Nâng cao nhận thức cộng đồng trong kiểm soát bệnh hen tại Việt Nam

(VOH) - "Việc sử dụng 3 bình thuốc cắt cơn hen 1 năm có thể làm tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện".

Đây là thông tin được đưa tại Chương trình truyền thông “Bạn kiểm soát Hen hay Hen kiểm  soát bạn” do Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cùng 3 hội chuyên ngành là Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội phổi Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam khởi động sáng 23/1, tại Hà Nội.

benh-hen-suyen-voh.com.vn-anh1
Việc sử dụng 3 bình thuốc cắt cơn hen 1 năm có thể làm tăng gấp 2 lần nguy cơ nhập viện. Ảnh minh họa: internet

Một trong những thách thức trong nỗ lực kiểm soát bệnh hen tại Việt Nam là tình trạng phụ thuộc quá mức vào liệu pháp cắt cơn. Thuốc cắt cơn tác dụng ngắn giúp bệnh nhân tạm thời giảm triệu chứng hen, nhưng việc chỉ sử dụng thuốc này trong thời gian dài sẽ làm giảm sự bảo vệ của phế quản, tăng phản ứng quá mức của đường thở, dẫn đến nguy cơ vào đợt cấp hen phế quản.

Sau 30 năm, việc dùng thuốc cắt cơn đơn độc đã không còn được Sáng kiến toàn cầu về bệnh hen GINA khuyến cáo trong điều trị hen ở thiếu niên và người lớn.

Hướng dẫn mới nhất từ Bộ Y tế cũng cho thấy, không nên sử dụng thuốc cắt cơn đơn độc trong điều trị hen vì có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân vào đợt cấp hen phế quản, phải nhập viện cấp cứu hoặc nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ tử vong do hen.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết: Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc hen phế quản ở người trưởng thành Việt Nam là 4,1% nhưng chỉ có 29,1% trong số này được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen. Quản lý tốt bệnh hen là một trong những ưu tiên của Chính phủ và ngành y tế Việt Nam.

"Một trong những vấn đề lớn là truyền thông, phải thay đổi nhận thức của thầy thuốc, người bệnh và người dân. Cần thiết phải triển khai thực hiện rất sớm phát hiện sớm, điều trị sớm và đầy đủ các điều kiện để điều trị. Chúng tôi tin tưởng chương trình Vì lá phổi khỏe sẽ giành được những bước tiến mới trong thời gian tới", Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết.

Dẫn số liệu thống kê được thực hiện tại nhà thuốc từ 14 tỉnh thành phố ở Việt Nam năm 2020, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 68% bệnh nhân hen đã mua từ 3 bình thuốc cắt cơn trở lên trong năm 2020. Điều này làm tăng nguy cơ nhập viện gấp 2 lần: "Việc sử dụng thuốc cắt cơn còn cao, thuốc ngừa cơn sử dụng ít. Chúng ta phải nâng cao ý thức của người bệnh hen và cộng đồng đê giúp bệnh nhân hen được quản lý và điều trị tốt hơn thông qua các chương trình truyền thông và giáo dục cộng đồng".

Với câu hỏi đặt ra “Bạn kiểm soát Hen hay Hen kiểm soát bạn?” Chiến dịch truyền thông dành cho bệnh nahan và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ phụ thuộc thuốc cắt cơn hen đã bắt đầu bên cạnh chuỗi hoạt động cập nhật kiến thức diễn ra suốt năm 2020 cho cán bộ y tế để nắm bắt xu hướng điều trị hen mới nhất và phát hiện tình trạng lạm dụng thuốc cắt cơn ở bệnh nhân. Đây là các hoạt động troing khuôn khổ hợp tác Vì Lá Phổi Khỏe, sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại 9 quốc gia Châu Á.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch Kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh: "Cùng với đại dịch COVID-19 xảy ra, nền tảng công nghệ số đã được thúc đẩy sử dụng một cách vượt bậc trong nền y tế nước ta. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ thông qua các nền tảng số như QR Code, Facbook… để đưa thông tin tới người bệnh một cách nhanh chóng hơn".

Chương trình đặt mục tiêu giúp người bệnh tự đánh giá nguy cơ phụ thuộc thuốc cắt cơn hen của mình một cách nhanh chóng chỉ với 6 câu hỏi trên trang web và fanpage Vì lá phổi khỏe. Ngoài ra, các hướng dẫn điều trị bệnh hô hấp sẽ được liên tục cập nhật trên hai kệnh này, từ đó giúp người bệnh tự trang bị kiến thức để kiểm soát bệnh hen tối sưu hơn và chủ động tìm đến bác sĩ để chăm sóc phù hợp.

Tin liên quan