Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng có thể gây ra một số tác hại không mong muốn đối với sức khỏe. Để biết được một tuần nên ăn mấy quả trứng đối với từng đối tượng, mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây.
Trẻ em
Không dễ trả lời trẻ em một tuần nên ăn mấy quả trứng vào từng độ tuổi sẽ có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:
- Trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà, mỗi tuần ăn 2 - 3 bữa.
- Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi: Chỉ nên hấp thụ 1 lòng đỏ trong một bữa, một tuần ăn không quá 4 lòng đỏ.
- Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Mỗi tuần có thể ăn 3 - 4 quả trứng.
- Trẻ trên 2 tuổi: Có thể ăn tùy theo sở thích của trẻ nhưng chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày một quả.
Người trưởng thành
So với các nguồn cholesterol khác thì cholesterol trong trứng không mang lại những tác động tiêu cực cho cơ thể. Vì vậy, người trưởng thành có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần mà không cần lo ngại việc ảnh hưởng đến tim mạch.
Đồng thời, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim thì có thể bổ sung tối đa 1 quả trứng mỗi ngày. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch hoặc đột quỵ.
Người cao tuổi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng cholesterol ở những người từ 65 tuổi trở lên ít bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống hơn so với những người ở độ tuổi 30 trở xuống.
Do đó, nếu người lớn tuổi có mức cholesterol bình thường, việc ăn 1 quả trứng/ngày là hoàn toàn bình thường. Thậm chí, một số người cao tuổi khỏe mạnh còn có thể ăn tối đa 2 quả trứng/ngày.
Mặc dù vậy, vẫn có nghiên cứu ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, những người lớn tuổi ăn hơn 5-6 quả trứng/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim tăng 30%.
Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người này gia tăng chỉ do trứng gây ra.
Thực tế, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên khi bạn già đi do những thay đổi như sự tích tụ chất béo và xơ cứng động mạch - bất kể lượng trứng mà bạn tiêu thụ.
Do đó, điều quan trọng là phải xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể của những người lớn tuổi trước khi quyết định 1 tuần nên ăn mấy quả trứng là an toàn.
Phụ nữ mang thai
Trứng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất tốt cho cơ thể, có thể đáp ứng nhu cầu của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.
Đối với thai phụ khỏe mạnh, có thể ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần. Còn với mẹ bầu mắc tiểu đường hoặc các vấn đề về thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết một tuần nên ăn mấy quả trứng.
Người bệnh
Với người bệnh, ngoài việc điều trị thì chế độ ăn cũng là một phần quan trọng. Trong đó, mỗi tình trạng sẽ có chế độ khác nhau:
- Người bị tiểu đường type 2: Bệnh nhân chỉ nên ăn tối đa 1 quả trứng 1 ngày và 5 quả trứng 1 tuần.
- Người bị tim mạch hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch: Có thể ăn 7 quả trứng 1 tuần nếu đang thực hiện chế độ ăn ít bão hoà. Nếu thực hiện chế độ ăn bình thường thì chỉ nên tiêu thụ 3 - 4 quả trứng mỗi tuần và không ăn quá 4 lòng đỏ.
- Người có chỉ số cholesterol LDL cao: Tối đa 1 quả trứng mỗi ngày và 7 quả trứng mỗi tuần. Nhưng tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 4 quả mỗi tuần.
- Người mắc hội chứng chuyển hoá: Nếu thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hoà thì chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần.