chứa:
Atiso là thực phẩm rất tốt cho gan (Nguồn: Internet)
- Vitamin A;
- Vitamin C;
- Vitamin B;
- Vitamin E;
- Các thành phần flavon;…
Vitamin C và flavon có rất nhiều trong atiso, nó có tác dụng chống oxy hóa rất tốt nên có thể phòng ngừa được các bệnh như viêm niêm mạc và xơ hóa, giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh bạch cầu…Trong atiso còn có cynarin và silymarin, đây là 2 chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giải độc tốt và giúp loại bỏ chúng ra khỏi gan và cơ thể.
Nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ tạo ra một loại nước uống vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe nói chung và giúp thải độc gan nói riêng. Bác sĩ Bay cho biết, nếu bạn đang mắc một số vấn đề như ngứa, nám da, nước tiểu sẫm màu do gan nhiễm độc, cơ thể mệt mỏi, khó chịu hay mất ngủ,…thì hãy nấu nước gạo lứt với atiso để uống. Loại nước này có tác dụng giải quyết các vấn đề trên khá hiệu quả.
Cách nấu nước gạo lứt – atiso
Nguyên liệu:
- 100g gạo lứt;
- 2 lít nước;
- 1 bông atiso tươi;
Nước gạo lứt - atiso giúp thải độc gan (Nguồn: Internet)
Cách làm:
- Bông atiso rửa sạch, cắt thành 3 hoặc 4 phần.
- Gạo lứt rang nóng, khi có mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho 2 lít nước vào nồi, tiếp tục cho gạo lứt và bông atiso vào nấu sôi. Nấu đến khi nước còn 1.5 lít thì tắt bếp.
Đợi đến khi nước ấm dần thì bạn có thể uống được. Bạn cũng có thể chắc lấy nước uống hoặc ăn cả xác vẫn được, bởi trong nước và xác đều có đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Nếu muốn uống ngon hơn và nước có mùi thơm hơn thì bạn có thể cho thêm một chút đường phèn và lá dứa vào.
Nhìn chung, nước gạo lứt – atiso là loại nước giải độc gan rất tốt, bên cạnh đó, nó cũng giúp làm ấm tỳ vị và có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu nhận thấy gan cần được thải độc thì bạn đừng bỏ qua loại nước mát này nhé.
Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: